Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

สรุป

 1. กกต. แถลงผลอย่างไม่เป็นทางการรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ได้คะแนนสูงสุด 350 เขต
 2. พรรคเพื่อไทยได้ 137 ที่นั่ง พรรคพลังประชารัฐได้ 97 ที่นั่ง พรรคภูมิใจไทยได้ 39 ที่นั่ง
 3. กกต. จะประกาศผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการภายใน 9 พ.ค.
 4. กกต. ระบุมีผู้ออกมาใช้สิทธิ 65.96% จากผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด 51,205,624 คน ถือว่าต่ำกว่าเป้าที่คาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 80%
 5. บัตรเสียอยู่ที่ 5.6% จากเป้าของ กกต. ไม่เกิน 2 % และบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 1.5%
 6. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศลาออกจากการเป็นผู้นำพรรค หลัง ปชป. แพ้เลือกตั้งจนตกที่นั่ง "พรรคต่ำร้อย"

รายงานสด

ระบุสหราชอาณาจักรโดยตลอด

 1. ขอบคุณที่ติดตามการรายงานสดการเลือกตั้ง

  บีบีซีไทย ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามการรายงานสดผลการเลือกตั้งตลอด 2 วันที่ผ่านมา ท่านผู้อ่านสามารถเข้าไปติดตามข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2562 ได้ที่เว็บไซต์ของบีบีซีไทย www.bbc.com/thai/election2019

  แคนดิเดตนายกฯ 5 คน
 2. ทักษิณ ชี้ การเลือกตั้งครั้งนี้มีการโกง

  นายทักษิณ ชินวัตร เขียนบทความลงใน นสพ.นิวยอร์กไทมส์ วันนี้ (25 มี.ค.) โดยระบุว่า รัฐบาลทหารพร้อมจะทำลายระบบทั้งหมดเพื่อที่จะอยู่ในอำนาจต่อไป

  นายทักษิณระบุว่า เขาคิดว่าเขาไม่ใช่คนไทยคนเดียวที่แปลกใจว่า ผู้นำทหารจะเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้งทั่วไปขนาดนี้ โดยยกความไม่ชอบมาพากลหลายประการ อาทิ การที่ กกต. หยุดการรายงานผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ และตัวเลขที่เปิดเผยออกมาก็เปลี่ยนแปลงเรื่อย ๆ

  “ผมไม่คิดว่า เคยมีการล่าช้าแบบนี้มาก่อนในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของไทย เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลทหารกลัว”

  ในบางพื้นที่ จำนวนบัตรเลือกตั้งดูเหมือนจะมีมากกว่าจำนวนผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ขณะที่บางพื้นที่มีรายงานว่า จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์อยู่ที่ 200% คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลในบางเขตเลือกตั้งที่ไม่ตรงกับผลที่คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งรายงาน และมีบัตรเลือกตั้งที่เป็นโมฆะจำนวนมากอย่างน่าสงสัย

  นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าบัตรเลือกตั้งบางส่วน แม้จะถูกกาอย่างไม่ถูกต้อง แต่กลับถูกนับให้เป็นคะแนนของพรรคพลังประชารัฐ

  https://www.nytimes.com/2019/03/25/opinion/thaksin-shinawatra-the-election-in-thailand-was-rigged.html

  หน้าเว็บนิวยอร์กไทมส์
 3. รวมเรื่องพลิกล็อกของ 5 ผู้สมัครในบัญชีนายกฯ

  แม้ขณะนี้ยังไม่มีบทสรุปว่าพรรคไหนจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ ระหว่าง 2 พรรคการเมืองใหญ่ คือ พรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งสามารถหิ้วว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เข้าสภาฯ ได้กว่าร้อยชีวิต ล่าสุดบ่ายวันที่ 25 มี.ค. พท. ชิงเปิดแถลงข่าวขอรวบรวมเรียงเสียงจัดตั้งรัฐบาล โดยอ้างว่ามีเสียงของ "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" เกิน 300 เสียง

  ทว่าผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการร้อยละ 95 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่ สะท้อนให้เห็นว่าการเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 ได้เปิด "ประวัติศาสตร์หน้าใหม่" และเกิด "ปรากฏการณ์ใหม่ทางการเมือง" หลากหลาย

  บีบีซีไทยรวมเรื่องพลิกล็อกของบรรดาผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคการเมืองหลักรวม 6 พรรค เกิดอะไรขึ้นกับพวกเขาและพรรคต้นสังกัดของพวกเขาในการเลือกตั้งครั้งนี้ อ่านบทความนี้ได้ที่นี่

  หนังสือพิมพ์
 4. ธนาธร ชี้ การเมืองไทยเปลี่ยนผ่านจากขั้ว เหลือง-แดง เป็น เอา-ไม่เอา เผด็จการ

  หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ชี้ รัฐธรรมนูญปี 2560 พาการเมืองไทยกลับไปก่อนปี 2540 สร้างพรรคขนาดเล็กและกลาง รัฐบาลผสม 5-7 พรรค ทำให้เกิดการเจรจาต่อรองกันมากมาย

  "การอธิบายสังคมแบบเหลือง-แดงแบบเดิมมันใช้อธิบายการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ได้แล้ว" นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวด้วยน้ำเสียงที่เปี่ยมด้วยความมั่นใจกับบีบีซีไทย หลังแถลงว่าจะไม่เสนอชื่อตัวเองเข้าเป็นนายกในวันนี้ ณ ที่ทำการพรรค

  นายธนาธรแสดงทัศนคติเชิงบวกว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองต่าง ๆ มากมายจากการเลือกตั้งครั้งนี้

  "ผมว่าการอธิบายครั้งนี้มันคือการเอาประยุทธ์หรือไม่เอาประยุทธ์ เอาเผด็จการหรือไม่เอาเผด็จการ" นายธนาธรกล่าว

  ธนาธร
 5. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์พิเศษบีบีซีไทย

  "รัฐธรรมนูญ 2560 ทำหน้าที่ของมัน คือทำให้การเมืองไทยกลับไปอยู่ก่อน 2540"

  Video content

  Video caption: ธนาธร จึงรุงเรื่องกิจ ให้สัมภาษณ์พิเศษบีบีซีไทย
 6. เพื่อไทยต้องการกี่ที่นั่ง เพื่อให้จัดตั้งเป็นรัฐบาล

  ดูจากกราฟฟิกนี้เพื่ออธิบาย

  กราฟฟิก
 7. "แผนสำเร็จ"

  เดวิด สเตร็คฟัส นักวิชาการชาวอเมริกัน ผู้ปักหลักอยู่ภาคอีสาน บอกกับสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราว่า หากเราตั้งสมมติฐานว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นธรรม ซึ่งอาจมีคนไม่เห็นเช่นนั้น นี่คือผลลัพธ์สุดท้ายของแผนระยะยาว 5 ปีหลังการก่อรัฐประหาร เราได้รัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และการเลือกตั้งที่เป็นผลดีต่อทหาร

  “พวกเขาจะอ้างว่าตอนนี้พวกเขามีความชอบธรรมแล้ว” สเตร็คฟัสกล่าว

  ขณะที่ รศ.ดร.ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า “นี่เป็นแค่ก้าวหนึ่ง ... ยังมีหนทางอีกยาวใกล้ข้างหน้า เราต้องระมัดระวังและมีสติ นี่ไม่ใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริง มันคือการเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตยภายใต้การดูแลทหาร”

  การเลือกตั้ง 2562
 8. อภิสิทธิ์ ย้ำจะไม่กลับมาเป็นนายกฯ อีก

  พรรคประชาธิปัตย์ 25 มี.ค.-"อภิสิทธิ์ ย้ำ จะไม่กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีก มอบจุรินทร์ นั่งรักษาการหัวหน้าพรรคเเทน ส่วนการตัดสินใจร่วมรัฐบาลหรือไม่ และกับพรรคใด เป็นเรื่องของกรรมการบริหารและส.ส.แต่ตัวเองยังจุดยืนเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังจากการพูดคุยกับคณะกรรมการบริหารพรรค ว่ากรรมการบริหารพรรค จะทำหน้าที่รักษาการทั้งชุด จนกว่าจะมีคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ที่ผ่านการรับรองจาก ส.ส.ในพรรค เเละได้รับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เเต่ในระหว่างนี้จะมอบหมายให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองหัวหน้าพรรค ทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรค เพราะมีเรื่องที่ต้องทำตามข้อบังคับของพรรค ในการจัดประชุมใหญ่เพื่องบดุลประจำปี เเละเรื่องการจัดการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคภายใน 60 วัน เเละการตัดสินใจทางการเมือง ที่ต้องทำหน้าที่ร่วมกับ ส.ส.ใหม่ ส่วนตนจุดยืนทางการเมืองไม่เปลี่ยนแปลง และคงไม่กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีก

  “เป็นเริ่องธรรมดาของนักการเมือง ที่จะโทรศัพท์พูดคุยกัน เเต่ยืนยันว่าผมไม่เกี่ยวข้อง เพราะการตัดสินใจต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริการพรรค เเละ ส.ส. เเต่ขณะนี้ ส.สชุดใหม่ยังไม่ถูก กกต.รับรอง ส่วนเเนวทางจะชัดเจนเมื่อไหร่ คาดว่าคณะกรรมการบริหารพรรคจะมีการเรียกประขุมกันเร็วๆนี้ พร้อมทั้งไม่อยากให้มองไปไกล หากทางพรรคไปร่วมรัฐบาล เเละตนเองจะอยู่ในบทบาทอะไร” นายอภิสิทธิ์กล่าว

  ส่วนจะถึงขั้นหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคใหม่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่าขึ้นอยู่กับการรับฟังความคิดเห็นของสมาชิกพรรค ว่าจะอยู่ในรูปเเบบใด ด้านนายจุรินทร์ เปิดเผยว่า จะนัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ในวันศุกร์ที่29มีนาคม ในเวลา10.00น. เพื่อประชุมงบดุลเเละเตรียมจัดงานครบรอบวันเกิดพรรค73ปี 6เมษายน โดยยังไม่มีการพิจารณาเรื่องอื่น ส่วนการประชุมเลือกกรรมบริหารพรรคชุดใหม่ จะต้องรอให้มี ส.ส.ก่อน เเละยืนยัน ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยหารือต่อสาย ร่วมรัฐบาลกับพรรคใด เเละยังไม่ได้มอบหมาย ให้ใครไปคุย เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่ใช่พรรคขนาดใหญ่ ดังนั้นการตัดสินใจใดๆ จะต้องเป็นความเห็นของมติพรรค ซึ่งในระหว่างที่ยังไม่มี กรรมการบริหารพรรค เเละ ส.ส. จึงให้รักษาการกรรมการบริหารพรรค มีอำนาจเต็มในการตัดสินใจ.

  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
 9. พีเน็ต ออกแถลงการณ์ชี้ กกต. ไร้ความสามารถ "การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เป็นไปด้วยความสุจริต"

  มูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (พีเน็ต) ออกแถลงการณ์ประมวลรายงานจากการติดตามการเลือกตั้งของเครือข่ายพีเน็ตใน 63 จังหวัด ตั้งแต่การเลือกตั้งล่วงหน้า และการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. ชี้ว่า ตั้งแต่ กกต. เข้ามารับผิดชอบการเลือกตั้ง 6-7 เดือน พบว่าขาดประสบการณ์และไร้ความสามารถในการจัดเลือกตั้ง ทั้งที่ได้งบประมาณเพิ่มขึ้นแล้วก็ตาม

  ประเด็นสำคัญที่พีเน็ตระบุ ได้แก่

  - การจัดเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรขาดการเตรียมความพร้อม บัตรเลือกตั้งจำนวนมากส่งมาไม่ทันการนับคะแนนทำให้เป็นบัตรเสีย

  - การจัดเลือกตั้งล่วงหน้ามีปัญหาอย่างมีนัยยะสำคัญได้แก่ การแจกบัตรเลือกตั้งผิดเขต

  - การจัดเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. มีปัญหาแสดงถึงความไร้มาตรฐานแตกต่างจากการทำงานในอดีต เช่น ความแม่นยำของกรรมการประจำหน่วยในการปฏิบติตามระเบียบ การนับคะแนน

  - ไม่มีอาสาสมัครสังเกตการณ์เลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้ง ทำให้เป็นช่องทางการเกิดทุจริต "ในหลายกรณีพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐไปควบคุมการลงคะแนนของผู้มาใช้สิทธิ"

  เลือกตั้ง
 10. สถานทูตสหรัฐฯ "พร้อมประชาชนไทย" รอฟังประกาศผลจาก กกต.โดยเร็วที่สุด‎

  สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยโพสต์ข้อความทางหน้าเฟซบุ๊กว่า

  "เมื่อวานนี้ สถานทูตสหรัฐอเมริกาได้ร่วมเป็นสักขีพยานต่อการที่พลเมืองไทยหลายสิบล้านคนไปใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้ง เรารอคอยพร้อมกับประชาชนชาวไทยที่จะได้ฟังการประกาศผลจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง‎โดยเร็วที่สุด‎"

  อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ปีเตอร์ เฮย์มอนด์

  --------------------------------------------

  "Yesterday, the U.S. Mission witnessed tens of millions of Thailand’s citizens go to the polls to exercise their right to vote. We look forward, with the Thai people, to the Election Commission’s announcement of results as soon as possible."

  Chargé d’Affaires Peter Haymond

  View more on facebook
 11. ประยุทธ์ ยิ้มรับผลป๊อบปูลาร์โหวต พปชร. มาที่ 1

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตลอดทั้งวันได้ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนห้องทำงาน ตึกไทยคู่ฟ้า โดยเมื่อเวลา 17.14 น. นายกฯ ได้เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เพื่อไปร่วมพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ พระลานพระราชวังดุสิต โดยก่อนจะขึ้นรถ พล.อ. ประยุทธ์ ได้ส่งยิ้มอย่างอารมณ์ดีให้ผู้สื่อข่าวที่ส่งเสียงแซวว่า ผลคะแนนเลือกตั้งได้อันดับที่ 1 โดย พล.อ. ประยุทธ์ ได้ยกมือทักทายตอบรับอย่างอารมณ์ดี ก่อนขึ้นรถ

  พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา
 12. ด่วนพลังประชารัฐ มั่นใจจัดตั้งรัฐบาลได้

  เมื่อเวลา 17.00 น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แถลงจุดยืนของพรรคว่าพลังประชารัฐมั่นใจจัดตั้งรัฐบาล แต่ยังไม่เปิดเผยว่ามีการพูดคุยกับพรรคการเมืองใดแล้วบ้าง

  "เราเคยพูดไว้ว่าอย่างน้อยที่สุดว่าเป็นพรรคร่วมอุดมการณ์มีความสอดคล้องกันในเรื่องของนโยบาย เพราะสุดท้ายแล้วก็ต้องทำงานให้ประชาชนว่าสอดคล้องกันหรือไม่"

  เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคภูมิใจไทยมีความเป็นไปได้หรือไม่ นายอุตตม ตอบว่า "ตอนนี้ต้องขอเวลาดำเนินการคงจะไม่พาดพิง"

  หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า พล.อ. ประยุทธ์ ไม่ได้มีคำแนะนำอะไรในการจัดตั้งรัฐบาล แต่หลังจากนี้หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคจะดำเนินการในการประสานกับพรรคการเมือง

 13. อนาคตใหม่ ไม่เสนอชื่อ ธนาธร เป็นนายกฯ

  พรรคอนาคตใหม่ในฐานะพรรคอันดับ 3 ที่คาดว่าจะกวาดว่าที่ ส.ส. เข้าสภาราว 80 คน ตั้ง 3 เงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาล ได้แก่ แก้รัฐธรรมนูญ จัดการมรดก คสช. และปฏิรูปกองทัพ

  อ่านเพิ่มเติม อนาคตใหม่ ไม่เสนอชื่อ ธนาธร เป็นนายกฯ

  BBC THAI

  Video content

  Video caption: อนาคตใหม่ ไม่เสนอชื่อ ธนาธร เป็นนายกฯ แถลงจุดยืนหลังเลือกตั้ง
 14. จำนวน ส.ส. แบ่งเขตล่าสุดของ กกต.

  จำนวน ส.ส. แบบแบ่งเขตของแต่ละพรรคจาก 350 รายชื่อของ กกต.

  • เพื่อไทย 137 ที่นั่ง
  • พลังประชารัฐ 97 ที่นั่ง
  • ภูมิใจไทย 39 ที่นั่ง
  • ประชาธิปัตย์ 33 ที่นั่ง
  • อนาคตใหม่ 30 ที่นั่ง
  • ชาติไทยพัฒนา 6 ที่นั่ง
  • ประชาชาติ 6 ที่นั่ง
  • รวมพลังประชาชาติไทย 1 ที่นั่ง
  • ชาติพัฒนา 1 ที่นั่ง

  (แก้ไขข้อมูลเมื่อเวลา 17:50 น. กกต. แจ้งแก้ไขรายชื่อ ส.ส. เขต 3 จ. กำแพงเพชร โดยผู้ชนะมาจากพรรคพลังประชารัฐ แทนผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย)

 15. อนุทิน ชาญวีรกูล "เรื่องร่วมรัฐบาลขอให้ใจเย็นรอผลคะแนน"

  เมื่อเวลา 14.20 น. ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการของพรรคภูมิใจไทยว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคโตขึ้นจากปี 54 ซึ่งปีนี้สามารถชนะในแบบเขตได้เกือบ 40 คน ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีขึ้น เป็นไปตามเป้าที่คาดการณ์ไว้

  ส่วนกระแสการจัดตั้งรัฐบาล นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่ได้โทรศัพท์หาใคร เพราะเพิ่งเดินทางกลับมาจาก จ.บุรีรัมย์ และยังไม่มีใครโทรศัพท์มาหาตนเอง เพราะตอนนี้ยังกำหนดท่าทีอะไรไม่ได้ เนื่องจาก กกต. ยังประกาศผลการเลือกตั้งไม่เรียบร้อย

  "ทั้งนี้ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยจะไม่สนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีที่รวบรวมได้จากเสียงข้างน้อยเป็นนายกรัฐมนตรี" นายอนุทินกล่าว

  หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าวอีกว่า รัฐบาลที่จะเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้งต้องเป็นรัฐบาลที่มั่นคง และทำงานให้กับประชาชนได้ และพรรคภูมิใจไทยไม่เคยพูดว่าจะไม่เอานายกรัฐมนตรีที่ไม่มาจาก ส.ส. แต่จะไม่ให้ ส.ว. 250 คน มากำหนด ส.ส. 500 คน

  อนุทิน ชาญวีรกูล
 16. อะไรคือ "ใบส้ม ใบเหลือง ใบแดง" ของ กกต.

  พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. แถลงข่าวเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา กล่าวว่า "การเลือกตั้งของบ้านเราจะไม่เหมือนประเทศอื่น ประเทศอื่นพอเลือกตั้งเสร็จ ประกาศผล วันรุ่งขึ้นรับตำแหน่งได้เลย...แต่ของเรามีกฎหมาย ต้องดูว่าเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ ต้องผ่านกระบวนการใบส้ม ใบเหลือง ใบแดง ก่อน ถึงจะประกาศผล"

  กระบวนการ "ใบส้ม ใบเหลือง ใบแดง" ของ กกต. คืออะไร ดูคลิปอธิบายของบีบีซีไทยกันได้เลย

  View more on youtube
 17. เพื่อไทยระบุ มีพรรคการเมืองที่ปฏิเสธการสืบทอดอำนาจเกิน 300 เสียง

  นายโภคิน พลกุล แกนนำเพื่อไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า พรรคการเมืองที่แสดงเจตนารมณ์ไม่สืบทอดอำนาจมีมากกว่า 300 เสียง ก็เท่ากับยืนยันเจตจำนงที่ต้องการเปลี่ยนแปลง ไม่ต้องการเห็นการสืบทอดอำนาจต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม เพื่อไทยแถลงชิงเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

 18. เพื่อไทย แถลงได้ ส.ส. 137 ที่นั่ง ประกาศจัดตั้งรัฐบาลร่วมพรรคไม่สืบทอดอำนาจเผด็จการ

  นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงจุดยืน ณ ที่ทำการพรรคเมื่อเวลาประมาณ 14.45 น. โดยเปิดเผยผลการคำนวณที่นั่ง ส.ส. ที่พรรคเพื่อไทยได้ว่ามี 137 ที่นั่ง มาเป็นอันดับหนึ่ง

  "ถ้าดูจากฉันทามติ เราได้รับการยอมรับ ซึ่งตามประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตย พรรคที่ได้ฉันทานุมัติให้มีที่นั่งในสภาสูงสุด ก็จะได้จัดตั้งรัฐบาลก่อน"

  พรรคเพื่อไทยจะดำเนินการเข้าสู่กระบวนการจัดตั้งรัฐบาล ร่วมกับพรรคที่มีจุดยืนไม่สืบทอดอำนาจเผด็จการ

  "เราจะดำเนินการตามขั้นตอนกับพรรคที่ไม่อยากเห็นลุงตู่เป็นนายก"

  นายภูมิธรรม กล่าวที่ผ่านมาเห็นเพียงแต่พรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมพลังประชาชาติไทยของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เท่านั้นที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา

  เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีโอกาสร่วมกับพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ นายภูมิธรรมตอบว่า "จากวันนี้เป็นต้นไป ท่านคงจะได้เห็นท่าทีของพรรคการเมืองต่าง ๆ เป็นขั้นเป็นตอน"

  THAI NEWS PIX
 19. "การที่ท่านเอาข้อมูลไปแล้วตั้งรัฐบาลกันเองท่านต้องรับผิดชอบ"

  นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. ชี้แจงถึงผลการนับคะแนนเลือกตั้งที่สื่อมวลชนได้นำเสนอเป็นจำนวนที่นั่ง ส.ส. ที่แต่ละพรรรคการเมืองได้ ว่าทาง กกต. เพียงแต่ส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ที่ได้จากระบบรายงานผลคะแนนแรพิดรีพอร์ทที่แต่ละหน่วยเลือกตั้งส่งเข้ามา การที่สื่อไปนำเสนอเป็นการนำไปพัฒนาโครงสร้างของข้อมูลแล้วนำเสนอกับประชาชนเอง

  "เราจะป้อนข้อมูลดิบให้เท่านั้น ส่วนการนำเสนอเป็นเรื่องของสถานีแต่ละช่อง พอได้ 20 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนหน่วยก็จะทยอยส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของสื่อ" รองเลขาธิการ กกต. กล่าวในการแถลงข่าว

  "การที่ท่านเอาข้อมูลไปแล้วตั้งรัฐบาลกันเองท่านต้องรับผิดชอบ"

  ทั้งนี้ การส่งข้อมูลรายงานผลคะแนนเป็นความร่วมมมือระหว่างสำนักงาน กกต. และองค์กรสื่อดิจิทัล 36 แห่ง

  BBC THAI