'ซิสเตอร์สุกัญญา' ผู้รับผิดชอบการตัดเย็บอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ของสมเด็จพระสันตะปาปาในการเสด็จเยือนไทย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ซิสเตอร์ผู้รับผิดชอบการตัดเย็บอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ของสมเด็จพระสันตะปาปาในการเสด็จเยือนไทย

  • 13 พฤศจิกายน 2019

เสียงถีบจักรดังขึ้นเป็นระยะ ๆ สลับกับสองมือของช่างตัดเย็บกว่า 12 ชีวิตที่บรรจงเย็บปักบนผ้า ในอารามหลังใหญ่ย่านคลองเตย ภายใต้การดูแลของซิสเตอร์สุกัญญา สุขชัย ผู้ได้รับมอบหมายภารกิจตัดเย็บอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ของพระสันตะปาปา พระคาร์ดินัล และเหล่าพระสังฆราช ที่จะเข้าร่วมพิธีมิสซาในระหว่างการเสด็จเยือนไทย

ประสบการณ์กว่า 15 ปี ในแผนกอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ คณะพระหฤทัยของพระเยซูเจ้า แห่งกรุงเทพฯ ที่ทำหน้าที่ตัดชุดในการประกอบพิธีต่าง ๆ เครื่องแบบของนักบวชทั้งในไทยและต่างประเทศ ทำให้ซิสเตอร์สุกัญญา วัย 56 ปี รับหน้าที่ครั้งนี้ด้วยความ "ดีใจและภูมิใจในพระพรที่พระเจ้าประทาน"

Image copyright PAris Jitpentom/BBC Thai
คำบรรยายภาพ แผนกอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์มีภารกิจสำคัญคือตัดเย็บอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ของพระสันตะปาปา ชุดกาสุลา เสื้ออัลบา ผ้าคล้องคอและมาลาทรงสูงจำนวนมากที่จะใช้ระหว่างโป๊บฟรานซิสและคณะเสด็จเยือนไทย

การเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 20-23 พ.ย. ของพระสันตะปาปาฟรานซิส ผู้ทรงดำรงพระฐานะเป็นองค์พระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน และศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก เป็นไปตามคำเชิญของรัฐบาลไทย นับเป็นการเสด็จเยือนไทยของพระสันตะปาปาเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปี

แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้คนจะเฝ้ามองด้วยความสนใจก็คือ "อาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์" ที่จะใช้ในพิธีมิสซาว่ามีความสวยงามเพียงใด เนื่องจากตามธรรมเนียมแล้ว เมื่อพระสันตะปะปาเสด็จเยือนประเทศไหน ประเทศนั้นจะต้องเตรียมฉลองพระองค์ไว้ ซึ่งก็จะมีการประดับลวดลายที่สะท้อนเอกลักษณ์ของประเทศนั้น ๆ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : "ความภูมิใจสูงสุด" ของซิสเตอร์ผู้ตัดเย็บอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ถวายพระสันตะปาปา