จลาจลปารีส หลังมือปืนเหยียดผิวเปิดฉากยิงใส่ฝูงชนตาย 3 เจ็บ 3

เอเอฟพี

ที่มาของภาพ, AFP

ตำรวจจับผู้ต้องสงสัยชายวัย 69 ปีได้ทันควัน หลังเปิดฉากยิงใส่ฝูงชนในกรุงปารีส ใกล้กับศูนย์วัฒนธรรมชาวเคิร์ด ใกล้กับสถานีเดอลีส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 3 คน เมื่อ 23 ธ.ค.

ทางการขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเขต 10 ย่านสตาร์สบูร์ก แซงต์ เดนิส

"ตอนนี้โกลาหลมาก เราล็อกตัวเองอยู่ข้างใน" คนดูแลร้านรายหนึ่งบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี และเสริมว่า ได้ยินเสียงปืนดัง 7-8 ครั้ง

อาลี ดาเล็ก ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคน เล่าให้บีบีซีฟังว่า เขาได้ยินเสียงปืนดังหลายนัด ขณะเดินอยู่บนถนน

"เมื่อเราหันมา เราก็เห็นคนวิ่งหนีกันทั้งซ้ายและขวา...ผ่านไป 5-6 นาที เราก็เดินเข้าไปในร้านทำผม เพื่อไปหาคนที่เรารู้จักที่ทำงานที่นั่น แล้วเราก็เห็นว่ามีชายคนหนึ่งถูกจับ เป็นชายแก่ตัวสูง ผู้สูงวัย"

ถนนใกล้กับสถานีรถไฟเดอลีสเป็นแหล่งการค้าสำคัญ มีร้านอาหาร ร้านค้า และศูนย์วัฒนธรรม

ที่มาของภาพ, AFP

เหยียดผิว ?

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้และเป้าหมายของการก่อเหตุนี้คืออะไร แต่สื่อท้องถิ่นรายงานว่าผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับได้เป็นชายสัญชาติฝรั่งเศส เป็นอดีตคนขับรถไฟ และเป็นที่รับทราบของตำรวจว่าเขาผู้นี้เคยก่อเหตุพยายามฆ่าถึง 2 ครั้ง และเพิ่งได้พ้นโทษจำคุกมาไม่นาน

อัยการระบุว่าจะไม่ทิ้งประเด็นการสอบสวนเรื่องการเหยียดผิว เนื่องจากผู้ก่อเหตุเคยถูกดำเนินคดีเรื่องเหยียดผิวมาก่อน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ชายผู้นี้เรียกตัวเองว่าเป็นพวกเหยียดผิว เกลียดชาวต่างชาติ ตำรวจส่งตัวเขาไปตรวจที่โรงพยาลสุขภาพจิตเมื่อ 24 ธ.ค.

ชายผู้นี้เคยก่อเหตุบุกเข้าไปในเต็นท์ในค่ายผู้ลี้ภัยในปารีสพร้อมดาบ 1 เล่มเมื่อ 8 ธ.ค. 2021 ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทำไมเขาเพิ่งได้รับการปล่อยตัวออกมา

หลังเกิดเหตุไม่นาน ตำรวจระบุว่า มีผู้บาดเจ็บทั้ง 4 คน โดย 2 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส และอีก 2 คน อาการอยู่ในขั้นวิกฤต

ผู้เห็นเหตุการณ์อีกรายเล่าว่าถนนเกิดเหตุเต็มไปด้วยเจ้าหน้าที่และรถฉุกเฉิน ในขณะที่ เจราลด์ ดาร์มานา รมว. มหาดไทย กำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมส่งขวัญกำลังใจไปให้ครอบครัวเหยื่อ

อเล็กซานดรา คอเดบาร์ด เทศมนตรีท้องถิ่นระบุว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้ได้รับบาดเจ็บในระหว่างการกราดยิงด้วย โดยเข้าได้สาดกระสุนไปที่ 3 จุด คือ ศูนย์วัฒนธรรมชาวเคิร์ด ร้านอาหาร และร้านทำผมสตรี ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คนในร้านทำผม

แอนน์ ฮิดัลโก นายกเทศมนตรีปารีส กล่าวว่าเหตุสังหารครั้งนี้เป็นฝีมือของ "นักกิจกรรมขวาจัด"และเสริมว่า "ชาวเคิร์ดควรมีสิทธิใชชีวิตอย่างสงบและปลอดภัยไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปารีสอยู่ข้างพวกเขาในช่วงมืดมนในขณะนี้"

ประท้วงและจลาจล

ที่มาของภาพ, Reuters

เหตุกราดยิงทำให้ชาวเคิร์ดออกมาประท้วง จนกิดการจลาจลในวันที่ 23 และ 24 ธ.ค.

ไม่กี่ชั่วโมงหลังเหตุกราดยิง ชาวเคิร์ดในปารีสออกมาประท้วงเนื่องจากไม่พอใจที่ทางการไม่สามารถสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ของชาวเคิร์ดในฝรั่งเศสได้ ผู้ประท้วงเริ่มจากจุดไฟกลางถนน ทุบกระจกรถ แล้วจุดไฟเผารถยนต์เสียหายไปหลายคัน ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาสกัดผู้ประท้วงไม่ให้ฝ่าแนวกั้นตำรวจ สร้างความไม่พอใจให้ผู้ประท้วง

ตำรวจระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ 31 นาย และผู้ประท้วง 1 คน ได้รับบาดเจ็บ และมีผู้ถูกจับกุม 11 ราย