BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 05 เมษายน 2005 เผยแพร่เมื่อ 14:54 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
แบลร์ประกาศเลือกตั้ง 5 พฤษภาคม
 
นายโทนี่ แบลร์ประกาศวันเลือกตั้งต่อสื่อมวลชนที่หน้าทำเนียบนายกรัฐมนตรี
นายแบลร์บอกว่าจะตระเวนพบประชาชนทุกแห่งทุกวันในช่วงการรณรงค์หาเสียง
นายโทนี่ แบลร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศจัดเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 5 พฤษภาคม

นายแบลร์กล่าวกับนักข่าวที่หน้าทำเนียบนายกรัฐมนตรีหลังจากเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินี ทูลเกล้าฯ ขอให้พระองค์ทรงประกาศยุบสภาและกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ว่าเขากับทีมงานพรรคเลเบอร์จะออกหาเสียงทุกวันในทุกส่วนของประเทศ เพื่ออธิบายให้ประชาชนรับรู้ถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการเสริมสร้างความคืบหน้าแก่ประเทศเป็นสมัยที่สาม

ผู้สื่อข่าวสายการเมืองของบีบีซีบอกว่าเรื่องสำคัญที่อยู่ในใจของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงงวดนี้มากที่สุดคือประเด็นคนเข้าเมือง ความมั่นคงและตัวผู้นำพรรคเอง

ในประเด็นหลัง ผู้สื่อข่าวบอกว่าการที่นายแบลร์นำอังกฤษเข้าสู่สงครามอิรักกับสหรัฐอเมริกา โดยอ้างแหล่งข่าวกรองเกี่ยวกับอาวุธทำลายล้างของอิรักซึ่งต่อมาพิสูจน์แล้วว่าไม่จริงร้อยเปอร์เซนต์ ทำให้คนอังกฤษเสื่อมศรัทธาต่อนายแบลร์ลงไปมาก

นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า สุดท้ายก็คงไม่พ้นเศรษฐกิจที่จะเป็นประเด็นตัดสิน โดยพรรคเลเบอร์ของนายแบลร์คงจะชูเรื่องนี้มาเป็นประเด็นนำ ว่าช่วงที่เลเบอร์เป็นรัฐบาลสิบปีมานี้ เศรษฐกิจดีขึ้นมาก

ส่วนฝ่ายค้านคือพรรคคอนเซอร์เวทีฟคงหวังว่านโยบายลดภาษี จะช่วยเรียกคะแนนได้และพรรคที่สามคือลิเบอรัลเดโมแครต หวังว่าประชาชนที่คิดว่าถูกนายแบลร์หลอกเรื่องอิรักจะหันไปเลือกพรรคตนมากขึ้น

ไม่ค่อยเหมือนใคร

ตึกรัฐสภาอังกฤษและหอนาฬิกาบิ๊กเบน
ตึกรัฐสภาอังกฤษและหอนาฬิกาบิ๊กเบน

อังกฤษไม่มีรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายอะไรกำหนดตายตัวเรื่องการเลือกตั้ง แต่มีธรรมเนียมว่ารัฐสภาจะต้องเลือกตั้งกันอย่างน้อยทุก 5 ปี

ระบบการเลือกตั้งอังกฤษเป็นแบบแบ่งเขต แต่ละเขตมีผู้แทนได้หนึ่งคน ใครได้คะแนนเสียงมากที่สุดในเขตนั้นก็ได้เป็นส.ส. และ นายกรัฐมนตรีจะต้องเป็นผู้แทนด้วย

หัวหน้าพรรคการเมืองที่ได้ที่นั่งส.ส.ในสภามากที่สุด จะได้รับโอกาสให้จัดตั้งรัฐบาลก่อนพรรคอื่น

ถ้าเวลาผ่านไประยะหนึ่ง พรรคนั้นยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ เช่นได้เสียงในสภาไม่ถึงครึ่ง ไม่อยากเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย แต่ไม่มีพรรคอื่นอยากเข้าร่วมรัฐบาลผสมด้วย สมเด็จพระราชินีก็จะทรงเปิดโอกาสให้พรรคที่ได้คะแนนเป็นที่สองพยายามจัดตั้งรัฐบาลบ้าง

คนที่จะลงคะแนนได้คือประชาชนทุกคนที่มีอายุเกินกว่า 18 ปีและไปแจ้งความจำนงค์ว่าจะขอใช้สิทธิ์

นอกจากคนสัญชาติอังกฤษแล้ว คนสัญชาติไอริชและประเทศในเครือจักรภพที่อาศัยอยู่ในอังกฤษก็มีสิทธิ์เลือกตั้งด้วย

ความที่อังกฤษไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน เพราะฉะนั้น การออกเสียงก็จะใช้ระบบไว้วางใจโดยผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเดินเข้าไปบอกกับผู้คุมการเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ตนมีชื่ออยู่ บอกว่าเป็นคนชื่อนั้นชื่อนี้ ขอใช้สิทธิ์ลงคะแนนก็พอ โดยไม่ต้องแสดงบัตรอะไรทั้งสิ้นและไม่มีการพิมพ์ลายมือด้วย

ยังไม่พอ

ระเบิดที่หาดใหญ่เมื่อวันอาทิตย์
ทางการไทยประกาศมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดขึ้น

การรักษาความปลอดภัยเข้มงวดตามสถานที่สาธารณะ โดยเฉพาะสนามบินต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ทางการไทยให้ความสำคัญเร่งด่วนขึ้นมาทันที หลังจากเกิดการวางระเบิดที่สนามบินหาดใหญ่เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ทางผู้บัญชาการทหารอากาศเรียกผู้เกี่ยวข้องมาประชุมเรื่องรักษาความปลอดภัยสนามบิน ได้ผลสรุประยะสั้นคือเพิ่มโทรทัศน์วงจรปิดในสนามบินดอนเมืองอีก 200 ตัว เพิ่มหน่วยรักษาความปลอดภัยอีกและนำมาตรฐานในการใช้ประชุมช่วงเอเปคมาปฎิบัติ

แต่แอนโทนี เดวิส ผู้สื่อข่าวประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของนิตยสารเจนส์ อินเทลลิเจนส์ รีวิว ซึ่งประจำอยู่ที่สิงคโปร์ บอกว่าการเพิ่มระดับความปลอดภัยคราวนี้กับเอเปคนั้น มีส่วนที่ต่างกันซึ่งถือว่าเป็นหัวใจของการป้องกันการก่อการร้าย นั่นคือเรื่องข่าวกรอง

นายเดวิสบอกว่าข่าวกรองที่ดีและยอดเยี่ยมของรัฐบาลไทยในเรื่องภัยคุกคามระหว่างช่วงเอเปคคือหัวใจสำคัญที่ทำให้เหตุการณ์ราบรื่น ต่างกับช่วงนี้ที่เขาประเมินว่า การข่าวเรื่องภัยคุกคามของปัญหาใต้ยังไม่ดีนักและยังเจาะไม่ถึงต้นตอของผู้วางแผนร้าย

เขายังมองด้วยว่าการเพิ่มโทรทัศน์วงจรปิดหรือจำนวนหน่วยรักษาความปลอกดภัยตามสนามบินในช่วงนี้ถือว่าดูน่าอุ่นใจ แต่จริง ๆ แล้วไม่ได้สะท้อนถึงการเอาจริงต่อการป้องกันการก่อการร้ายต่อสนามบินจริง ๆ

นายเดวิสบอกว่ามาตรการต้องเข้มงวดกว่านี้ เช่น ต้องจำกัดให้คนที่เข้าออกตัวอาคารสนามบินได้คือคนที่มีธุระจะเดินทางเข้าออกเท่านั้น คนไม่เกี่ยวไม่ต้องเข้าเลย และต้องมีการตรวจสัมภาระของทุกคนไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่หรือผู้โดยสารขาเข้าขาออก ทั้งตอนเดินเข้าและเดินออกอาคารอย่างเข้มงวด

แต่ท้ายที่สุด เขาเน้นว่าการข่าวที่ดีคือหัวใจสำคัญของการรักษาความปลอดภัย

จากรายการภาคค่ำวันอังคารที่ 5 เมษายน 2548

 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>