BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 09 กรกฎาคม 2005 เผยแพร่เมื่อ 00:07 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
ตามหาผู้สูญหายจากวินาศกรรม
 
รถไฟใต้ดินลอนดอน
ชาวกรุงลอนดอนเริ่มใช้ชีวิตตามปกติ
ประชาชนเริ่มออกตามหาญาติผู้สูญหายหลังเกิดเหตุระเบิดรถไฟใต้ดินอังกฤษที่ขณะนี้ตัวเลขผู้สียชีวิตอย่างเป็นทางการ
ล่าสุดอยู่ที่อย่างน้อย 50 คน ผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 700 คน

ประชาชนเริ่มออกตามหาญาติผู้สูญหายตามโรงพยาบาลหลายแห่งที่รับผู้ได้รับบาดเจ็บเข้ารักษา

นายแพทย์คัมราล ฮัสซัน ออกตามหาหลานสาววัย 20 ปี เชื่อว่าหลานสาวเดินทางอยู่ในขบวนรถไฟสายที่เกิดเหตุ แต่จากการตรวจสอบรายชื่อผู้บาดเจ็บตามโรงพยาบาลยังไม่พบชื่อหลานสาว คาดว่าจะยังคงติดอยู่ในอุโมงค์ใต้ดิน

ขณะที่นายซาเวียร์ โรเบิร์น ตามหาลูกชายวัย 19 ปี ของเพื่อนชาวฝรั่งเศส ซึ่งเดินทางไปทำงานในวันที่เกิดเหตุ แต่ยังไม่พบ

ยากลำบาก

อีกด้านหนึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงพยายามนำร่างผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ในรถไฟใต้ดินขบวนที่ถูกระเบิดขึ้นมาจากอุโมงค์ใต้ดิน แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบากโดยเฉพาะในจุดที่ขบวนรถไฟที่ถูกระเบิดติดอยู่และเป็นจุดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดนั้นอยู่ลึกลงไปใต้ดินถึง 450 เมตร

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์กำลังรวบรวมพยานหลักฐานทุกอย่างจากที่เกิดเหตุ สอบปากคำผู้อยู่ในเหตการณ์นับร้อยปาก รวมทั้งใช่หลักฐานจากภาพในโทรทัศน์วงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ในสถานีเพื่อสืบหาร่องรอยผู้ลงมือ และหวังว่าหากพบซากวัตถุระเบิดก็จะแกะรอยไปสู่คนร้ายได้ง่ายขึ้น

ด้านนายเคน ลิฟวิงสตัน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ออกมาขอร้องให้ชาวกรุงลอนดอนใช้ชีวิตไปตามปกติ ตัวเค้าเองวันจันทร์นี้ก็จะนั่งรถไฟใต้ดินไปทำงานตามปกติ

ทรงห่วงใย

สมเด็จพระราชินีอังกฤษ
สมเด็จพระราชินี: เหตุรุนแรงจะไม่เปลี่ยนวิถีชีวิตคนอังกฤษ

ขณะที่สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ ซึ่งเสด็จไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลรอยัล ลอนดอน และทรงมีพระราชดำรัสถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า คนร้ายที่ลงมือก่อเหตุควรรับรู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่มีทางเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนอังกฤษ แต่การก่อเหตุรุนแรงแบบนี้ยิ่งสร้างเสริมความร่วมมือร่วมใจ เชื่อมั่นในหลักแห่งกฎหมาย

ด้านนายอแลสแตร์ ดาลิง รัฐมนตรีคมนาคมอังกฤษ ยอมรับว่าการทำให้ระบบขนส่งมวลชนที่มีคนใช้บริการถึงวันละ 3 ล้านคนอย่างในกรุงลอนดอนปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นเรื่องยาก สิ่งที่ทำได้คือเฝ้าระวังให้มากขึ้น อย่างที่ทำกันอยู่ เช่น ติดตามระบบโทรทัศน์วงจรปิด และให้ตำรวจเดินตรวจตรามากขึ้น

อย่าไรก็ดีรัฐมนตรีคมนาคมอังกฤษย้ำว่า ทางการจะพิจารณาใช้มาตรการใดก็ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย จะไม่ทำอะไรลิดรอนสิทธิของประชาชนจนเกินเหตุ เพราะสิ่งสำคัญที่รัฐบาลต้องคำนึงคือ มาตรการความมั่นคงปลอดภัยจะได้ผลก็ต่อเมือประชาชนเห็นด้วยและยอมรับ

รับได้

ผู้นำชาติอาฟริการ่วมประชุมจี 8
ชาติอาฟริกาส่วนใหญ่พอใจความช่วยเหลือ

ผู้นำประเทศในแอฟริกาส่วนใหญ่ ชื่นชมแผนบรรเทาความยากจนในแอฟริกา ที่สมาชิกประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 8 หรือกลุ่ม จี 8 ทำข้อตกลงกันได้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทุกอย่างที่หวัง

นายทาโบ อึมเบกี ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้บอกว่าแผนนี้กำหนดจำนวนเงินและเงื่อนเวลาที่จะให้กับโครงการที่พยายามผลักดันมาหลายปี

เขาแสดงความเชื่อมั่นว่าข้อตกลงนี้จะไม่ใช่เรื่องชั่วคราว แต่จะยังประโยชน์ให้กับแอฟริกาในระยะยาว

อย่างไรก็ดี เสียงวิพากษ์วิจารณ์จากรัฐมนตรีจากแซมเบีย นายเฟลิกซ์ มุกตาติ มองว่าประเทศจี 8 ช่วยเหลือแอฟริกาอย่างลูบหน้าปะจมูก เพราะไม่ได้แก้ไขความไม่เท่าเทียมกันในเวทีการค้าโลก

ในข้อตกลงนี้ ประเทศจี 8 จะเพิ่มเงินช่วยเหลือให้แอฟริกา อีกเท่าตัว ไปอยู่ที่ตัวเลข 50,000 ล้านดอลลาร์ ต่อปี ภายในอีก 5 ปีข้างหน้า นอกจากนั้นก็จะยกเลิกหนี้เกือบทั้งหมดให้ 14 ประเทศในแอฟริกา

ยกหนี้ไม่หมด

มารก์ ดอยล์ นักวิเคราะห์เรื่องแอฟริกาของบีบีซีบอกว่า ในเรื่องการยกเลิกหนี้ ประเทศในแอฟริกาคงจะผิดหวัง เพราะว่าเป็นเพียง 25 เปอร์เซ็นต์ ของข้อเสนอที่ขอให้ยกเลิกหนี้ของประเทศในแแอฟริกาทั้งหมด

แต่เรื่องที่แอฟริกาผิดหวังที่สุดคงจะเป็นเรื่องการค้า เพราะว่าข้อตกลงของกลุ่ม จี 8 เพียงแต่บอกว่าจะกำหนดกรอบเวลาที่ประเทศพัฒนาจะลดเงินอุดหนุนสินค้าเกษตรในอนาคต แต่ไม่ได้ให้คำมั่นสัญญาหรือระบุวันเวลาที่ชัดเจน

เงินอุดหนุนสินค้าเกษตรนี่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้สินค้าจากประเทศพัฒนาแล้วมีราคาถูกแล้วเข้าไปตีตลาดในแอฟริกา

นายกรัฐมนตรีโทนี่ แบลร์ ของอังกฤษ เจ้าภาพการประชุมจี 8 หนนี้ ยอมรับว่าไม่สามารถผลักดันประเด็นการค้าให้คืบหน้าได้เท่าที่ควร เขาบอกว่าเป็นธรรมดาของการต่อรองทางการเมืองที่คงไม่ได้ดั่งใจไปทั้งหมด

จากรายการภาคเช้าวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2548

 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>