Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

สรุป

 1. เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน มาร์เคิล จดทะเบียนสมรส กลายเป็นคู่สามีภรรยาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
 2. พิธีจัดขึ้นที่โบสถ์เซนต์จอร์จ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ ใกล้กรุงลอนดอน
 3. มีสมาชิกราชวงศ์อังกฤษและแขกผู้มีเกียรติ 600 คน ได้รับเชิญให้ร่วมพิธีภายในโบสถ์
 4. เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาทรงได้ดำรงพระยศดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์
 5. ชุดเจ้าสาวออกแบบโดย แคลร์ เวท เคลเลอร์ ดีไซน์เนอร์ชาวอังกฤษ

รายงานสด

ระบุสหราชอาณาจักรโดยตลอด

 1. ขอบคุณทุกท่าน

  บีบีซีไทยขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามไลฟ์เพจของเราตลอด 6 ชั่วโมงเต็ม เราขอลาไปด้วยการเฉลิมฉลองของประชาชนทั่วสหราชอาณาจักรที่จัดปาร์ตี้ตามท้องถนนหรือในบ้านของตัวเอง ภาพนี้เป็นภาพของเด็กชายวัย 7 ขวบ และ เด็กหญิงวัย 6 ขวบ ที่ใส่หน้ากากดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ร่วมสนุกในบ้านของพวกเขาในสก็อตแลนด์

  ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์
 2. รวมช่วงเวลาสำคัญในพิธีเสกสมรส

  Video content

  Video caption: รวมช่วงเวลาสำคัญในพิธีเสกสมรส
 3. เกร็ดสนุกงานแต่งพระราชวงศ์

  เป็นที่ทราบกันดีว่าราชวงศ์อังกฤษ มีความเป็นอนุรักษ์นิยมสูงและยึดธรรมเนียมปฏิบัติเก่าแก่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งรวมถึงเรื่องการแต่งงานของสมาชิกในราชวงศ์ บีบีซีรวบรวมเกร็ดสนุกบางประการเกี่ยวกับงานแต่งของคนในราชวงศ์มาให้อ่านกันที่นี่

  งานแต่งราชวงศ์อังกฤษ
 4. ฟร็อกมอร์เฮาส์

  หลังพิธีเลี้ยงรับรองที่ท้องพระโรงเซนต์จอร์จในช่วงเย็นแล้ว ในช่วงค่ำเจ้าชายแห่งเวลส์จะพระราชทานเลี้ยงรับรองที่ฟร็อกมอร์เฮาส์สำหรับแขกรับเชิญ 200 คนที่ประกอบด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ครอบครัว พระสหาย และเพื่อนสนิทของคู่บ่าวสาวเท่านั้น

  ฟร็อกมอร์เฮาส์ตั้งอยู่ประมาณ 0.8 กิโลเมตรจากพระราชวังวินด์เซอร์และเป็นสถานที่ที่ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ใช้เป็นฉากหลังของพระฉายาลักษณ์อย่างเป็นทางการเนื่องในโอกาสหมั้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

  Frogmore
 5. เปิดเมนูงานเลี้ยงพระราชทาน

  สำนักพระราชวังเคนซิงตันเปิดเผยเมนูอาหารในงานเลี้ยงพระราชทานฯช่วงบ่ายวันนี้ที่ท้องพระโรงเซนต์จอร์จในพระราชวังวินด์เซอร์

  คานาเปของคาว:

  • กุ้งจากสก็อตแลนด์ห่อด้วยแซลมอนรมควันเสิร์ฟพร้อมครีมปรุงรสมะนาว
  • หน่อไม้ฝรั่งย่างห่อด้วยแฮมคัมเบรีย
  • พานาคอตต้าถั่วลันเตากับไข่นกกระทาและใบเวอร์บีนาปรุงรสเลมอน
  • มะเขือเทศและใบโหระพาสับบดโรยหน้าด้วยเยลลีน้ำส้มสายชูบัลซามิค
  • ไก่ต้มกับซอสโยเกิร์ตปรุงรสเครื่องเทศและเอพริคอทย่าง
  • โครเค็ทแกะบดวินด์เซอร์ผักย่างและซอสต้นหอม
  • หน่อไม้ฝรั่งกับชีสมอสซาเรลลาและมะเขือเทศตากแห้ง

  นอกจากนี้ทางสำนักพระราชวังเคนซิงตันระบุว่าจะเสิร์ฟอาหารในชามซึ่งรวมถึง:

  • สตูว์ไก่กับเห็ดมอเรลและต้นอ่อนลีค
  • ริซอทโตถั่วลันเตาใบสะระแหน่และต้นอ่อนถั่วลันเตาโรยน้ำมันทรัฟเฟิลและขนมปังกรอบรสพาร์เมอซาน
  • เนื้อหมูสามชั้นวินด์เซอร์ย่างแบบสโลว์โรสต์สิบชั่วโมงเสิร์ฟกับซอสแอปเปิลและหนังหมูกรอบ

  คานาเปของหวาน:

  • มาการองรสแชมเปญและถั่วพิสตาชิโอ
  • ทาร์ตเครมบรูเลครีมส้ม
  • ทาร์ตรูห์บาร์บครัมเบิล
 6. เค้กแต่งงาน

  สำนักพระราชวังเคนซิงตัน ทวีตภาพเค้กแต่งงานที่จะใช้เลี้ยงแขกในงานเลี้ยงฉลองพิธีเสกสมรสของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์

  แคลร์ พาแทก เจ้าของร้านเบเกอรี่ Violet Cakes ในย่านแฮคนีย์ทางตะวันออกของกรุงลอนดอนเป็นผู้ทำเค้กแต่งงานนี้ ซึ่งบ่าวสาวได้เลือกเค้กรสเลมอน และน้ำหวานดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ ตกแต่งด้วยครีมและดอกไม้สด ซึ่งเป็นการฉีกธรรมเนียมเค้กแต่งงานของราชวงศ์ที่นิยมเค้กผลไม้ หรือที่เรียกว่า ฟรุตเค้ก

  Royal cake
 7. ท้องพระโรงเซนต์จอร์จ

  หลังจากขบวนเสด็จพระดำเนินรอบเมืองวินด์เซอร์แล้วแขกที่ได้รับเชิญไปในพิธีเสกสมรสที่โบสถ์จะไปรวมกันอยู่ที่ท้องพระโรงเซนต์จอร์จเพื่อร่วมพิธีรับรองโดยงานแรกเป็นพิธีเลี้ยงพระราชทานที่มีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองเป็นองค์ประธานซึ่งจะมีแขกรับเชิญ 600 คน ในพิธีรับรอง เจ้าสาวจะกล่าวสุนทรพจน์ ซึ่งไม่เคยมีเจ้าสาวคนใดในพิธีเสกสมรสแห่งราชวงศ์อังกฤษทำมาก่อนเลย

  St George's Hall
 8. เมแกน มาร์เคิล สตรีผู้นำการเปลี่ยนแปลงมาสู่ราชวงศ์อังกฤษ

  เมแกน มาร์เคิล คือผู้หญิงที่กำลังถูกกล่าวถึงมากที่สุดในอังกฤษขณะนี้ เธอคือหญิงสาวผู้กุมหัวใจของเจ้าชายแฮร์รี รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชบัลลังก์อังกฤษ และเป็นผู้ที่เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของราชวงศ์ที่มีความอนุรักษ์นิยม เพราะเธอไม่เพียงจะเป็นชาวอเมริกันที่มีเชื้อสายแอฟริกัน แต่ยังเป็นหญิงที่เคยผ่านการสมรสมาแล้ว และมีอายุมากกว่าเจ้าชายแฮร์รีถึง 3 ปี

  ทำความรู้จักกับเธอให้มากขึ้นได้ในบทความนี้

  เมแกน
 9. ประมวลภาพประทับใจ

  เจ้าชายแฮร์รี เมแกน มาร์เคิล
  เจ้าชายแฮร์รี เมแกน มาร์เคิล
  เจ้าชายแฮร์รี เมแกน มาร์เคิล
  เจ้าชายแฮร์รี เมแกน มาร์เคิล
  เจ้าชายแฮร์รี เมแกน มาร์เคิล
  เจ้าชายแฮร์รี เมแกน มาร์เคิล
  เจ้าชายแฮร์รี เมแกน มาร์เคิล
 10. จัสติน ทรูโด: "ขอทรงพระเกษมสำราญตลอดไป"

  จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแห่งแคนาดาส่งสานส์แสดงความยินดีกับเจ้าชายแฮร์รีและพระชายาโดยมีข้อความตอนหนึ่งว่า“เรา ชาวแคนาดา ขอถวายพระพรให้ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ทรงพระเกษมสำราญตลอดไป และขอถวายพระพรเนื่องในวโรกาสที่ทั้งสองพระองค์เริ่มต้นชีวิตคู่ร่วมกัน”

 11. พ่อของ มาร์เคิล: ‘สาวน้อยของผมช่างงดงาม’

  นายโธมัส มาร์เคิล พ่อของ เมแกน มาร์เคิล หรือ ดัชเชสแห่งซัสเซกส์กล่าวกับ TMZ เว็บไซต์ข่าวบันเทิง ของสหรัฐฯ ว่า“สาวน้อยของผมช่างงดงาม เธอดูมีความสุขมาก ผมอยากจะไปอยู่ตรงนั้นด้วยและขอส่งความรักของผมกับคำอวยพรให้ทุกคนมีความสุข”

  ก่อนหน้านี้นายมาร์เคิลมีแผนที่จะเป็นผู้พาเจ้าสาวเดินเข้าพิธีเสกสมรส แต่ต้องยกเลิกไป เนื่องจากปัญหาสุขภาพ

  Marcle
 12. นาทีแห่งรัก

  บ่าวสาวแลกแหวน และกล่าวคำสัตย์สาบานท่ามกลางสักขีพยาน 600 คนในโบสถ์

  Video content

  Video caption: เจ้าชายแฮร์รี และ เมแกน มาร์เคิล แลกแหวนแต่งงานและกล่าวคำสัตย์สาบานต่อกัน
 13. จุมพิตแรกของคู่สามี-ภรรยา

  เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา จุมพิตกันเป็นครั้งแรกหลังเสร็จสิ้นพิธีในโบสถ์ ก่อนเสด็จไปประทับราชรถขบวนแห่รอบเมืองวินด์เซอร์ ฝูงชนที่มาเฝ้ารอบริเวณหน้าโบสถ์ต่างโห่ร้องด้วยความยินดี

  Video content

  Video caption: จุมพิตแรกในฐานะคู่สามี-ภรรยา
 14. ใครจ่ายค่าจัดงาน

  สำนักพระราชวังเคนซิงตัน ยืนยันว่าฝ่ายราชวงศ์จะเป็นผู้รับผิดชอบ “ค่าใช้จ่ายหลัก” ในการจัดงาน เช่น ค่าใช้จ่ายที่โบสถ์ ค่าดนตรี ค่าดอกไม้ ค่างานเลี้ยงรับรองแขก และค่าประดับตกแต่งที่เกี่ยวข้องในงาน ดังเช่นที่เคยจ่ายในพิธีเสกสมรสของดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เมื่อปี 2011

  คาดว่างานพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี และพระชายา ครั้งนี้จะใช้งบประมาณราว 32 ล้านปอนด์ ( 1,400 ล้านบาท) ในจำนวนนี้ 6 ล้านปอนด์ ( 260 ล้านบาท) เป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาความปลอดภัย ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของตำรวจท้องที่ ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการนี้จึงเป็นส่วนที่ใช้เงินจากภาษีประชาชน

  อย่างไรก็ตาม เมื่อ 16 พ.ค. ที่ผ่านมากลุ่ม Republic ที่สนับสนุนการปกครองระบอบสาธารณรัฐได้ไปชุมนุมกันที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาอังกฤษ เพื่อยื่นคำร้องที่มีประชาชนร่วมลงนาม 32,000 คน เรียกร้องให้ทางการทบทวนการนำเงินภาษีประชาชนไปใช้จ่ายในพิธีเสกสมรสครั้งนี้ โดยให้ราชวงศ์เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดเอง และให้รัฐบาลตีพิมพ์รายงานค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ประชาชนผู้เสียภาษีได้ทราบ

  Price Harry and his wife
 15. เกร็ดเล็กๆของเมืองวินด์เซอร์

  เมืองวินด์เซอร์ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน มีจุดเด่นคือพระราชวังวินด์เซอร์ซึ่งเป็นที่ประทับของราชวงศ์อังกฤษ

  นับจากช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมาเมืองวินด์เซอร์ยังได้กลายเป็นแหล่งรวมคนดังของวงการเพลงร็อคอังกฤษโดยในระหว่างปี 1962-1964

  วงโรลลิงสโตนส์เคยมาเปิดการแสดงที่ริคกีทิคคลับ ในโรงแรงสตาร์แอนด์การ์เทอร์ ไม่ตำ่กว่า 39 ครั้งคลับแห่งนี้ยังเคยต้อนรับนักร้องคนดังอีกจำนวนมากรวมถึง ร็อด สจ๊วต, เอลตัน จอห์น, ทีนา เทอร์เนอร์, สตีวี วันเดอร์, ฮาวลิง วูล์ฟ และ จิมมี เฮนดริกซ์

  Windsor
 16. Post update

  เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา เสด็จประทับราชรถ “แอสคอต แลนเดา” เพื่อเริ่มขบวนแห่ผ่านใจกลางเมืองวินด์เซอร์ให้ประชาชนได้ชื่นชมและร่วมแสดงความยินดี คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 25 นาที

  ราชรถ แอสคอต แลนเดา มีลักษณะพิเศษคือเป็นราชรถเปิดประทุนขนาดเล็ก ประชาชนจะสามารถมองเห็นคู่บ่าวสาวได้ชัดเจน

  เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา
  เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา
  เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา
 17. ลองวอล์ค หนึ่งในเส้นทางขบวนแห่

  ทางลองวอล์ค คือจุดเด่นของอุทยานวินด์เซอร์ซึ่งเชื่อมจากตัวปราสาทวินด์เซอร์ไปยังป้อมปราการโบราณที่อยู่อีกด้าน

  อุทยานแห่งนี้มีกวางแดงอาศัยอยู่ประมาณ 500 ตัวและจัดเป็นพื้นที่อนุรักษ์กวางที่ก่อตั้งขึ้นโดยดยุกแห่งเอดินบะระโดยกวางทั้งหมดเป็นลูกหลานของแม่พันธุ์ 40 ตัวกับพ่อพันธุ์สองตัวที่ถูกนำมาปล่อยเมื่อปี 1979 กวางเหล่านี้คุ้นชินกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ให้ถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิด

  ลองวอล์ค มีความยาว 4.25 กิโลเมตรเมื่อวัดจากฐานของรูปหล่อพระเจ้าจอร์จที่สามไปถึงประตูของตัวปราสาทโดยพระเจ้าชาลส์ที่สองได้มีพระราชดำรัสให้นำต้นเอล์มไปปลูกตามสองข้างทางตลอดแนวทางเดินซึ่งรวมแล้วมีอยู่ 1,652 ต้นแต่ในเวลาต่อมามีการนำต้นไม้ใหญ่ชนิดอื่นมาปลูกแทนที่รวมถึงไม้โอ๊ค ต้นเกาลัด และต้นเพลนลอนดอน

  เมื่อปี 1710 สมเด็จพระราชินีแอนน์ได้มีพระราชดำรัสให้สร้างถนนตัดผ่านทางเดินยาวนี้เพื่อให้รถม้าสามารถวิ่งผ่านไปยังอุทยานได้สะดวกและในปัจจุบันมีถนนอัลเบิร์ตหรือสายเอ308 ตัดผ่านไปยังเขตเมืองเก่าวินด์เซอร์ซึ่งผู้ที่ขับรถผ่านมักจะชะลอเพื่อชื่นชมทัศนียภาพที่สวยงามทั้งสองฝั่ง

  ทุกวันนี้ลองวอล์คยังเป็นเส้นทางที่รถม้าประที่นั่งของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแล่นผ่านเวลาที่เสด็จพระราชดำเนินจากพระราชวังวินด์เซอร์ไปยังสนามแอสคอต

  ในเมืองวินด์เซอร์มีเรื่องเล่าว่าวิญญาณของประติมากรผู้ที่สร้างรูปหล่อม้าทองแดงยังคงวนเวียนอยู่ในอุทยานแห่งนี้โดยหลายคนเชื่อว่าประติมากรคนดังกล่าวฆ่าตัวตายเพราะอับอายที่ลืมหล่อโกลนติดกับอานม้าแต่ในความเป็นจริงแล้วประติมากรคนดังกล่าวมีชีวิตอยู่ถึงอายุ 70 ปีและม้ากับคนขี่ก็หล่อขึ้นตามแบบจักรวรรดิโรมันที่ยังไม่มีการใช้โกลน

  Long Walk
 18. แอสคอต แลนเดา ราชรถเปิดประทุนขนาดเล็กสำหรับขบวนแห่

  แอสคอต แลนเดา เป็นราชรถที่ถูกเลือกใช้สำหรับขบวนแห่ในวันเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน มาร์เคิล

  ลักษณะพิเศษคือเป็นราชรถเปิดประทุนขนาดเล็ก ซึ่งประชาชนจะสามารถมองเห็นคู่บ่าวสาวได้ชัดเจน

  ทั้งนี้ ขบวนแห่จะดำเนินไปตามถนนสายหลักของเมืองวินด์เซอร์ โดยใช้เวลาประมาณ 25 นาที คาดว่าจะมีประชาชนหลายพันคนมารอชมขบวนแห่นี้

  Video content

  Video caption: ราชรถขบวนแห่พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี - น.ส.เมแกน มาร์เคิล
 19. เส้นทางขบวนแห่

  หลังพิธีการในโบสถ์เสร็จสิ้นลง เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาจะเสด็จไปประทับราชรถ “แอสคอท แลนเดา” ผ่านใจกลางเมืองวินด์เซอร์ให้ประชาชนได้ชื่นชมและร่วมแสดงความยินดี คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 25 นาที

  แผนที่ขบวนแห่ราชรถบ่าวสาว
 20. เจ้าชายแฮร์รีทรงเด็ดดอกไม้แซมช่อดอกไม้ของเจ้าสาวด้วยพระองค์เอง

  คริส ชิพ บรรณาธิการข่าวในพระราชสำนัก ของสถานีโทรทัศน์ไอทีวี นิวส์ ทวีตข้อความว่าเจ้าชายแฮร์รีทรงเก็บดอกไม้ด้วยพระองค์เองเมื่อวานนี้จากสวนภายในพระราชวังเคนซิงตันเพื่อนำมารวมกับช่อดอกไม้ของเจ้าสาว