BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 25 ตุลาคม 2005 เผยแพร่เมื่อ 20:13 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
สัมภาษณ์ผอ.ใหญ่บีบีซีภาคบริการโลก เรื่องการปิดแผนกไทย
 

 
 
 นายไนเจล แชปแมน
นายไนเจล แชปแมน ผู้อำนวยการบีบีซีภาคบริการโลก ให้สัมภาษณ์กับ อรนุช อนุศักดิ์เสถียร
อรนุช อนุศักดิ์เสถียร ถาม ไนเจล แชปแมน ผู้อำนวยการบีบีซีภาคบริการโลกถึงกรณีการปิดบีบีซีภาคภาษาไทย

อรนุช เราอยากทราบว่าทำไมคุณถึงตัดสินใจปิดบีบีซีภาคภาษาไทย

ไนเจล เราตัดสินใจปิดภาคภาษาไทยหลังจากได้ประเมินผลการออกอากาศของแผนกต่างๆ ทั้ง 43 ภาษาแล้ว ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาและทำอย่างละเอียดละออ เราตัดสินใจว่า เรื่องสำคัญสำหรับแผนกไทยคือ จำนวนผู้ฟังซึ่งมีอยู่น้อย ในที่สุดเราได้ข้อสรุปว่าเราจำเป็นต้องใช้งบประมาณก้อนนี้กับภูมิภาคอื่นซึ่งความต้องการของผู้ฟังมีมากกว่าในประเทศไทย นั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่สุด

อรนุช แต่ผู้ฟังของเราหลายคนเขียนเข้ามาว่าสื่อในประเทศไทยไม่ได้เสรี ไม่ได้เป็นกลางหรืออิสระอย่างที่คุณคิด ไม่ใช่เป็นการตัดสินใจผิดพลาดอย่างร้ายแรงหรือที่ปิดแผนกไทยตอนนี้

ไนเจล ผมไม่ยอมรับว่าเป็นการตัดสินใจผิดพลาด สังคมมีขึ้นมีลง บางช่วงสื่อก็มีเสรีมาก บางช่วงสื่อก็เสรีน้อยลง แต่ว่าโดยรวมแล้ว คนไทยมีทางเลือกมากในการบริโภคสื่อ ทั้ง วิทยุ โทรทัศน์ ไม่ใช่ไม่มีทางเลือกเหมือนในบางภูมิภาค ผมได้แต่หวังว่าจะไม่ต้องตัดสินใจทำอย่างนี้ แต่ว่าเราจำเป็นต้องทำ เพราะความต้องการสื่อของผู้ฟังในภูมิภาคอื่นอาจจะมากกว่า ผมต้องให้แน่ใจว่าเราตอบสนองผู้ฟังเหล่านี้ได้

อรนุช เงินที่ประหยัดจากแผนกไทยจะเอาไปใช้กับทีวีภาษาอาหรับ นี่เป็นการตัดสินใจเพื่อการเมืองหรือเปล่า

ไนเจล ไม่ใช่เพราะการเมืองแน่นอน เป็นการตัดสินใจของเรา ของบีบีซี เพราะตามแผนการธุรกิจของเรา เราพิจารณาความต้องการในห้าปีข้างหน้า เรามีงบประมาณจำกัด
ถ้าต้องการจะแข่งขันในโลกที่มีการแข่งขันสูงในตะวันออกกลางและในโลกอาหรับ เราต้องมีทีวีภาษาอาหรับ แค่มีวิทยุและข่าวออนไลน์เป็นภาษาอาหรับอย่างเดียวไม่พอ แม้ว่าจะเป็นบริการที่ประสบความสำเร็จสูงก็ตาม เราจำเป็นต้องมีทีวีด้วย

อรนุช เราเปิดบริการมา 65 ปี คุณจะบอกลาคนฟังที่ติดตามรายการของเราอย่างสม่ำเสมออย่างไร คุณจะบอกอะไรกับคนฟัง

ไนเจล บริการภาคภาษาไทยไม่ให้หยุดให้บริการทันทีในวันนี้ ซึ่งเราแถลงข่าวต่อสาธารณชน แต่เรากำหนดว่าภาคภาษาไทยจะยุติการอากาศอย่างช้า ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2549 ระหว่างนี้ เราต้องหารือกับคนในแผนกไทยว่าจะออกอากาศถึงเมื่อไหร่ ซึ่งส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับการหารือกับสถานีพันธมิตรที่ออกอากาศรายการของบีบีซีในประเทศไทยด้วย ผมอยากบอกกับผู้ฟังทุกคนว่า ทุกคนเป็นผู้ฟังที่ติดตามรายการอย่างสม่ำเสมอ และเห็นคุณค่าของบริการ เรายินดีที่ได้ให้บริการกับผู้ฟังเป็นเวลาหลายสิบปี แต่ว่าในที่สุด เราต้องตัดสินใจ แต่เป็นการตัดสินใจเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ในที่สุดเราต้องยอมรับว่ามีภูมิภาคอื่น และมีบริการใหม่ๆ รวมทั้งทีวีและสื่ออื่น ที่เราต้องให้บริการเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน บริการเหล่านี้มีความสำคัญกว่า แม้ว่าเราจะเสียใจและเสียดายบริการที่ให้กับผู้ฟังคนไทยเพียงใดก็ตาม

 
 
ชื่อ
นามสกุล*
เมือง
ประเทศ
อีเมล์
โทรศัพท์*
* ตัวเลือก
ความเห็นของท่าน
 
  
โปรดทราบ: บีบีซีไทยดอทคอมอาจจะตัดทอนความเห็นของท่าน และไม่รับประกันว่าอีเมล์ทุกฉบับจะได้รับการเผยแพร่
 
โหวต
 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>