BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 07 กรกฎาคม 2005 เผยแพร่เมื่อ 00:51 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
จีแปดเปิดฉากแล้ว อากาศโลกเป็นประเด็นร้อนสุด
 
ผู้นำจีแปดถ่ายรูปร่วมกับสมเด็จพระราชินีอังกฤษ
การเจรจาต่อรองจริงจังเริ่มวันพฤหัสบดี
ความเปลี่ยนแปลงของอากาศโลกจะเป็นประเด็นถกเถียงมากที่สุดในการประชุมสุดยอดจีแปด ขณะที่ชาวโลกคอยดูว่าประเทศยากจนจะได้ความช่วยเหลือแค่ไหน

ผู้นำประเทศร่ำรวยที่สุดของโลกเดินทางไปสมทบกันในสกอตแลนด์ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้ดำเนินมาตรการอย่างเฉียบขาดเพื่อกำจัดความยากจนให้หมดไปจากแอฟริกา

บรรดาผู้นำจะเริ่มประชุมจริงจังในวันพฤหัสบดี ซึ่งหัวข้อหลักมีสองเรื่องคือเรื่องการเปลี่ยนแปลงของอากาศโลกและการแก้ปัญหาความยากจนโดยเฉพาะในทวีปแอฟริกา

นักวิเคราะห์บอกว่าเรื่องแรกจะเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันเผ็ดร้อนที่สุด

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีบุชของสหรัฐซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มจีแปดประเทศเดียวที่ยังไม่ยอมลงนามในพิธีสารเกียวโตที่มีจุดประสงค์จะแก้ปัญหาก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้น กล่าวยอมรับว่าโลกร้อนขึ้นและการเพิ่มของก๊าซเรือนกระจกที่มนุษย์สร้างขึ้นมา ช่วยเพิ่มพูนปัญหานี้

แต่นายบุชยืนยันว่าพิธีสารเกียวโตไม่เป็นผลดีสำหรับสหรัฐและกับทั่วโลก เพราะไม่รวมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศกำลังพัฒนาเข้าไปด้วย

ในเรื่องของความช่วยเหลือ ประธานาธิบดีโอเลเซกุน โอบาซานโจของไนจีเรีย บอกว่าเขาจะบอกผู้นำจีแปด ว่าการขจัดความยากจนในแอฟริกา ทำได้โดยการปลดหนี้สินร้อยเปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ภาพการฉลองรับโอลิมปิกที่จัตุรัสทราฟัลการ์ ใจกลางกรุงลอนดอน
ลอนดอนมีเวลา 7 ปีในการเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก

เพิ่งเริ่ม

หลังจากกรุงลอนดอนได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก ค.ศ. 2012 โดยชนะกรุงปารีสด้วยคะแนน 54 ต่อ 50 ทางการอังกฤษก็ออกมาพูดว่าจะเป็นโอกาสดีที่จะแปลงโฉมกรุงลอนดอน

รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษกล่าวในสภาว่า การเป็นเจ้าภาพจะทำให้สามารถปรับปรุง บริเวณยากจนเช่นแถบภาคตะวันออกของลอนดอนหรือย่านอีสต์เอนด์ให้ดีขึ้น

นักวิเคราะห์บอกว่าการได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพถือเป็นจุดเริ่มต้นเท่านั้นเพราะยังมีภารกิจที่ท้าทายรออยู่ข้างหน้าอีกนานถึง 7 ปี

ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่าลอนดอนต้องสร้างใหม่หมดเกือบทุกอย่าง ตั้งแต่สนามโอลิมปิกแห่งใหม่ที่จุได้ 8 หมื่นคน สนามแข่งจักรยาน สนามกีฬาทางน้ำไปจนถึงหมู่บ้านนักกีฬา และสำคัญที่สุดคือต้องปรับปรุงระบบขนส่งมวลชนให้ดีกว่าปัจจุบันหลายเท่า

ทั้งหมดนี้ต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่าสี่พันล้านดอลลาร์ โดยรัฐบาลกลางกับทางการลอนดอนจะช่วยกันออก

เกินไป

ชาวม้งที่ถูกให้ออกจากที่พักพิง ต้องไปอาศัยอยู่ตามข้างถนน
หน่วยงานด้านผู้ลี้ภัยกำลังจับตาสถานการณ์ชาวม้งอพยพ

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติหรือ UNHCR กับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของไทย ออกมาเคลื่อนไหวกรณีที่มีรายงานว่าผู้อพยพชาวม้งจากลาวหกพันกว่าคนถูกบังคับโยกย้ายจากที่พักพิงชั่วคราวที่บ้านห้วยน้ำขาว จังหวัดเพชรบูรณ์ตามคำสั่งของทางการไทย

คุณหญิงอัมพร มีสุข กรรมการสิทธิมนุษยชนบอกกับบีบีซีว่าชาวม้งเหล่านี้ถูกไล่จากที่พักอาศัย ต้องไปอยู่กลางถนน ไม่มีอาหารน้ำดื่ม

คุณหญิงอัมพรบอกว่าทางราชการไม่ควรทำเช่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นพวกเข้าเมืองผิดกฎหมายหรือแม้กระทั่งเป็นอาชญากร จึงจำเป็นต้องประท้วง

ด้านนายจูเซปเป้ เด วินเชนติส เจ้าหน้าที่ UNHCR ที่กรุงเทพฯ บอกบีบีซีว่าได้ทำหนังสือขอร้องอย่างเป็นทางการกับรัฐบาลไทยเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน ให้สำรวจชาวม้งกลุ่มนี้ร่วมกันเพื่อตรวจสอบสถานภาพและคำร้องขอสถานภาพผู้ลี้ภัยทางการเมืองของคนเหล่านี้ และกำลังรอคำตอบจากรัฐบาลไทยอยู่

ผู้สื่อข่าวบอกว่าเหตุผลหนึ่งที่ชาวม้งจากลาวอพยพไปอยู่ในบ้านห้วยน้ำขาว น่าจะเป็นเพราะหมู่บ้านนี้มีชาวม้งอาศัยอยู่ก่อนแล้ว

ชาวม้งดั้งเดิมเป็นชาวม้งจากลาวเหมือนกัน เคยช่วยทางการไทยรบกับคอมมิวนิสต์และทางการไทยตอบแทนด้วยการให้สัญชาติไทยและให้ตั้งถิ่นฐานในเมืองไทยได้

จากรายการภาคเช้าวันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2548

 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>