Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

รายงานสด

ระบุสหราชอาณาจักรโดยตลอด

 1. Post update

  บีบีซีไทยขอขอบพระคุณผู้อ่านทุกท่านที่ติดตามรายงานสด คำพิพากษาคดีจำนำข้าว กับคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี)

  บีบีซีไทยขอลาไปด้วยภาพดอกกุหลาบซึ่งประชาชนที่เดินทางไปฟังผลการพิจารณาคดีจำนำข้าวได้ทิ้งไว้บริเวณด้านหน้าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ได้เดินทางไปฟังคำตัดสินของศาล และต่อมามีรายงานว่าได้เดินทางหลบหนีออกไปนอกประเทศไปแล้ว

  โปรดติดตาม เว็บไซต์บีบีซีไทย เพื่อไม่พลาดข่าวสารและสถานการณ์จากประเทศไทยและทั่วโลก

  กุหลาบหล่นพื้น
 2. ปู กับ ตู่

  ปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์ก นักแสดงและนางแบบสาวชื่อดัง ในฐานะทูตสันถวไมตรีคนแรกของประเทศไทยและของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ เพื่อกล่าวแนะนำตัว และการทำงานของของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

  ปู-ไปรยา และ พล.อ.ประยุทธ์
 3. Post update

  อภิสิทธิ์" ตำหนิ "สื่อ" พาดหัวข่าวคลาดเคลื่อนจากความจริง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งข้อความ ไลน์@ Mark_Abhisit ระบุว่า "ผมเพิ่งเห็นข่าวในไทยรัฐออนไลน์พาดหัวข่าว มาร์คเย้ยปูน้ำในหูไม่เท่ากัน รวมทั้งรายงานคำพูดผมอย่างคลาดเคลื่อน สิ่งที่ผมพูดมีเพียงการแจ้งข้อเท็จจริงให้ผู้เข้าฟังการบรรยายทราบ ผมไม่อยากให้สื่อมวลชนสร้างความขัดแย้งบนความเข้าใจผิดโดยเฉพาะในสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน"

  ด้านนายณัฎฐ์ บรรทัดฐาน รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในหน้าเฟซบุ๊กของพรรคว่าสิ่งที่นายอภิสิทธิ์ กล่าวในงานนั้นเป็นเพียงการให้ข้อเท็จจริงให้กับผู้ที่มาร่วมฟังบรรยายได้ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเท่านั้น โดยเป็นการสื่อข้อความดังกล่าวก่อนการบรรยาย ปราศจากซึ่งการแสดงความรู้สึกใดๆ ไม่ว่าจะเป็นในทางบวกหรือลบ และมิได้มีสิ่งหนึ่งประการใดที่แสดงออกถึงการเย้ยหยัน หรือไม่เคารพกติกาใด ๆของบ้านเมืองทั้งสิ้น

  การนำเสนอที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงจากสื่อฯ ไม่ว่าจะในช่องทางใดก็ตาม อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคม

  สำหรับท่าทีของพรรคนั้นเห็นว่าไม่ว่าคำตัดสินจะออกมาในรูปแบบใดก็ตาม ทุกฝ่ายต้องยอมรับและปฏิบัติตามกติกาของบ้านเมือง

  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
 4. ยิ่งลักษณ์หนีคดี ไม่กระทบฐานเสียงเพื่อไทยในอีสาน

  ดร.ฐิติพล ภักดีวานิช คณบดี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวกับบีบีซีไทย ว่า การหลบหนีของ นส. ยิ่งลักษณ์ จะไม่กระทบฐานเสียงของพรรคเพื่อไทยในภาคอีสาน เนื่องจากความนิยมของพรรคเพื่อไทยในภาคอีสาน ไม่ได้มาจากสมาชิกตระกูลชินวัตรเป็นหลัก แต่ยังประกอบด้วยผลงานด้านนโยบายในอดีตของพรรคไทยรักไทย และบารมีของนักการเมืองท้องถิ่น

  “นโยบายสาธารณะของพรรคไทยรักไทย โดยเฉพาะ 30 บาท รักษาทุกโรค เป็นนโยบายที่ตรงใจชาวบ้าน นำมาซึ่งผลดีต่อความนิยมในพรรค แต่ถูกฝ่ายต่อต้านทักษิณกล่าวหาว่าเป็นนโยบายประชานิยม” ดร.ฐิติพล กล่าว

  “น่าจับตาว่า พรรคที่จะตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ อีกครั้ง จะสามารถดึงเครือข่ายนักการเมืองในอีสานจากเพื่อไทยไปได้มากน้อยเพียงไร”

  น.ส.ยิ่งลักษณ์ และสมาชิกพรรคเพื่อไทย
 5. ปูไม่มา ยังไงเราก็รัก

  นายสมใจ พุ่มไฉยา ข้าราชการเกษียณวัย 64 ปี มวลชนคนหนึ่งที่เดินทางมาให้กำลังใจยิ่งลักษณ์ บอกว่า โดยส่วนตัวแล้วไม่ได้ต้องการให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางมาศาล เพราะหากมาแล้วและคำตัดสินของศาลออกมาว่าต้องจำคุก ก็เชื่อว่าประชาชนที่มาให้กำลังใจต้องเสียน้ำตากันมากมาย "มวลชนมาเยอะ แต่ปูไม่มา ยังไงเราก็รัก ความผิดหวังไม่มี" นายสมใจ ให้ความเห็นว่าการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ออกนอกประเทศ คสช.ที่อ้างเหตุยึดอำนาจว่าเพราะมีการโกงกิน วันนี้ ทหารก็ไม่มีเสีย แต่หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกพิพากษาจำคุก ก็จะยิ่งถูกกดดันจากต่างชาติ และองค์กรสิทธิมนุษยชนมากขึ้น

  นายสมใจ พุ่มไฉยา
 6. Post update

  ฟังเสียงผู้สนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่เดินทางมาให้กำลังใจที่ศาลฎีกาวันนี้ ว่าคิดเห็นอย่างไร

  Video content

  Video caption: ฟังความเห็นผู้สนับสนุน "ยิ่งลักษณ์"
 7. หนีคดี ช่วยตอกย้ำ ภาพลักษณ์ "นักการเมืองเลว"

  ผศ.ดร.บูฆอรี ยีหมะ แห่งคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวกับบีบีซีไทย ว่า การไม่ไปฟังคำตัดสินของศาลและในท้ายที่สุดหนีคดีไปต่างประเทศทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์มีภาพลักษณ์ไม่ต่างจากนายทักษิณ พี่ชาย และนักการเมืองรายอื่น ๆ ที่หลบหนีคดีทุจริต

  ทั้งยังเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ว่านักการเมืองเป็นพวกฉ้อโกง พวกคอร์รัปชั่น ไม่มีความกล้าแม้กระทั่งจะเผชิญหน้ากับความจริง ย่อมไม่ส่งผลต่อการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งถูกกระหน่ำมาอย่างยาวนานหลายปีมาแล้วจากฝ่ายที่มีอุดมการณ์ต่อต้านการเมือง (anti-politics ideology) ในระบอบประชาธิปไตย

  อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังทำให้การออกแบบการเมืองของ คสช.ยิ่งมีความชอบธรรมมากยิ่งขึ้นไปอีก เช่น การมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์แห่งชาติ และยุทธศาสตร์แห่งชาติ 20 ปี ซึ่งมีเป้าหมายหลักเพื่อควบคุมการกำหนดนโยบายของนักการเมือง โดยเฉพาะนโยบายที่มุ่งเน้นการสร้างคะแนนนิยมกับประชาชน เช่น นโยบายที่มีลักษณะเป็นประชานิยม โดยทำให้เกิดการเปรียบเทียบได้ว่า เพราะนักการเมืองกำหนดและดำเนินนโยบายที่ก่อให้เกิดผลกระทบมหาศาล เช่น นโยบายจำนำข้าวของยิ่งลักษณ์ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์แห่งชาติ และยุทธศาสตร์ฯ คอยกำกับ

  ในแง่ของพรรคการเมืองนั้น พรรคการเมืองเดิมที่มีนักการเมืองหน้าเก่าน่าจะได้รับผลกระทบจากภาพลักษณ์ที่ว่านักการเมืองเป็นพวกขี้โกง นับจากนี้จึงเป็นโอกาสของพรรคการเมืองหน้าใหม่ โดยเฉพาะที่มีข่าวเป็นระยะว่าจะมีพรรคทหาร หรือ พรรคของ คสช. หรือ คสช.อยู่เบื้องหลัง ไม่มีคราบของความเป็นนักการเมืองโดยเฉพาะระดับนำของพรรค

  ประท้วงทักษิณ
 8. ยิ่งลักษณ์ "หนีคดี" คสช. "ดีใจ"

  ดร. บุญเกียรติ การะเวกพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า การไม่ไปฟังตัดสินของศาลฎีกาฯ และ หนีคดีไปต่างประเทศของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือเป็นผลดีทางการเมืองกับ คสช. ด้วยเหตุผลที่ว่า

  1. สามารถกำจัดผู้นำทางการเมืองที่เป็นสมาชิกของครอบครัวชินวัตรได้ราบคาบ ไม่สามารถเคลื่อนไหวในประเทศได้อีกต่อไป

  2. สามารถลดความชอบธรรม และภาพลักษณ์ ของ นส.ยิ่งลักษณ์ ที่ว่ายอมติดคุกเพื่อนโยบายที่ทำเพื่อคนจน ได้ ในกรณีที่ถูกตัดสินจำคุกฯ

  ดร. บุญเกียรติ ตั้งข้อสังเกตด้วยว่าเหตุใด น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงสามารถหนีออกนอกประเทศได้ ทั้งที่ถูกเฝ้าจับตาจากฝ่ายทหารอย่างใกล้ชิด

  ข้อสังเกตนี้ สอดคล้องกับความเห็นของอดีตรัฐมนตรีคนหนึ่งของพรรคเพื่อไทย ที่กล่าวกับ บีบีซีไทย ว่า “ทหารพาออก”

  “คสช. คุมทั้งประเทศตอนนี้ แล้วปล่อยให้หนีออกนอกประเทศได้อย่างไร ถ้าทหารไม่ให้ออก จะออกได้หรือ”

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
 9. คลิกลิงก์อ่านเรื่องราวการหนีคดีของพี่ชายยิ่งลักษณ์

  falseทักษิณ หนีคดี 6 หมายจับ ผลักชินวัตรเข้าแดนอันตราย

 10. Post update

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้ทั้งสื่อมวลชนที่ไปรอทำข่าว และชาวบ้านที่เดินทางมาฟังผลการพิจารณาคดีจำนำข้าว ได้เดินทางกลับไปหมดแล้ว

  ดอกไม้ถูกทิ้ง
 11. สรุปคำพิพากษา (เพิ่มเติม)

  นอกจากนี้ข้อตกลงตามสัญญาทั้ง 4 ฉบับ มีข้อพิรุธหลายประการคือวิธีการชำระเงินด้วยแคชเชียร์เช็ค รัฐวิสาหกิจผู้ซื้อสามารถนำข้าวไปขายต่อประเทศที่สามเพื่อการพาณิชย์ได้ มีการแก้ไขสัญญาเพิ่มชนิดและปริมาณข้าวเรื่อย ๆ โดยไม่มีการเจรจาต่อรองเงื่อนไขที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ รวมทั้งมีการรับมอบข้าวไปโดยผู้รับมอบอำนาจคนไทยแล้วนำไปขายต่อให้ผู้ประกอบการค้าข้าวภายในประเทศ โดยไม่มีการส่งข้าวไปยังประเทศจีนหรือประเทศอื่น

  กระบวนการดังกล่าวกระทำโดยนายภูมิ นายบุญทรง นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร (เสี่ยเปี๋ยง) และพวก

  ทั้งนี้ ศาลพิพาษาว่าจำเลยที่ 1 ถึงที่ 21 ยำเว้นจำเลยที่ 3 และที่ 16 ซึ่งหลบหนีมีความผิดตามฟ้อง โดยจำคุกนายภูมิ 36 ปี นายบุญทรง 42 ปี นายมนัส 40 ปี นายทิฆัมพร 32 ปี นายอัครพงศ์ 24 ปี นายอภิชาติ 48 ปี ส่วนจำเลยอื่นลงโทษจำคุกลดหลั่นลงตามพฤติการณ์ความร้ายแรงแห่งการกระทำความผิด

  รวมทั้งพิพากษาให้บริษัทสยามอินดิก้า จำกัด จำเลยที่ 10 นายอภิชาติ จำเลยที่ 14 และนายนิมลหรือโจ จำเลยที่ 15 ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายแก่กระทรวงการคลัง 16,912 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละเจ็ดครึ่ง จำเลยอื่นให้รับผิดชดใช้ค่าเสียหายตามส่วนเช่นเดียวกัน กับให้ยกฟ้องจำเลยที่ 19 และจำเลยที่ 22 ถึงที่ 28

 12. สรุปคำพิพากษาคดีจีทูจี

  ข่าวศาลฎีกาให้รายละเอียดคำพิพากษาคดีขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) โดยชี้ว่าคณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าวซึ่งมี นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ ในฐานะประธานอนุกรรมการ ได้ให้ความเห็นชอบยุทธศาสตร์การระบายข้าวกรณีการขายแบบรัฐต่อรัฐให้รวมถึงการขายให้แก่รัฐวิสาหกิจด้วย และให้ใช้เกณฑ์ราคาขายแบบหน้าคลังสินค้าซึ่งผิดไปจากแนวทางปฏิบัติ ส่อไปในทำนองว่าจัดทำยุทธศาสตร์การระบายข้าวเพื่อรองรับรัฐวิสาหกิจมาทำสัญญาแบบรัฐต่อรัฐโดยไม่ต้องได้รับมอบหมายจากรัฐบาลของผู้ซื้อ

  นายภูมิยังได้ให้ความเห็นชอบผลการเจรจาซื้อขายข้าว 2 ฉบับ ให้ขายข้าวแก่บริษัทกว่างตง จำกัด รัฐวิสาหกิจมณฑลของจีน ซึ่งไม่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลจีน 2 สัญญา โดยขายข้าวในราคาต่ำกว่าท้องตลาด ทำให้ประเทศชาติเสียหายเป็นเงิน 9.71 พันล้านบาท อีกฉบับเสียหายเป็นเงิน 1.29 พันล้านบาท

  ต่อมาในยุคของนายบุญทรง ซึ่งเป็น รมว.พาณิชย์ และได้รับแต่งตั้งเป็นประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าวแทนนายภูมิ ได้ทำสัญญากับบริษัทกว่างตงอีก 1 ฉบับ ขายข้าว 2.3 ล้านตัน สร้างความเสียหาย 5.69 พันล้านบาท กับทำสัญญากับบริษัทห่ายหนาน ขายข้าวเหนียวเอวัน 65,000 ตัน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย 162 ล้านบาท

  กระสอบข้าว
  รวงข้าว
 13. ไม่อยากเชื่อ ผิดหวัง เสียใจ

  นางสงบ แสวงศักดิ์ ชาวเขตหนองจอก กทม. ซึ่งปักหลักอยู่ที่ด้านหน้าศาลฎีกา จนกระทั่ง 16.00 น.เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่ารู้สึกผิดหวังที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้เดินทางมาศาล ไม่อยากเชื่อ และเสียใจ

  นางสงบอยากทราบเหตุผลว่าเมื่อคดีเดินทางมาถึงจุดนี้แล้วเหตุใดอดีตนายกรัฐมนตรีถึงต้องหนี และหากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงก็ถือว่าต้องยอมรับคำตัดสินของศาล

  "เราไม่ได้ชอบเขาเพราะเขาเป็นตระกูลร่ำรวย แต่สิ่งที่เขาทำ ทำให้คนรากหญ้าลืมตาอ้าปากได้" นางสงบ กล่าว

  นางสงบ แสวงศักดิ์
 14. ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศแล้ว

  แหล่งข่าวใกล้ชิดพรรคเพื่อไทยหลายคนยืนยันว่าขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางออกนอกประเทศแล้ว โดยเป็นการตัดสินใจอย่างไม่ได้คาดคิดมาก่อน

  แหล่งข่าวบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “เธอได้เดินทางออกไปจากไทยแล้วแน่นอน” อย่างไรก็ดี ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางไปที่ใด

  ยิ่งลักษณ์
 15. Post update

  ภาพขณะจำเลยก้าวขึ้นรถเรือนจำ

  ขึ้นรถเรือนจำ
  ขึ้นรถเรือนจำ
  ขึ้นรถเรือนจำ
 16. Post update

  นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ มีสีหน้าเคร่งเครียดขณะที่เดินออกจากศาล

  บุญทรง
 17. นำตัวขึ้นรถเรือนจำทันที

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้นำตัวจำเลย คดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐขึ้นรถของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เคลื่อนตัวออกไปจากศาลฎีกาแล้ว

 18. ศาลชี้ไม่ใชจีทูจี

  ศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ได้พิพากษาว่าจำเลยที่ 1-21 ยกเว้นจำเลยที่หลบหนี 2 คน ได้ร่วมกันกระทำความผิดเกี่ยวกับการทำสัญญาขายข้าวให้แก่บริษัทกวางตุ้ง และบริษัทไห่หนาน ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีนรวม 4 สัญญา โดยอ้างว่าเป็นการซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ และขายในราคาต่ำกว่าท้องตลาด ทำให้รัฐเสียหาย เป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้เกิดความเสียหายแก่รัฐและงบประมาณแผ่นดิน เป็นมูลค่า 35 หมื่นล้านบาท

  โดยจำเลยคนสำคัญคือ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ถูกตัดสินจำคุก 42 ปี นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.คลัง 36 ปี

  นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์
  Image caption: นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์
  นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์
  Image caption: นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.คลัง