Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

สรุป

 1. ตำรวจยืนยันมีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 20 คน หลังคนร้ายขับรถพุ่งชนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์
 2. ผู้เสียชีวิตรวมถึงตำรวจหนึ่งนายที่ถูกคนร้ายใช้มีดแทงที่ด้านนอกอาคารรัฐสภา
 3. ชายต้องสงสัยเป็นคนร้ายถูกตำรวจยิงเสียชีวิต
 4. ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนระบุเป็น "เหตุก่อการร้าย"

รายงานสด

ระบุสหราชอาณาจักรโดยตลอด

 1. เมย์เรียกประชุม "คอบรา"

  บีบีซีไทยขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ติดตามรายงานสดเหตุก่อการร้ายในกรุงลอนดอนกับเรา ก่อนจะลาจากกัน ขอสรุปเหตุการณ์สั้น ๆ ให้ทราบว่าล่าสุดตำรวจยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คนในจำนวนนี้เป็นตำรวจหนึ่งคนที่ถูกคนร้ายแทง และผู้ต้องสงสัยว่าก่อเหตุหนึ่งคนด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 20 คน  

  ตำรวจเชื่อว่าคนร้ายลงมือเพียงคนเดียว ขับรถไปบนทางเดินเท้าบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตในจุดนั้นสองคน หลังจากนั้นได้เข้าไปแทงตำรวจในบริเวณรัฐสภา

  ล่าสุดนางเทเรซา เมย์   นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการ “คอบรา” ซึ่งเป็นคณะกรรมการรับมือเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้น

  ขณะที่นางแอมเบอร์ รัดด์ รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ ได้ออกแถลงการณ์ถึงเหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้นว่าขณะนี้ยังไม่ได้ทราบผลกระทบโดยรวมที่เกิดขึ้น  แต่ยืนยันว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยของประชาชนเป็นอันดับแรก และขอให้ทุกคนอยู่ในความสงบแต่ระแวดระวัง หากเห็นสิ่งใดที่น่าเป็นห่วง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ กล่าวด้วยว่า คนอังกฤษจะร่วมมือกันทำให้ผู้ที่ต้องการทำลายค่านิยมของความเป็นประชาธิปไตย ความอดทนอดกลั้น และหลักนิติธรรม ต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ เพราะไม่มีทางที่ค่านิยมเหล่านี้จะถูกทำลาย

  บื้กเบน
 2. จัสติน ทรูโด : แคนาดาเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับชาวสหราชอาณาจักร

  นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ได้รับการยืนปรบมือจากที่ประชุมสภาแคนาดา หลังกล่าวถ้อยแถลงแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับคนในสหราชอาณาจักร 

  นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา
 3. เยอรมนี-ฝรั่งเศส แสดงความเห็นใจ ทรัมป์พร้อมช่วยเหลือ

  ทวิตเตอร์ของสถานทูตเยอรมนีประจำกรุงลอนดอน เผยแพร่ข้อความระบุว่านางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์โจมตีที่เกิดขึ้นกับตำรวจและประชาชนในกรุงลอนดอน นางแมร์เคิลขอเป็นกำลังใจให้ผู้บาดเจ็บ และเยอรมนีมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับสหราชอาณาจักร

  ด้านทวิตเตอร์ของทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส เผยแพร่ข้อความที่นายฟรองซัวส์ โอลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสระบุว่า "การก่อการร้ายส่งผลกระทบต่อพวกเราทุกคน ฝรั่งเศสเข้าใจความเจ็บปวดที่คนอังกฤษเผชิญในวันนี้" 

  ด้านทำเนียบไวท์เฮาส์เผยแพร่แถลงการณ์ว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เสนอให้ความช่วยเหลือและกำลังใจอังกฤษอย่างเต็มที่

  ข้อความทวิตเตอร์
 4. #PrayforLondon

  มีการใช้แฮชแทก #PrayforLondon และ #Wearenotafraid บนTwitter อย่างกว้างขวาง

 5. ตำรวจเผยมีผู้ก่อเหตุคนเดียว

  ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน แถลงว่า “ตำรวจพึงพอใจ ณ จุดนี้ที่ดูเหมือนว่ามีคนร้ายก่อเหตุโจมตีครั้งนี้เพียงคนเดียวเท่านั้น” และชายที่เชื่อว่าเป็นคนร้ายได้เสียชีวิตแล้ว

  จุดเกิดเหตุสะพานเวสต์มินสเตอร์
 6. สถานทูตขอคนไทยติดตามข่าวสารใกล้ชิด

  เฟซบุ๊กสถานทูตไทยในอังกฤษ
 7. เสียชีวิตแล้ว 4 คน

  ตำรวจอังกฤษระบุมีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คนจากเหตุโจมตีในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ในจำนวนนี้รวมทั้งตำรวจ 1 นาย และคนร้าย 1 คน

  ส่วนยอดผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่ 20 คน 

  ด้านรัฐบาลฝรั่งเศสยืนยันว่ามีเด็กนักเรียนชาวฝรั่งเศส 3 คนบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ด้วย

  ภาพจากเหตุก่อการร้ายในลอนดอน
 8. ภาพผู้ต้องสงสัย

  นี่คือภาพผู้ต้องสงสัยที่เป็นคนลงมือแทงตำรวจที่ใกล้อาคารรัฐสภาอังกฤษ ขณะเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังพยายามช่วยชีวิตหลังจากผู้ต้องสงสัยถูกตำรวจยิง

  คนร้าย
 9. ไม่ยกระดับเตือนภัยก่อการร้าย

  แหล่งข่าวจากรัฐบาลอังกฤษเปิดเผยกับบีบีซี ลอนดอน ว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อบ่งชี้ใด ๆ ว่าจะมีการยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายขั้นรุนแรง เป็นอย่างอื่น 

  อังกฤษกำหนดระดับเตือนภัยก่อการร้ายขั้นรุนแรงซึ่งหมายถึง "มีความเป็นไปได้สูง" มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2014 

  ระดับเตือนภัยขั้นต่อไปคือวิกฤต หรือมีความเป็นไปได้สูงสุด ในระดับจวนเจียนจะเกิดเหตุ 

  บิ้กเบน
 10. ตำรวจที่ถูกแทงเสียชีวิตแล้ว

  บีบีซีได้รับรายงานว่าตำรวจที่ถูกแทงขณะนี้เสียชีวิตแล้ว   

  ภาพรถพยาบาลและเครื่องมือ
 11. อาจมีผู้ก่อเหตุ 2 คน

  คาดผู้ก่อเหตุเป็นชายผิวดำและผิวขาว

  แดเนียล สแตนฟอร์ด ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า คนร้ายที่ก่อเหตุโจมตีที่อาคารรัฐสภาอังกฤษอาจมี 2 คน โดยผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าผู้ก่อเหตุเป็น “ชายผิวขาวหัวล้าน” และ “ชายผิวดำไว้เคราแพะ”

  ผู้สื่อข่าวบีบีซี ระบุว่า แม้จะยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่มีความเป็นไปได้ว่าชายทั้งสองคนอยู่ในรถยนต์ที่ขับมาด้วย “ความเร็วสูง” ไปบนสะพานเวสต์มินสเตอร์และชนผู้คนที่อยู่บริเวณนั้นราว 8 คน จากนั้นรถคันดังกล่าวก็พุ่งชนเข้ากับรั้วของอาคารรัฐสภา

  รถชนรั้วอาคารรัฐสภา
 12. นายกเทศมนตรีลอนดอน : ตำรวจกำลังเร่งสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้น

  นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนออกแถลงการณ์ว่า “ได้เกิดเหตุร้ายแรงขึ้นใกล้กับจัตุรัสรัฐสภาช่วงบ่ายวันนี้ และได้รับการจัดการในฐานะเหตุก่อการร้ายจนกว่าตำรวจจะพบหลักฐานที่บ่งชี้เป็นอย่างอื่น”

  นายข่าน แถลงว่า “ผมได้พูดคุยกับรักษาการผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งสอบสวนเหตุโจมตีครั้งนี้ ผมขอแสดงความระลึกถึงไปยังผู้ที่ได้รับผลกระทบและครอบครัวของพวกเขา”

  คนกำลังออกจากอาคารรัฐสภาอังกฤษ
  Image caption: ผู้ที่อยู่ในอาคารรัฐสภาอังกฤษขณะกำลังเดินทางออกจากอาคาร
 13. วิดีโอจากพื้นที่เกิดเหตุ

  Video content

  Video caption: เหตุก่อการร้ายหน้ารัฐสภาอังกฤษ
 14. เริ่มอพยพผู้คนออกจากอาคารรัฐสภาแล้ว

  ภาพล่าสุดเผยให้เห็นการอารักขาผู้คนออกจากอาคารรัฐสภาแล้ว

  เอเลนอร์ การ์เนียร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่า มีผู้อยู่ในอาคารรัฐสภาราว 500 คน  และขณะนี้กำลังอพยพไปยังวิหารเวสต์มินสเตอร์ที่อยู่ใกล้เคียง ผู้สื่อข่าวเชื่อว่าตำรวจอาจจะเชิญไปให้การเป็นพยาน 

  ด้านนอกอาคารรัฐสภา
 15. ผู้เห็นเหตุการณ์ : “ผมเห็นร่างคนอยู่ที่พื้น 2-3 ราย”

  นายแม็ต ไฮคิน ชาวลอนดอนวัย 44 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่าเห็น รู้สึกช็อกหลังจากเห็นรถขับพุ่งชนผู้คนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์

  เขากล่าวว่า “ผมเพิ่งจะเห็นรถยนต์จงใจขับออกจากถนนแล้วพุ่นชนรั้วของอาคารรัฐสภาอย่างชัดเจน”

  “ช่วงที่เดินผ่านไปนั้นผมสังเกตเห็นว่ามีร่างหนึ่งนอนอยู่ใกล้ ๆ มีเลือดออกเยอะพอสมควร และมีคนมุงดูอยู่รอบ ๆ ”

  “หลังจากนั้นไม่นาน ผมได้ยินเสียงปืน ตอนนั้นเองที่ผมเข้าใจว่ามันไม่ใช่อุบัติเหตุธรรมดาแต่เป็นอย่างอื่น”

  นายไฮคิน เล่าต่อว่า เขาเดินผ่านประตูพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ และเห็น “เจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบจำนวนมาก” รวมทั้ง “เห็นร่างคนอยู่บนพื้น 2-3 ร่าง” ผมไม่ทราบว่าพวกเขาลงนอนเพราะมีคนสั่งหรือเพราะได้รับบาดเจ็บ

  เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอังกฤษ
 16. "ตึงเครียดอย่างยิ่ง"

  ลอรา คุนส์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวการเมืองของบีบีซี ซึ่งขณะนี้อยู่ที่อาคารรัฐสภา รายงานว่าสถานการณ์ "ตึงเครียดอย่างยิ่ง" โดยผู้คนถูกขอไม่ให้ออกไปจากอาคาร

  "ชัดเจนมากว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอันตรายอย่างมาก" 

  ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานด้วยว่ามีรายงานว่าขณะนี้หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เข้าไปภายในอาคารรัฐสภาแล้ว และทหารวางกำลังด้านนอก

  เจ้าหน้าที่ประจำการที่รัฐสภา
 17. เสียงปืนดัง 4 นัด

  เซอร์โรเจอร์ เกล ส.ส.จากนอร์ธทาเนธ เล่าผ่านสถานีวิทยุเรดิโอเค้นท์ ของบีบีซีว่า "ได้ยินเสียงเหมือนปืนดังขึ้น 4 นัด ขณะที่ระฆังส่งสัญญาณเรียก ส.ส.ไปออกเสียงลงมติดังขึ้น ตอนนั้นบรรดาส.ส.ก็เดินขึ้นไปยังห้องประชุมเพื่อลงมติ  แต่เมื่อเดินมาได้ครึ่งทางก็พบว่าประตูถูกล็อค ขณะนี้ ส.ส.หลายคนถูกยังอยู่ภายในอาคารรัฐสภา" 

 18. แพทย์ยืนยันมีผู้เสียชีวิต 1 รายแล้ว

  แพทย์ประจำโรงพยาบาลเซนต์โทมัส ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากที่เกิดเหตุเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ก่อการร้ายครั้งนี้แล้วจำนวน 1 คน และอีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ โดยบางคนมีอาการสาหัส

  เอลีเนอร์ การ์เนียร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานจากจุดเกิดเหตุว่า ขณะนี้มีการระดมกำลังตำรวจเข้าไปยังพื้นที่เป็นจำนวนมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน โดยในช่วงไม่กี่นาทีที่ผ่านมามีรถพยาบาลนำคนเจ็บออกจากอาคารรัฐสภาแล้ว 2 คัน

  เจ้าหน้าที่ตำรวจ