Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

รายงานสด

ระบุสหราชอาณาจักรโดยตลอด

 1. ขอบคุณที่ติดตาม เช้านี้มาลุ้นผลการเลือกตั้งกันต่อ

  ขอบคุณคุณผู้อ่านทุกท่านที่ติดตามการรายงานสดการเลือกตั้งของบีบีซีไทยตั้งแต่เช้าวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ทีมงานจะกลับมารายงานสดผลการเลือกตั้งในช่วงเช้านี้อีกครั้งตั้งแต่ 6:00 น. ขอบพระคุณ และราตรีสวัสดิ์ ติดตามผลการเลือกตั้งล่าสุดได้ ที่นี่ >> https://www.bbc.com/thai/other-news-47637736

  เงาสะท้อนในแว่นตาที่ผู้หญิงสวมใส่
 2. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวหลังรู้ผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ

  Video content

  Video caption: นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าว
 3. พรรคพลังประชารัฐจะยั่งยืนแค่ไหน

  ชัยชนะของพรรคพลังประชารัฐอยู่เหนือความคาดหมายของหลายฝ่าย และสร้างโอกาสเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พรรคซึ่งถูกกล่าวหาว่าตั้งขึ้นเพื่อสืบทอดอำนาจทหาร จะเป็นเพียงพรรคชั่วคราว หรือจะกลายเป็นสถาบันการเมืองต่อไป เป็นเรื่องที่รอการพิสูจน์

  จากบทเรียนทางประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา จะพบว่า พรรคที่ถูกสร้างเพื่อการสืบทอดอำนาจของทหาร ล้วนแล้วแต่มีอายุไม่ยืนนาน เช่นพรรคเสรีมนังคศิลา มีอายุ 2 ปี 83 วัน พรรคสหภูมิ มีอายุ 6 เดือน พรรคชาติสังคมมีอายุ 1 ปี พรรคสามัคคีธรรมมีอายุ 7 เดือน

  บทเรียนนี้จะถูกเรียนรู้หรือไม่ เป็นสิ่งที่ประวัติศาสตร์รอการบันทึกอ่านเรื่องย้อนหลัง ที่นี่

  Prime Minister Prayuth Chan-ocha
 4. ว่าด้วย “คนดี”

  ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตผู้นำนักศึกษาเหตุการณ์ 14 ต.ค. 2516 กล่าวไว้ในปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "ประเทศไทยในความคิด ความคิดในประเทศไทย" จัดโดยคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 9 มีนาคม ปีที่แล้วว่า

  จินตนาการที่มีพลังที่สุดของฝ่ายอนุรักษ์นิยมคือแนวคิดเรื่อง "ความเป็นคนดี" ซึ่งผูกโยงกับเรื่องศีลธรรม บุญบาป แต่ตัดขาดประเด็นชนชั้น กลุ่มผลประโยชน์ ตลอดจนโครงสร้างเศรษฐกิจสังคม กล่าวคือ "ดีชั่วไม่จำเป็นต้องมีบริบทห้อมล้อม" แต่คนไทยต้องเป็นคนดี สังคมไทยต้องเป็นสังคมของคนดี และผู้ปกครองประเทศไทยต้องเป็นคนดี อีกทั้ง "ความเป็นคนดี" มักมีนัยสัมพันธ์ทางอำนาจและเชื่อมโยงกับความคิดอำนาจนิยม กลายเป็นฐานคิดที่สนับสนุนให้คนจำนวนน้อยมีอำนาจเหนือคนส่วนใหญ่

  "เป็นการเอาความเป็นคนดีมาใช้สร้างอัตตารวมหมู่ เป็น Collective Ego ซึ่งก่อเกิดเป็นอัตลักษณ์ของกลุ่มผู้ประท้วง ขณะเดียวกันก็กดเหยียดฝ่ายตรงข้ามให้มีฐานะต่ำกว่าในทางศีลธรรม อันนี้แน่นอนเป็นการปูทางไปสู่การจะทำอย่างไรก็ได้ จะจัดการอย่างไรก็ได้กับฝ่ายที่ถูกระบุไว้แล้วว่าเป็นคนไม่ดี"

  นี่เป็นส่วนหนึ่งของบทความเรื่อง โลกที่ เสกสรรค์ เห็น คือโลกที่ฝ่ายอนุรักษ์นิยม-ก้าวหน้า ไม่เคยคิด ?

  ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตผู้นำนักศึกษาเหตุการณ์ 14 ต.ค. 2516
  Image caption: ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตผู้นำนักศึกษาเหตุการณ์ 14 ต.ค. 2516
 5. อนาคตใหม่ ประกาศ เดินหน้าผลักดัน ทำประชาธิปไตยให้เต็มรูปแบบ

  นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคพรรคอนาคตใหม่ กล่าวให้สัมภาษณ์กับ ไทยพีบีเอส ว่า ผลคะแนนที่ออกมาเป็นไปตามที่พรรคคาดไว้ เป็นผลมาจากการทำงานหนักของพรรค ทำให้กระแสตอบรับออกมาดี

  "ผลที่ออกมา เป็นเหมือนแสงสว่างในห้องมืดที่อยู่มา 5 ปี เป็นจุดเริ่มต้นของการเอาประชาธิปไตยกลับมาให้เต็มรูปแบบ ซึ่งพรรคจะเดินหน้าผลักดันต่อไป" นายปิยบุตรกล่าว

  เขาเสริมว่า พรรคอนาคตใหม่ จะออกเดินสายขอบคุณประชาชนทุกจังหวัด เดินหน้าระดมทุน รับบริจาค ขายสินค้า และจัดกิจกรรมประชาธิปไตย เพื่อสร้างให้พรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคของประชาชน

  ปิยบุตร
 6. หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แถลง "จะผลักดันนโยบายให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมให้ได้เร็วที่สุด"

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แถลงย้ำว่า พร้อมทำนโยบายให้เป็นจริง ยืนยันให้ความสำคัญกับประชาธิปไตย และรัฐบาลต้องมีเสถียรภาพ

  "กราบขอบพระคุณพี่น้องประชาชนที่ลงคะแนนให้พรรคภูมิใจไทย และพร้อมยอมรับผลการเลือกตั้ง ทั้งนี้ เราจะเฝ้ารอผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ก่อนตัดสินใจดำเนินการต่อไป ขอสัญญาว่า เราจะปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ของพี่น้องประชาชนชาวไทย อย่างสุดความสามารถ ด้วยความซื่อสัตย์ คำนึงถึงความอยู่ดีกินดี และจะธำรงไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" นายอนุทิน กล่าวหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าวด้วยว่า "ในเรื่องของการร่วมงานกับพรรคอื่น เราให้ความสำคัญกับระบอบประชาธิปไตย รัฐบาลต้องมีเสถียรภาพ รัฐบาลต้องเป็นเสียงข้างมาก" เมื่อถามว่าพร้อมร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า "เรายึดถือระบอบประชาธิปไตย และเรายึดถือรัฐธรรมนูญ เรายึดถือเสียงข้างมากผ่านสภาผู้แทนราษฎร เราไม่มีข้าง ไม่มีฝั่ง ไม่มีฝ่าย เราเป็นฝั่งประเทศไทย และพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ ยืนยันว่า จะผลักดันนโยบายให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมให้ได้เร็วที่สุด"

  อนุทิน ชาญวีรกูล
 7. อุตตม เผยมีโทรคุยกับพรรคอื่น ส่วน พล.อ. ประยุทธ์ โทรยินดี

  นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวเมื่อเวลาประมาณ 23.10 น.ว่าขอบคุณคะแนนเสียงจากประชาชน แต่แม้ว่าผลคะแนนที่ปรากฏออกมาพรรคได้คะแนนเสียงพอสมควร แต่ต้องรอให้มีความชัดเจนจึงจะดำเนินการต่อไป ทั้งนี้เชื่อว่าหลักการที่พูดไปยืนยันเช่นนั้น ประชาชนได้รับสิ่งที่คาดหวัง คือการจัดตั้งรัฐบาล ยืนยันว่าพรรคมีความพร้อม และได้มีการโทรศัพท์แสดงความยินดีกับพรรคอื่น ๆ ด้วย

  หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ได้พูดคุยกับ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั้น ๆ ซึ่งได้แสดงความยินดีที่ได้ร่วมงานกันอย่างเต็มที่ตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา และเป็นโอกาสที่ได้รับใช้พี่น้องชาวไทยอีก

  "251 เป็นหลักการที่เรายืนยัน เราก็ยืนตามหลักการนั้น ขอสงวนชื่อพรรคไว้ก่อน มีบางพรรคที่คุยไว้ตามที่รู้จักกัน" อย่างไรก็ตาม นายอุตตม ไม่ตอบว่าพรรคประชาธิปัตย์จะร่วมรัฐบาลหรือไม่

  พรรคพลังประชารัฐ
  พรรคพลังประชารัฐ
 8. กกต. เลื่อนแถลงข่าวสรุปผลคะแนนพรุ่งนี้ (25 มี.ค.) จาก 10 โมงเป็นบ่าย 2

  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งกับสื่อมวลชนว่าจะมีการแถลงข่าวสรุปการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. อย่างไม่เป็นทางการ ณ ห้องแถลงข่าว ชั้น 2 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ในวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.) เวลา 14.00 น.

  การนัดหมายแถลงผลสรุปคะแนนนี้เป็นการเลื่อนจากเดิมที่นัดหมายไว้ก่อนหน้านี้ในเวลา 10.00 น.

 9. เพื่อไทย แถลงรอผลนับคะแนน 95% ก่อนแสดงท่าที

  เมื่อเวลา 22.48 น. นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงข่าว ณ ที่ทำการพรรค ว่า ขณะนี้ผลนับคะแนนจาก กกต.ออกมาแล้วราว 89-90 เปอร์เซ็นต์ แต่กระบวนการนับคะแนนที่จะทำให้เกิดความชัดเจนยังเป็นปัญหา จากการติดตามรวบรวมของพรรคกับสิ่งที่ กกต. ประกาศยังมีความคลาดเคลื่อน พรรคจึงต้องรอผลการนับคะแนนให้เสร็จสิ้น 95 เปอร์เซ็นต์ก่อน จึงจะสามารถแสดงท่าทีอย่างใดอย่างหนึ่งได้

  นายภูมิธรรม ยืนยันว่าเคารพในเจตนารมณ์ของประชาชนในการตัดสินใจครั้งนี้ ทุกคนต้องเคารพและยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดหรือไม่ว่าจะเป็น ส.ว. 250 คน ก็ต้องเคารพเจตนารมณ์ของประชาชน พร้อมย้ำว่า พรรคที่ได้อันดับ 1 ต้องเป็นคนดำเนินการจัดตั้งรัฐบาล และไม่เห็นด้วยกับการรวมคะแนนเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาล

  เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยังชี้อีกว่าเกิดกระบวนการบางอย่างเกิดขึ้นกับผู้สมัครของพรรค

  "มีการใช้เงินมากในพื้นที่ มีการใช้กระบวนการของรัฐในการกระทำต่าง ๆ เมื่อวานนี้ ในกรุงเทพฯ มี เจ้าหน้าที่รัฐไปเยี่ยมเยียนบ้านผู้สมัคร และสนับสนุน ในกรุงเทพฯ แต่ไม่พบความผิดปกติประการใด"

  ระหว่างการแถลงข่าวมีสื่อต่างชาติตั้งตำถามว่า คิดเห็นอย่างไรกับการลาออกของคุณอภิสิทธิ์ ทางเลขาธิการพรรคชี้แจงว่า เป็นเรื่องของคุณอภิสิทธิ์ และไม่ขอแทรกแซง

  เพื่อไทย
 10. ผลนับคะแนนไม่เป็นทางการ พท. ยังนำ

  เวลา 22.38 ไทยรัฐทีวีรายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ โดยอ้างข้อมูลที่ได้รับจากสำนักงาน กกต. พบยอดว่าที่ ส.ส. ของแต่ละพรรค ดังนี้

  • พรรคเพื่อไทย 148 ที่นั่ง
  • พรรคพลังประชารัฐ 139 ที่นั่ง
  • พรรคอนาคตใหม่ 83 ที่นั่ง
  • พรรคภูมิใจไทย 53 ที่นั่ง
  • พรรคประชาธิปัตย์ 37 ที่นั่ง
  • พรรคชาติไทยพัฒนา 9 ที่นั่ง
 11. สื่อต่างชาติทึ่งอนาคตใหม่ทำได้ดี

  ทัน ฮุย ยี หัวหน้าศูนย์ข่าวอินโดจีนของเดอะเสตรทไทมส์ ระบุว่า สิ่งที่น่าทึ่งในค่ำคืนนี้ คือ การได้เห็นพรรคอนาคตใหม่ซึ่งเป็นพรรคที่มีเริ่มต้นจากศูนย์เมื่อกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา สามารถขึ้นมาครองที่นั่งเป็นอันดับ 2 หรือ 3 ในหลายพื้นที่

  View more on twitter
 12. อนาคตใหม่ยกเลิกแถลงข่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพรรคอนาคตใหม่ ได้แจ้งผู้สื่อข่าวที่ไปรอทำข่าวที่พรรคว่าขอยกเลิกการแถลงข่าว จากเดิมที่มีกำหนดจะแถลงในคืนนี้ โดยพรรคจะแถลงข่าวอีกครั้งในวันพรุ่งนี้หลังจาก กกต.แถลงข่าวการนับคะแนน 95% ก่อน

  WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
  WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
 13. พปชร. คำค้นยอดนิยมในกูเกิล

  พลังประชารัฐไต่ขึ้นอันดับ 1 เป็นคำที่มีผู้ค้นหามากที่สุดกว่า 1 แสนครั้ง วัดโดยเว็บไซต์กูเกิลเทรนด์สสำหรับวันนี้ (24 มี.ค.) ตามมาด้วยคำว่าพรรคพลังประชารัฐเบอร์อะไร”, “นับคะแนนเลือกตั้ง”, “กกตและเลือกตั้ง

  พปชร. ยอดนิยมในกูเกิล
 14. ด่วนด่วน "อภิสิทธิ์" แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

  เมื่อเวลา 21.47 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิตย์ แถลงจุดยืนหลังทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการว่า ขอบคุณประชาชนที่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง มีส่วนร่วมประชาธิปไตย และขอบคุณผู้มอบคะแนนเสียงให้กับพรรคประชาธิปัตย์

  "บัดนี้แม้ว่าผลการนับคะแนนยังไม่เป็นที่ยุติ แต่เป็นที่แน่ชัดว่าผลการเลือกตั้งไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ผมต้องขอโทษผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนที่ไม่สามารถผลักดัน แนวคิดของเราให้ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้" ในจังหวะนี้ผู้สนับสนุนพรรคต่างปรบมือ

  นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่ออีกว่า ขออภัยเพื่อน ๆ ร่วมอุดมการณ์หลายคนที่ตั้งใจมุ่งมั่นที่จะเป็นนักการเมืองคุณภาพทั้ง อดีต ส.ส. และคนมาสมัครเป็นครั้งแรกที่เป็นคนรุ่นใหม่

  "จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ผมต้องแสดงความรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าองค์กร ผมขอลาออกในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่บัดนี้"

  BBC THAI
  BBC
 15. กกต. เผยคนไทยใช้สิทธิเลือกตั้งกว่า 65%

  เมื่อเวลา 21.28 น. นายอิทธิพร บุญประคอง แถลงว่า ภาพรวมการจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ซึ่ง ณ เวลาที่แถลงข่าวซึ่งนับคะแนนไปได้ร้อยละ 90 พบว่า มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งร้อยละ 65.96 จากผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด 51,205,624 คน พบว่า

  • มีจำนวนบัตรเสีย ร้อยละ 5.6
  • มีบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน (โหวตโน) ร้อยละ 1.5

  ขณะเดียวกันได้รับรายงานกรณีกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ดังนี้

  • การฉีกบัตรเลือกตั้ง 28 แห่ง
  • ถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว 2 แห่ง

  ส่วนการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนอกราอาณาจักร มีผู้มาใช้สิทธิทั้งสิ้น 1,001,004 คน คิดเป็นร้อยละ 84.7

  การนับคะแนนเลือกตั้ง
 16. สนามเลือกตั้งกรุงเทพฯ นับแล้ว 90% ไม่มีผู้สมัคร ส.ส. จากประชาธิปัตย์ได้คะแนนอันดับ 1

  ผลคะแนนไม่เป็นทางการจาก กกต. 90% สนามเลือกตั้ง 30 เขตเลือกตั้ง ของกรุงเทพมหานคร ไม่มีผู้สมัคร ส.ส. จากพรรคประชาธิปัตย์ แม้แต่เขตเดียว

  เขตเลือกตั้งสำคัญ ๆ เช่น เขต 8 เขตลาดพร้าว-วังทองหลาง (แขวงวังทองหลาง สะพานสอง คลองเจ้าคุณสิงห์) ที่เป็นฐานเสียงเดิมของพรรคประชาธิปัตย์ ผลคะแนนของผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐนำมาเป็นอันดับหนึ่ง

  1. นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ พลังประชารัฐ 27,048 คะแนน

  2. ร้อยโทหญิง สุณิสา ทิวากรดำรง เพื่อไทย 24,436 คะแนน

  3. นาย ธนเดช เพ็งสุข อนาคตใหม่ 23,167 คะแนน

  ติดตามรายงานสดผลการนับคะแนนได้ที่นี่

 17. "สนธิรัตน์" ย้ำจุดยืนจัดตั้งรัฐบาลของ พปชร.

  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐทีวี เมื่อช่วง 21.15 น. ที่ผ่านมา โดยกล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลว่า “ขอรอให้คะแนนนิ่งก่อน"

  อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกถามว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่พรรคที่ได้คะแนนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งควรมีสิทธิจัดตั้งรัฐบาลก่อน นายสนธิรัตน์ตอบว่า "ก็ต้องถามว่าคะแนนระดับเขต หรือคะแนนอันดับประเทศมากที่สุด" พร้อมกล่าวว่าสำหรับพรรคพลังประชารัฐ "คะแนนทุกคะแนนไม่ตกน้ำ"

  นอกจากนี้ เขายังยืนยันจุดยืนเดิมที่หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า การจัดตั้งรัฐบาลนั้นขึ้นอยู่กับพรรคการเมืองแรกที่สามารถจับมือร่วมจัดตั้งได้มากกว่า 250 เสียง

  TOSSAPOL CHAISAMRITPOL/BBCTHAI
  TOSSAPOL CHAISAMRITPOL/BBCTHAI
 18. "ชวน" เสียใจ ปชป.พ่ายแพ้

  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลการเลือกตั้งที่พรรคพ่ายแพ้ในพื้นที่ภาคใต้หลายเขตว่า "ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ก็รู้สึกเสียใจ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ได้แต่แสดงความเสียใจและส่งกำลังใจให้ผู้สมัครของพรรค"

  นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
 19. กองเชียร์เพื่อไทยยังคึกคัก

  ในขณะที่ผลการนับคะแนนเลือกตั้งใกล้จะถึง 95% ตามที่ กกต.กำหนดว่าจะสามารถประกาศผลได้ในอีกไม่นาน ที่พรรคเพื่อไทยนั้น กองเชียร์ของพรรคยังคงรอลุ้นผลคะแนนอย่างคึกคัก

  THAI NEWS PIX
  THAI NEWS PIX
  THAI NEWS PIX
 20. พท.-พปชร. ชิงแต้มโค้งสุดท้ายนับคะแนน

  ผลการนับคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทาง ณ เวลา 21.12 น. ของสำนักงาน กกต. ซึ่งนับไปแล้วร้อยละ 89 พบว่า พรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนน 7 ล้านเสียง ส่วนพรรคเพื่อไทย ได้คะแนน 6.6 ล้านเสียงทั้งประเทศ

  กราฟฟิค