เลือกตั้งท้องถิ่น: การเลือกตั้ง อบจ. กับคนอุดรธานี

เลือกตั้งท้องถิ่น: การเลือกตั้ง อบจ. กับคนอุดรธานี

เรื่องโดย หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย

วิดีโอโดย วสวัตติ์ ลุขะรัง ผู้สื่อข่าววิดีโอ

การเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) และนายก อบจ. ยังอยู่ภายใต้ทฤษฎี "สองนคราประชาธิปไตย" ตามข้อวิเคราะห์ของนักวิชาการท้องถิ่นในภาคอีสาน โดยชนชั้นกลางตามหัวเมืองมีแนวโน้มตัดสินใจตามอุดมการณ์ ขณะที่คนชานเมืองยังคิดถึง "ประชาธิปไตยกินได้" ท่ามกลาง "เกมใต้ดิน" และ "แคมเปญพรายกระซิบ" ที่ถูกงัดมาใช้เพื่อช่วงชิงชัยชนะในการเลือกตั้งหนนี้

ชาวอุดรธานีกว่า 1.2 ล้านคน จะได้ใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่นในรอบ 8 ปี นับจากการเลือกตั้ง อบจ. ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2555 เพื่อเลือก นายก อบจ. 1 คน จาก ผู้ท้าชิง 7 คน เข้าไปทำหน้าที่ฝ่ายบริหาร และเลือก ส.อบจ. 42 คน จาก ผู้สมัครทุกเขตรวม 216 คน ทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ

วันวาน.. อุดรธานีถูกขนานนามว่าเป็น "เมืองหลวงคนเสื้อแดง" และ "จังหวัดไทยรักไทย/เพื่อไทย" สะท้อนผ่านผลการเลือกตั้งในรอบ 2 ทศวรรษที่ "พรรคทักษิณ" กวาดชัยชนะครบทุกเขต-ยกจังหวัด

วันนี้.. อุดรธานีเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ปรากฏความเคลื่อนไหวของขบวนการนักเรียน นักศึกษา และประชาชน เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและให้มีการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ร่วมกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "ราษฎร" ในส่วนกลาง

บีบีซีไทยลงพื้นที่ จ.อุดรธานี เพื่อสังเกตการณ์กิจกรรมรณรงค์หาเสียงของคู่แข่งขันหลักในช่วงโค้งสุดท้าย พร้อมสำรวจการรับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ อบจ. และทิศทางการตัดสินใจของคนรุ่นใหม่-คนรุ่นเก่า คนหัวเมือง-คนชานเมือง คนเสื้อแดง-คนไร้สีเสื้อ ก่อนที่พวกเขาจะก้าวเข้าคูหาเลือกตั้ง 20 ธ.ค. นี้