Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

รายงานสด

ระบุสหราชอาณาจักรโดยตลอด

 1. ลาก่อน

  ขอบคุณผู้อ่านที่ติดตามการรายงานสดพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ได้ทางหน้าเว็บไซต์บีบีซีไทยในโอกาสต่อไป 

  บารัค โอบามา
 2. ''อเมริกา'', 'อเมริกัน''

  ในสุนทรพจน์ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คำว่า "อเมริกา" กับ "อเมริกัน" ถูกเอ่ยถึงมากที่สุดในบรรดาคำพูด 1,400  คำที่เขากล่าว ขนาดของตัวอักษรในภาพนี้ชี้ว่าเขาเอ่ยถึงคำเหล่านั้นบ่อยแค่ไหน 

  BBC
 3. สัมพันธ์สหรัฐฯ - อาเซียน

  "ความเป็นไปได้ในอนาคตก็คือ ทรัมป์อาจจะเจรจาทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีในรูปแบบทวิภาคี หรือ กับกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อทดแทนทีพีพี หรืออาจจะใช้ฐานของเอเปคซึ่งขณะนี้จีนกำลังเป็นหัวหอกในการพัฒนาเอเปคไปสู่การค้าเสรี เอเชียแปซิฟิก" - รศ. ดร. สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์

  "คงจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก การประชุม US Asean Summit ก็น่าจะมีตามปกติ อย่างไรสหรัฐก็ต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับอาเซียนเพื่อถ่วงดุลอำนาจกับจีน" - พิชัย นริพทะพันธุ์

  "ทรัมป์จะไม่ใส่ใจหรือให้ความสำคัญกับอาเซียนเลยก็คงไม่ได้ เพราะจะทำให้จีนมีอำนาจ อิทธิพลต่ออาเซียนมากขึ้นและมากเกินไป" - ศ. ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์

  ธงชาติประเทศสมาชิกอาเซียน
 4. เฮลิคอปเตอร์ขณะรอรับโอบามาออกจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ไปยังฐานทัพอากาศแอนดรูวส์

  เฮลิคอปเตอร์รอรับนายบารัค โอบามา ไปยังฐานทัพอากาศแอนดรูว์ส
  เฮลิคอปเตอร์รอรับนายบารัค โอบามา ไปยังฐานทัพอากาศแอนดรูว์ส
 5. เมื่อไหร่ทรัมป์จะโพสต์ข้อความแรกในฐานะประธานาธิบดี?

  บัญชีทวิตเตอร์ของทรัมป์
 6. มุมมองนักวิชาการ-นักการเมืองต่อนโยบายจีนและไต้หวัน

  “สหรัฐและจีนคงคล้ายกับคู่สามีภรรยา ที่อาจจะกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ในที่สุดก็ต้องหันหน้ามาคุยกัน” - พิชัย นริพทะพันธุ์

  “ทรัมป์ จะใช้ไต้หวันเป็นเครื่องมือต่อรองเพื่อบีบจีน ให้ยอมอ่อนข้อในด้านการค้าเเละเศรษฐกิจ” - รศ. ดร. สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์

  “ทรัมป์ไม่ถือนโยบายสองจีนแน่ๆ เพียงต้องการกดดันจีน เพื่อสร้างข้อต่อรอง” - ศ. ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ 

  นายทรัมป์บนหน้าปกนิตยสารจีน
 7. ทรัมป์ กับ จีน

  ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ มักโพสต์ข้อความที่ก่อให้เกิดข้อถกเถียงทางทวิตเตอร์อยู่บ่อยครั้ง สำหรับข้อความนี้ นายทรัมป์ โพสต์ตั้งแต่ช่วงต้นปีกล่าวหาว่าจีนฉกฉวยผลประโยชน์ทางการค้าจากสหรัฐฯ แต่ไม่ได้ช่วยจัดการปัญหาเรื่องเกาหลีเหนือเลย 

 8. วรรคทองของ "ทรัมป์"

  "ทุกคนเป็นเพื่อนร่วมชาติ รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ความทุกข์ของพวกเขา คือความทุกข์ของพวกเรา ความสำเร็จของพวกเขาก็คือความสำเร็จของเรา”

  “การปกป้องประเทศจะนำไปสู่ความยิ่งใหญ่ของพวกเรา”

  “อเมริกาจะกลับมาชนะอีกครั้งหนึ่ง และเป็นชัยชนะที่ไม่เหมือนเดิม”

  “เราจะสร้างงานใหม่ นำความมั่งคั่งและความฝันของคนอเมริกันให้กลับมาอีกครั้ง เราจะสร้างถนน ไฮเวย์ รางรถไฟ อุโมงค์ สนามบินใหม่ ๆ ให้กับประเทศ”

  “กฎง่าย ๆ 2 ข้อที่รัฐบาลนี้จะทำก็คือ ให้ซื้อของอเมริกัน และจ้างคนอเมริกัน”

  “เราต้องกล้าที่จะพูดเปิดอกและพยายามเสริมสร้างเอกภาพให้เกิดขึ้นในประเทศ เมื่ออเมริกามีเอกภาพ อเมริกาจะเป็นชาติที่ไม่มีใครหยุดเราได้”

  “หมดเวลาแล้วสำหรับคำสัญญาที่ว่างเปล่า ถึงเวลาที่เราต้องเริ่มลงมือทำ อย่าให้ใครมาบอกเราว่าเรื่องนั้นทำไม่ได้”

  “ไม่ว่าคุณจะเป็นคนผิวดำ ผิวน้ำตาล หรือผิวขาว เราต่างมีเลือดรักชาติเหมือนกัน เราต่างทำความเคารพให้แก่ธงชาติอเมริกันผืนเดียวกัน” 

  "ทุกคนจะไม่ถูกละเลย" 

  "เสียงของคุณ ความหวังของคุณ จะช่วยกันกำหนดอนาคตของประเทศ" 

  โดนัลด์ ทรัมป์
 9. สุนทรพจน์ทรัมป์ปลุกใจคนอเมริกัน สร้างความมั่งคั่ง มั่นคงให้ชาติอีกครั้ง

 10. ชาย-หญิงชาวอเมริกันที่เคยถูกละทิ้งในอดีต จะไม่ถูกลืมอีกต่อไป

  นายทรัมป์ กล่าวสุนทรพจน์หลังสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี โดยเรียกร้องให้ประชาชนอเมริกันทุกคนร่วมมือกันเพื่อชาติ และว่าวันนี้ไม่เป็นเพียงการเปลี่ยนถ่ายอำนาจจากพรรคหนึ่งไปยังอีกพรรคหนึ่ง แต่เป็นการเปลี่ยนถ่ายอำนาจจากเมืองหลวง วอชิงตัน ดี.ซี. ไปสู่ประชาชน

  ในอดีตนั้นความเจริญรุ่งเรืองของบรรดาชนชั้นนำใน ดี.ซี.ไม่ได้นำไปสู่ความรุ่งเรืองของประชาชน โรงงานต้องปิดตัวลง แต่ชนชั้นนำกลับปกป้องตัวเอง ไม่ได้ปกป้องประชาชนของประเทศ ชัยชนะของพวกเขาไม่กลับคืนสู่ประชาชน

  "ชายหญิงชาวอเมริกันที่เคยถูกละทิ้งในอดีต จะไม่ถูกลืมอีกต่อไป"

 11. ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการแล้ว

  นายทรัมป์ กล่าวข้อความสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง ความว่า

  "ข้าพเจ้านายโดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ขอสาบานอย่างหนักแน่นว่าข้าพเจ้าจะปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและอย่างสุดความสามารถ เพื่อดำรง ปกป้อง และพิทักษ์รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา ขอให้พระเจ้าประทานความช่วยเหลือ"

  โดนัลด์ ทรัมป์
 12. ไมค์ เพนซ์ สาบานตนเข้าเป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว

  นายไมค์ เพนซ์
 13. นาทีสำคัญ

  หลังจากทักทายภริยา และจับมือกับนายบารัค โอบามา ซึ่งเอื้อมมือมาโอบหัวไหล่ ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่ โดนัลด์ ทรัมป์ ชูกำปั้น ขณะอยู่บนเวที

  โดนัลด์ ทรัมป์
 14. พิธีเริ่มขึ้นแล้ว

  นายโดนัลด์ ทรัมป์ ปรากฏตัวบนเวที ณ สถานที่จัดพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว

 15. คาร์เตอร์แนะทรัมป์ : “ทำงานให้ดี และพูดความจริง”

  นายจิมมี คาร์เตอร์ อดีตประธานาธิบดีคนที่ 39 ของสหรัฐฯ พร้อมด้วยนางโรซาลีนน์ ภริยา เดินทางถึงสถานที่จัดพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายทรัมป์แล้ว

  ผู้สื่อข่าวถามนายคาร์เตอร์ว่าอยากฝากคำแนะนำอะไรไปถึงนายทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ อายุมากที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ผู้นี้บอกว่า “ทำงานให้ดี และพูดความจริง”

  นายจิมมี คาร์เตอร์ และนางโรซาลีนน์ ภริยา
 16. ใครประท้วงทรัมป์กันบ้าง?

  สุดสัปดาห์นี้ ตามจุดต่างๆ ทั่วกรุงวอชิงตันดี.ซี. จะมีการรวมตัวของทั้งฝ่ายที่ต่อต้านและสนับสนุนนายทรัมป์ โดยที่โดดเด่นที่สุด ก็คือการเดินขบวนของกลุ่มสิทธิสตรี (Women's March) ในวันที่ 21 มกราคม ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 200,000 คน

  ผู้ประท้วงกลุ่มนี้ ต้องการแสดงจุดยืนถึงประเด็นที่สุ่มเสี่ยงภายใต้การบริหารประเทศของทรัมป์ เช่น ความเท่าเทียมระหว่างเชื้อชาติ และเพศ การประกันสุขภาพ สิทธิในการทำแท้ง และสิทธิในการลงคะแนนเลือกตั้ง เป็นต้น

  ผู้ประท้วงกลุ่มอื่นๆ:

  - กลุ่มต่อต้านสงครามและอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งมีนางจิล ไสตน์ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคกรีนเข้าร่วมด้วย

  - กลุ่ม #DisruptJ20 จัดโดยคณะกรรมการต่อต้านงานต้อนรับตำแหน่ง ดี.ซี.

  - กลุ่ม #Trump420 เตรียมแจกกัญชาฟรี 4,200 มวน เพื่อแสดงจุดยืนของผู้สนับสนุนการใช้กัญชา (ซึ่งไม่ผิดกฎหมายในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.)

  นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มจักรยานยนต์ Bikers for Trump ที่จะออกมาให้กำลังใจประธานาธิบดีคนใหม่หลังจากพิธีสาบานตน ก่อนที่จะมีขบวนพาเหรดไปยังทำเนียบขาว

  ผู้ประท้วงต่อต้านนายทรัมป์
 17. นักวิชาการ-นักการเมืองไทยมองนโยบายการเมืองและเศรษฐกิจของทรัมป์

  "ทรัมป์จะยังคงถ่วงดุลอำนาจจีนเเละรัสเซียอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ฉะนั้นจะเปิดโอกาสให้ รัสเซียเเละจีน ขยาย เเสนยานุภาพจนกลายเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐในอนาคต การเป็นพันธมิตรกับ NATO ในการถ่วงดุลรัสเซียจะยังคงอยู่ เช่นเดียวกัน" - รศ. ดร. สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์

  "สหรัฐกับจีนก็คงตัดกันไม่ขาดเพราะมีความสัมพันธ์และประโยชน์ร่วมกันในหลายด้าน กับนาโต้และยุโรปความสัมพันธ์น่าจะปกตินะครับ เพราะเป็น alliance กันมานาน ไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง" - พิชัย นริพทะพันธุ์

  "การต่อต้านเศรษฐกิจการค้าโลกแบบเสรีของทรัมป์ ส่งผลกระทบระยะยาวต่อการพัฒนาอุตสาหกรรม ของประเทศกำลังพัฒนา ที่จะอาศัยตลาดสหรัฐฯ มาช่วยยกระดับการผลิตทางอุตสาหกรรมให้สูงขึ้น" - ศ. ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์

  นสพ.ทั่วโลกลงข่าวนายทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งสร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลก