ฝุ่น PM 2.5 : กรีนพีซชี้ กทม. มีระดับฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานใหม่ของ WHO 4.2 เท่า

ฝุ่น กทม

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

กรีนพีซประเมินว่า กรุงเทพฯ มีผู้เสียชีวิตจากผลกระทบด้านมลพิษทางอากาศ 9,700 รายในปี 2020

กรีนพีซ ชี้ ฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครสูงกว่าเกณฑ์ใหม่ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำถึง 4.2 เท่า

22 ก.ย. WHO ได้ปรับระดับเกณฑ์คุณภาพอากาศใหม่เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2005 โดยองค์กรรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม กรีนพีซ ซึ่งใช้ข้อมูลจากบริษัท IQAir ระบุว่า หลักเกณฑ์ใหม่ส่งผลให้ในจำนวน 100 ประเทศที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก มีจำนวนประเทศที่มีระดับฝุ่น PM 2.5 เกินกำหนด เพิ่มเป็นถึง 92 ประเทศ จาก 79 ประเทศเมื่อใช้เกณฑ์เมื่อปี 2005

ข้อมูลที่นำมาเทียบกับเกณฑ์ใหม่ของ WHO เป็นค่าเฉลี่ยของระดับฝุ่น PM 2.5 ตลอดปี 2020 จากประเทศเหล่านี้

กรุงเดลีของอินเดียมีระดับฝุ่น PM 2.5 เลยเกณฑ์ใหม่มากที่สุดที่ 16.8 เท่า ขณะที่เมืองใหญ่ ๆ ที่มีระดับมลพิษทางอากาศเกินมาน้อยได้แก่ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เกินมา 1.2 เท่า, นครซิดนีย์ 1.4 เท่า และไมอามี 1.6 เท่า

กรีนพีซบอกว่ามี 8 เมืองในบราซิล, อียิปต์, บังกลาเทศ, อินเดีย และแทนซาเนีย ที่ไม่มีข้อมูลของระดับฝุ่น PM 2.5 จึงไม่สามารถนำมาประเมินได้

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

กรุงเดลียมีระดับฝุ่น PM 2.5 เลยเกณฑ์ใหม่มากที่สุ

WHO บอกว่าตอนนี้มลพิษทางอากาศเป็นหนึ่งในภัยสิ่งแวดล้อมที่ร้ายแรงที่สุดสำหรับมนุษย์ เคียงข้างมากับ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โดยเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของคน 7 ล้านรายต่อปี

องค์การอนามัยโลกนี้ออกเกณฑ์แนะนำใหม่สำหรับสารมลพิษ 6 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ โอโซน, ไนโตรเจนไดออกไซด์, ซัลเฟอร์ไดออกไซด์, คาร์บอนมอนอกไซด์, ฝุ่น PM 10 และ ฝุ่น PM 2.5

นายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ระบุว่า "มลพิษทางอากาศเป็นภัยต่อสุขภาพในทุกประเทศแต่กระทบคนในประเทศที่มีระดับรายได้ต่ำและปานกลางเป็นพิเศษ"

องค์การอนามัยโลกบอกว่า แม้ว่าคุณภาพอากาศในประเทศร่ำรวยจะดีขึ้นมากตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1990 เป็นต้นมา แต่จำนวนผู้เสียชีวิตตัวโลกแทบจะไม่ลดน้อยลงเลย เพราะคุณภาพอากาศในประเทศส่วนใหญ่แย่ลงตามระดับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศนั้น ๆ

นอกจากจะมีผลต่อพัฒนาการของปอดในเด็กและยิ่งทำให้เป็นภูมิแพ้ และทำให้ผู้ใหญ่เป็นโรคโรคหัวใจขาดเลือดและโรคหลอดเลือดสมอง องค์การอนามัยโลกบอกว่ามีหลักฐานมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่า มลพิษทางอากาศส่งผลต่อปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อาทิ โรคเบาหวานและภาวะจากการเสื่อมของระบบประสาท

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

กรีนพีซ ชี้ ฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครสูงกว่าเกณฑ์ใหม่ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำถึง 4.2 เท่า

นอกจากระดับฝุ่น PM 2.5 แล้ว กรีนพีซยังวิเคราะห์อีกว่ามลพิษทางอากาศทำให้ประเทศต่าง ๆ สูญเสียอะไรอีกบ้าง

องค์กรรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมนี้ประเมินว่า กรุงเทพฯ มีผู้เสียชีวิตจากผลกระทบด้านมลพิษทางอากาศ 9,700 รายในปี 2020 หรือ 1,100 รายต่อคน 1 ล้านคน โดยคิดเป็นความสูญเสียทางการเงิน 3.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 4.9% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี

สำหรับกรุงโตเกียวซึ่งมีประชากร 37 ล้านคน กรีนพีซประเมินว่ามีผู้เสียชีวิตจากผลกระทบด้านมลพิษทางอากาศ 5.3 หมื่นราย ขณะที่กรุงลอนดอนซึ่งมีประชากร 9.3 ล้านราย ตัวเลขอยู่ที่ 9.8 พันราย