กัญชา : สิทธิในการเข้าถึงกัญชารักษาโรคในมุมมองของ เดชา ศิริภัทร

กัญชา : สิทธิในการเข้าถึงกัญชารักษาโรคในมุมมองของ เดชา ศิริภัทร

วิดีโอโดย ทศพล ชัยสัมฤทธิ์ผล ผู้สื่อข่าววิดีโอบีบีซีไทย

โรคมะเร็งร้ายที่คร่าชีวิตผู้เป็นแม่เมื่อกว่า 40 ปีก่อน เป็นประสบการณ์ที่ทำให้ เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ผู้บุกเบิกเกษตรกรรมทางเลือกในประเทศไทย วัย 71 ปี เริ่มต้นศึกษาการผลิตยากัญชาทางการแพทย์ เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์

"ใช้กัญชาเต็มศักยภาพในคุณค่า" และ "ทุกคนใช้ได้โดยไม่มีข้อจำกัด" เป็นความฝันสูงสุดของเดชา ศิริภัทร บอกกับบีบีซีไทย ผู้ซึ่งบอกในวันที่กลับมายังประเทศไทยภายหลัง ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ตรวจค้นมูลนิธิข้าวขวัญ จ. สพุรรณบุรี ยึดกัญชา 200 ต้น และผลิตภัณฑ์จากกัญชา และจับกุมเจ้าหน้าที่มูลนิธิข้าวขวัญ

เป็นการเข้าจับกุมในช่วงที่มีการนิรโทษกรรม 90 วัน ที่เปิดโอกาสให้ผู้ครอบครองกัญชาทางการแพทย์ยื่นจดแจ้งโดยไม่ต้องรับโทษ

ในวันที่เจ้าหน้าที่บุกค้นมูลนิธิ เดชา ไม่ได้อยู่ในประเทศไทย ทว่าทันทีที่เหยียบสนามบินดอนเมือง เขาบอกกับสังคมว่า การแจกจ่ายน้ำมันกัญชาเพื่อรักษาผู้เจ็บป่วย "เป็นเรื่องศีลธรรมที่ต้องทำ" และ "อยู่เหนือกฎระเบียบล้าหลังใด ๆ"

"เพราะสิทธิของผู้ป่วยที่จะได้รับยาและการรักษาเป็นสิทธิพื้นฐาน"

กว่าหนึ่งสัปดาห์หลังจากเหตุการณ์นั้น บีบีซีไทยพูดคุยกับเดชา ครูชาวนาแห่งมูลนิธิข้าวขวัญ ผู้บุกเบิกแนวทางเกษตรกรรมทางเลือกและต่อสู้เพื่อต้านทานการผูกขาดของทุนใหญ่ทางการเกษตรมานานกว่า 30 ปี ในยุคที่นโยบายจำนำข้าวยังไม่ถือกำเนิด ในเรื่องยากัญชา อะไรคือความคิดเบื้องหลังที่เขาทำในสิ่งนี้