BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 13 ตุลาคม 2005 เผยแพร่เมื่อ 14:37 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
ไข้หวัดนกในตุรกีเป็นสายพันธ์เอ็ชห้าเอ็นหนึ่ง
 
ไก่ในโรมาเนีย
เชื้อไวรัสเอ็ชห้าเอ็นหนึ่งบุกถึงยุโรปแล้ว
นายมาร์คอส คีเปรียนู กรรมาธิการด้านสาธารณสุขของสหภาพยุโรปหรืออียูแถลงว่า ไวรัสต้นเหตุที่ทำให้เป็ดไก่ในตุรกีเสียชีวิตคือไวรัสไข้หวัดนกเอ็ชห้าเอ็นหนึ่ง สายพันธ์เดียวกับที่ระบาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ทำให้มีคนเสียชีวิต 60 กว่าคน

นายคีเปรียนูแถลงว่า ชาติสมาชิกอียูจะพิจารณามาตรการรับมือ

นอกจากนี้ ยังจะถือว่าเชื้อไข้หวัดที่กำลังระบาดในประเทศโรมาเนียเป็นชนิดเดียวกับที่ตุรกีไปก่อน จนกว่าผลการตรวจสอบจะชี้ว่าไม่ใช่

มาตรการหนึ่งที่อียูใช้อยู่ตอนนี้คือ ห้ามนำเข้าไก่เป็ดเป็นๆ ผลิตภัณฑ์สัตว์ปีก รวมถึงขนเป็ดขนไก่จากทั้งสองประเทศ

กรรมาธิการสาธารณสุขของอียูเสริมอีกว่า มีข้อมูลชัดเจนที่ชี้ว่า ไวรัสไข้หวัดนกที่พบในตุรกีมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับไวรัสที่พบในรัสเซีย มองโกเลียและจีนเมื่อเร็วๆนี้

พาหะโรค

เจ้าหน้าที่กำจัดซากสัตว์
ตุรกีสั่งกำจัดสัตว์ปีกที่ติดเชื้อ

มีหลักฐานเชื่อได้ว่า นกป่าที่อพยพย้ายถิ่นน่าจะมีส่วนแพร่เชื้อ

กรรมาธิการสาธารณสุขอียูบอกว่า มาตรการหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขสัตว์จาก 25 ชาติสมาชิกจะหารือด่วนกันวันนี้คือ จะป้องกันการติดต่อกันระหว่างนกย้ายถิ่นกับสัตว์ปีกที่เลี้ยงกันอยู่ในประเทศสมาชิกได้อย่างไร

โออานา ลังเกสกู ผู้สื่อข่าวภาคพื้นยุโรปของบีบีซีรายงานมาจากที่แถลงข่าวในกรุงบรัสเซลส์ว่า การประชุมฉุกเฉินที่ว่าจะดำเนินต่อไปจนถึงวันพรุ่งนี้

คาดว่าพรุ่งนี้จะทราบผลการตรวจเชื้อของโรมาเนียด้วย และคาดว่าวันจันทร์จะมีการประชุมเพื่อหารือมาตร การทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวของเราบอกว่า สัปดาห์หน้า จะมีการประชุมระหว่างรัฐมนตรีสาธารณสุขจาก25 ชาติสมาชิกอียูกับคนในอุตสาหกรรมยาเกี่ยวกับการผลิตวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดนกในคน

เธอเสริมว่า ตอนนี้ ทางอียูได้ออกคำแนะนำสำหรับคนในชาติสมาชิกเกี่ยวกับการเดินทางไปโรมาเนียกับตุรกี

ร่วมเสวนา

แผนที่ทางใต้ของไทย
สถานการณ์ภาคใต้ของไทยทำให้นักการทูตต่างประเทศเป็นห่วง

ที่เมืองไทย สื่อรายงานคำพูดของพลเอกพัลลภ ปิ่นมณี รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในอย่างแพร่หลาย ซึ่งระบุว่า ผู้ก่อความไม่สงบในภาคใต้ของไทยจำนวนหนึ่งได้รับการฝึกอบรมจากประเทศลิเบีย

บางกระแสอ้างตัวเลขที่พลเอกพัลลภพูดว่ามีจำนวน 20 คน บางกระแสอ้างว่า มีผู้ผ่านการฝึกอบรมที่ลิเบียมากถึง 3,000 คน

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่ากลุ่มก่อความไม่สงบสามารถขยายสมาชิกได้โดยฝึกหัดนักรบรุ่นใหม่ สมาชิกบางคนมีฝีมือเทียบเท่าทหารหน่วยรบพิเศษของกองทัพบก นอกจากนั้นยังแทรกซึมหมู่บ้านได้เพิ่มมากในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

แต่ว่าวันนี้ พลเอกธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รัฐมนตรีกลาโหม พูดกับสื่อในประเทศว่า ไม่มีการฝึกนอกประเทศหรือการสนับสนุนจากนอกประเทศที่เป็นรูปธรรม อาจเป็นเรื่องของบุคคลบางคนที่ไปเล่าเรียนมา

เป็นห่วง

นายราลฟ์ บอยส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐ
เอกอัครราชทูตสหรัฐขอเข้าหารือกับรองนายกรัฐมนตรีของไทยเรื่องสถานการณ์ใต้

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ภาคใต้ก็ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวทางการทูตจากประเทศเพื่อนบ้าน คือมาเลเซีย และประเทศมหาอำนาจ อย่างสหรัฐ

วันนี้ ทูตสหรัฐเข้าพบหารือเรื่องนี้กับพลตำรวจเอกชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งดูแลด้านความมั่นคงและนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมด้วย หลังจากนั้น ทูตมาเลเซียก็เข้าหารือกับพลตำรวจเอกชิดชัยด้วย

นายราลฟ์ บอยส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐพูดกับผู้สื่อข่าวหลังการหารือ ยังยืนยันว่าปัญหานี้เป็นปัญหาภายในของไทย

นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงที่บีบีซีคุยด้วยมองว่า เป็นธรรมดาที่ในทางการเมืองและการทูต ทั้งไทยและสหรัฐจะยืนยันว่า ไม่มีกลุ่มภายนอกเกี่ยวข้องเพื่อไม่ให้น้ำหนักและไม่เพิ่มความสนใจกับกลุ่มก่อความไม่สงบ

แต่สถานการณ์ความรุนแรงเพิ่มขึ้นในพื้นที่อย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้น ทำให้สหรัฐและพันธมิตรอื่น ๆ ของไทยเป็นกังวล

โทนี่ เดวิส แห่งนิตยสารด้านความมั่นคง Jane Defence's ของอังกฤษชี้ว่าความรุนแรงกำลังไต่ระดับ ตอนนี้ใกล้จะถึงจุดที่สถานการณ์พลิกผันจากเหตุไม่สงบรายวันเป็นสงครามเต็มรูปแบบ

" ผู้ก่อการมีความชำนาญมากขึ้น แม้วิธีการลงมือจะไม่ล้ำลึกหรือมีเทคนิคอะไรมากนัก "

แต่นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงชี้ว่า กลุ่มก่อความไม่สงบไม่น่าจะได้รับการฝึกอบรมจากลิเบีย และไม่น่าจะมีจำนวนเป็นพันอย่างที่อ้าง

" ถ้าหากจะมี คนเหล่านี้น่าถูกฝึกฝนจากประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากกว่าและคงมีจำนวนไม่มาก จึงรอดพ้นการจับกุมของทางการไทยได้ " นักวิเคราะห์ของนิตยสาร Jane Defence's

อาจารย์ปณิธาน วัฒนายากร จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเห็นด้วยว่า ประเทศตะวันออกกลางไม่ได้มีบทบาทในการฝึกฝนกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อแบ่งแยกดินแดนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว นั่นเป็นเรื่องในอดีต

อาจารย์ปณิธานชี้ว่าในปัจจุบัน กลุ่มเหล่านี้น่าจะโยงใยและได้รับการสนับสนุนจากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เอง ซึ่งสหรัฐกังวลมากเนื่องจากประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม เพราะหากจัดการสถานการณ์ไม่ดี ปัญหาอาจลุกลาม

จากรายการภาคค่ำวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม 2548

 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>