BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 28 มิถุนายน 2005 เผยแพร่เมื่อ 00:58 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
ผู้นำอิรักชี้ในเวลาสองปีประเทศมีความมั่นคงปลอดภัย
 
นายอัลจาอาฟารี นายกรัฐมนตรีอิรัก กับนายโทนี่ แบลร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ
ผู้นำอิรักบอกว่าไม่ห่วงสถานการณ์ด้านความมั่นคงในประเทศ
นายอิบราฮิม อัลจาอาฟารี นายกรัฐมนตรีอิรักกล่าวในระหว่างการเยือนกรุงลอนดอนว่า ในอีกสองปีอิรักจะมั่นคงปลอดภัย

นายอัลจาอาฟารี นายกรัฐมนตรีอิรักกล่าวว่าจะใช้เวลาเพียงสองปีในการรักษาความสงบเรียบร้อยทั่วประเทศ เขาบอกว่าเวลาสองปีนี้ มากเกินพอ

แต่นายอัลจาอาฟารี ซึ่งอยู่ในระหว่างการเยือนอังกฤษ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวหลังพบหารือกับนายกรัฐมนตรีโทนี่ แบลร์ ผู้นำอังกฤษว่าความคืบหน้าในการรักษาความมั่นคงขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น กองกำลังรักษาความมั่นคงของอิรัก การหยุดยั้งนักรบต่างชาติไม่ให้ข้ามพรมแดนเข้าไปในอิรัก

นายอัลจาอาฟารี บอกว่าไม่เป็นห่วงที่ยังคงมีเหตุรุนแรงในประเทศ ไม่ห่วงสถานการณ์การก่อการร้ายในประเทศ ไม่ว่าจะยืดเยื้อไปอีกห้า หรือ สิบปี

เขาชี้ว่าสิ่งสำคัญคือกำลังมีความคืบหน้าเกิดขึ้นในมาตรการรักษาความปลอดภัยที่นำมาใช้ และประชาชนให้ความร่วมมือ

มองในทางที่ดี

นิค ไชล์ดส์ ผู้สื่อข่าวกิจการโลกของบีบีซี บอกว่าดูเหมือนว่านายอัลจาอาฟารีจะมองสถานการณ์ความมั่นคงในอิรักไปในทางที่ดีกว่าฝ่ายสหรัฐ

เพราะเมื่อวันอาทิตย์นายโดนัลด์ รัมสเฟลด์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ คาดว่าคงจะใช้เวลานานถึง 12 ปี กว่าจะปราบฝ่ายต่อต้านในอิรักได้

นายโดนัลด์ รัมสเฟลด์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ
นายรัมสเฟลด์คาดว่าต้องใช้เวลาถึง 12 ปีในการปราบฝ่ายต่อต้านในอิรัก

แต่ผู้สื่อข่าวบอกว่า นายอัลจาอาฟารี ไม่ได้ขยายความว่าจะลดระดับความรุนแรงลงได้ หรือว่าจะปราบฝ่ายต่อต้านได้ภายในสองปี

พอล โรเจอร์ส จากคณะสันติศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยแบรดฟอร์ด ในอังกฤษ วิเคราะห์ว่าการที่นายอัลจาอาฟารีออกมาพูดให้เวลาสองปี ก็เพื่อคานคำพูดของนายรัมสเฟลด์ และไม่ให้คนตกอกตกใจ

เพราะคำพูดของนายรัมสเฟลด์ทำให้คนทั้งในอิรักและในรัฐบาลสหรัฐเองตกใจและเป็นห่วง

โรเจอร์สบอกว่าจากหลักฐานต่าง ๆ ชี้ว่า นายรัมสเฟลด์น่าจะคาดการณ์ได้ถูกต้องกว่า แต่ที่นายอัลจาอาฟารีต้องออกมาพูดว่าใช้เวลาเพียงสองปี ก็เพื่อสยบความกังวล

เนื่องจากว่าตอนนี้เสียงคนที่สนับสนุนสงครามก็หดหายลงไปเรื่อย ๆ ในฐานะรัฐบาลอิรัก นายอัลจาอาฟารีก็ต้องพูดเพื่อให้ดูว่าสถานการณ์ไม่ได้เลวร้ายเหมือนกับที่นายรัมสเฟลด์คาดการณ์

ยังต้องพึ่งสหรัฐ

พอล โรเจอร์ส จากคณะสันติศึกษา มหาวิทยาลัยแบรดฟอร์ด ชี้ว่าถ้าไม่มีสหรัฐหนุนหลัง หน่วยรักษาความมั่นคงของอิรักยังไม่สามารถรับมือกับการก่อการร้ายได้ตามลำพัง

ตอนนี้อิรักยังต้องพึ่งพาสหรัฐในการรักษาความมั่นคงอยู่อย่างมาก คงต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าที่กองกำลังของอิรักจะทำงานได้

เขาบอกว่าผู้นำอิรักต้องการให้สหรัฐคงกำลังอยู่ในอิรักต่อไปอีก นายอัลจาอาฟารีเกรงว่า ถ้าในสหรัฐเสียงสนับสนุนสงครามลดน้อยลงเรื่อย ๆ สหรัฐอาจจำต้องถอนกำลังส่วนหนึ่งออกไป ถ้าเป็นแบบนั้นตัวนายอัลจาฟาอารีและรัฐบาลอิรักคงตกอยู่ในสถานะที่ลำบาก

โอไอซ๊

เลขาธิการโอไอซี(คนขวา)
เลขาธิการโอไอซีให้สัมภาษณ์บีบีซี

ศาสตราจารย์ เอกเมลเลดดิน เฮเซนโอกลู ( Ekmeleddin Ihsanoglu ) เลขาธิการโอไอซี กล่าวในการให้สัมภาษณ์บีบีซีด้วยว่า ยินดีที่รัฐบาลไทยส่งรัฐมนตรีต่างประเทศเป็นตัวแทนเข้าชี้แจงในที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มโอไอซีวันนี้ที่เยเมน

โอไอซีหรือ Organisation of Islamic Conference ประกอบด้วยสมาชิก 57 ประเทศ ขณะนี้มีมาเลเซียเป็นประธาน

เลขาธิการโอไอซี ศาสตราจารย์เฮเชนโอกลู กล่าวกับบีบีซีว่าคณะของโอไอซีที่เดินทางไปเก็บข้อมูลจากไทยประสบความสำเร็จในแง่ของการหาข้อมูล เพราะได้พบและพูดคุยกับคนจำนวนมากและหลากหลาย ข้อมูลหลายเรื่องเป็นสิ่งที่ไม่รู้มาก่อนและเป็นประโยชน์มาก

ที่สำคัญคณะยังได้รับการยืนยันจากรัฐบาลไทยว่า คนที่เกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก จะต้องถูกดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม

เลขาโอไอซีย้ำว่าตรงนี้โอไอซีคาดหวังว่าจะได้เห็นการดำเนินการดังกล่าว (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องเด่น)

จากรายการภาคเช้าวันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2548

 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>