BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 04 เมษายน 2005 เผยแพร่เมื่อ 01:25 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
ระเบิดที่สงขลา 3 จุด ในเวลาไล่เลี่ยกัน
 
เจ้าหน้าที่กำลังช่วยผู้บาดเจ็บที่หน้าห้างคาร์ฟูร์
เหตุระเบิดทั้ง 3 จุด เกิดในเวลาไล่เลี่ยกัน
เมื่อคืนตอนราว 2 ทุ่มกว่า ๆ เกิดเหตุระเบิดในจังหวัดสงขลา 3 จุดในเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตสองคน บาดเจ็บอย่างน้อย 50 คน เจ้าหน้าที่ปักใจว่าเป็นผลงานของกลุ่มก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัด

สามจุดที่ตกเป็นเป้าระเบิดเมื่อคืนคือที่ห้างคาร์ฟูร์ สนามบินหาดใหญ่ และโรงแรม
กรีนเวิร์ลด์พาเลซ ในอำเภอเมืองสงขลา

มีผู้เสียชีวิตทันทีหนึ่งคนที่สนามบินหาดใหญ่ และต่อมาอีกหนึ่งคนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ที่สนามบินดอนเมืองบอกว่า วันนี้สนามบินหาดใหญ่เปิดทำการได้ตามปกติ

คุณขจร จันทวงศ์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ บอกบีบีซีว่าลักษณะของระเบิดเป็นชนิดแสวงเครื่อง ไม่มีสะเก็ดระเบิด มีเพียงดินระเบิด ดังนั้นเป้าหมายอาจจะไม่ได้ต้องการสังหาร ผิดกับระเบิดที่เกิดในสามจังหวัดภาคใต้ซึ่งมักมีสะเก็ดระเบิดผสมอยู่ด้วย

คุณขจรบอกว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบว่าคนร้ายใช้อะไรจุดชนวนระเบิด

นวลน้อย ธรรมเสถียร ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่า จากคำให้สัมภาษณ์ของพลเอกชัยสิทธิ์ ชินวัตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และพลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ ดูจะปักใจว่า ระเบิดหนนี้ผลงานกลุ่มก่อการร้ายจากสามจังหวัดภาคใต้ที่ออกนอกพื้นที่ครั้งแรก

พลเอกชัยสิทธิ์ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ก่อการคนหนึ่งได้ที่อำเภอสะบ้าย้อย พร้อมกับพูดทำนองว่า ทำให้มีการตอบโต้

ด้านพลเอกประวิตรบอกว่ามีข่าวกรองมานานแล้วในเรื่องนี้พร้อมกับชี้ว่า ที่ผ่านมากองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือ กอ.สสส.จชต.นั้นดูแลพื้นที่สามจังหวัดได้ดี นี่เป็นเหตุให้ผู้ก่อความรุนแรงทำอะไรในพื้นที่ไม่ได้เลยต้องออกนอกพื้นที่

อย่างไรก็ตามพลเอกสิริชัย ธัญญสิริ ผู้อำนวยการกอ. สส. จชต. ดูจะยังไม่ฟันธงว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นการขยายตัวของความรุนแรงไปยังจังหวัดใกล้เคียง แต่ยอมรับว่าจะต้องปรับงานด้านการข่าวให้เข้มขึ้นอีก

เตรียมรับมือ

ในวันนี้จะมีพิธีแห่พระศพพระสันตะปาปาจอห์น พอลที่สองไปที่มหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์ในกรุงโรม และจะเปิดให้บุคคลภายนอกเข้าคารวะพระศพได้จนถึงก่อนหน้าพิธีพระศพที่คาดว่าจะมีขึ้นในปลายสัปดาห์นี้

พระศพพระสันตะปาปาจอห์น พอลที่สอง
คาดว่าจะมีคนจำนวนมากเข้าคารวะพระศพ

ทางการในกรุงโรมคาดว่าจะมีคนจำนวนมากไปคารวะพระศพและร่วมในพิธี รายงานข่าวบางกระแสคาดการณ์ว่าคนที่ไปร่วมพิธีอาจจะถึงเรือนล้าน

ตอนนี้ทางการในกรุงโรมกำลังเตรียมการรับมือกับคลื่นฝูงชนอยู่ ที่จัตุรัสเซ็นต์ปีเตอร์กำลังเตรียมกั้นบริเวณสำหรับสื่อมวลชนและกล้องโทรทัศน์ ได้มีการปิดถนนสายต่าง ๆ ที่อยู่รอบ ๆ แล้ว

เจ้าหน้าที่เกรงว่าคงมีคนจำนวนมากที่จะไม่ได้เข้าไปร่วมพิธีในจตุรัสเซ็นต์ปีเตอร์
ทางออกทางหนึ่งคือตั้งจอยักษ์ถ่ายทอดภาพให้คนที่อยู่ข้างนอกเห็นพิธี

การเตรียมการด้านอื่น ๆ ที่กำลังทำอยู่รวมไปถึง ความพร้อมของระบบสาธารณูปโภค เช่น เพิ่มรถขนส่งประชาชน และจัดเตรียมน้ำดื่ม

ตอนนี้ทางการได้ดัดแปลงสนามกีฬาเพื่อให้เป็นที่กางเต็นท์ที่พักชั่วคราวสำหรับคนที่ไม่มีที่พัก เพราะว่าโรงแรมและบ้านพักต่าง ๆ ถูกจองเต็มหมด

จากรายการภาคเช้าวันจันทร์ที่ 4 เมษายน 2548

 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>