BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 13 พฤศจิกายน 2005 เผยแพร่เมื่อ 00:17 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
อดีตรองประธานาธิบดีอิรักตายแล้ว
 
อดีตรองประธานาธิบดีอิรัก
การจากไปของอดีตผู้นำคนนี้ทำให้ทั้งชาวอิรักและชาวต่างชาติพอใจ
เป็นที่ยืนยันแล้วว่า นายอิซซัต อิบราฮิม อัล ดูรี อดีตรองประธานาธิบดีอิรักสมัยนายซัดดัม ฮุสเซนเสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

เวบไซต์ของพรรคบาธ อดีตพรรครัฐบาลอิรักระบุว่า นายอิบราฮิมเสียชีวิตในอิรักเมื่อเช้าวันศุกร์

เป็นที่รู้กันว่านายอิบราฮิมป่วยมาพักหนึ่งแล้ว ซึ่งผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงแบกแดดบอกว่า สหรัฐต้องการตัวเขามากที่สุดรองจากนายอาบู มูซาบ อัล ซาคาวี ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายอัล ไคด้าในอิรัก

วีรบุรุษ

นายยิตซัค ราบิน อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอล
ความกล้าหาญที่จะสู้เพื่อสันติภาพของนายราบินเป็นที่จดจำเสมอ

ที่กรุงเทลลาวีฟ ผู้สนับสนุนสันติภาพหลายพันคนออกไปชุมนุมเพื่อรำลึกถึงนายยิตซัค ราบิน อดีตนายกรัฐ มนตรีที่ถูกชาวยิวหัวรุนแรงยิงเสียชีวิตเมื่อสิบปีก่อน

ผู้ชุมนุมจุดเทียน โบกธงและร้องเพลงเพื่อสันติภาพในบริเวณจัตุรัสที่นายราบินถูกยิงเสียชีวิตหลังการชุมนุมเพื่อสันติภาพในตอนนั้น

อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันของสหรัฐกล่าวกับผู้ชุมนุมว่า เขารู้สึกเคารพนายราบินที่สามารถเปลี่ยนจากทหารมาเป็นผู้สร้างสันติภาพและจากนักการเมืองมาเป็นรัฐบุรุษ

นายคลินตันทำงานร่วมกับนายราบินอย่างใกล้ชิดจนอิสราเอลกับปาเลสไตน์สามารถลงนามในข้อตกลงสันติภาพเมื่อ 12 ปีก่อน ซึ่งรู้จักกันในนามข้อตกลงกรุงออสโล

แข่งกับเวลา

เด็กๆในแคว้นแคชเมียร์
แผ่นดินไหวเมื่อเดือนที่แล้วในแคชเมียร์กำลังจะคร่าชีวิตคนเพิ่มจากการระบาดของโรค

คณะเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนเริ่มเดินทางเข้าไปในพื้นที่ห่างไกลตามหุบเขาในแคว้นแคชเมียร์ฝั่งที่ปกครองโดย ปากีสถาน ตามโครงการขององค์การยูนิเซฟที่ต้องการฉีดวัคซีนให้เด็กๆราว 8 แสนคนที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเมื่อเดือนที่แล้ว

โอมาร์ อับดี โฆษกยูนิเซฟในกรุงอิสลามาบัดบอกกับบีบีซีว่า โครงการนี้ใหญ่มากและเป็นความร่วมมือระ หว่างรัฐบาลปากีสถาน ยูนิเซฟ องค์การอนามัยโลกและองค์กรเอกชนอีกหลายแห่ง

ตอนนี้ ระดมคณะฉีดวัคซีนได้เกือบ 600 คณะซึ่งคาดว่าจะฉีดวัคซีนให้เด็กได้ครบ และเฮลิคอปเตอร์ทหารเริ่มลำเลียงคณะแรกไปตามพื้นที่ที่รถเข้าไม่ถึงแล้ว

ยูนิเซฟบอกว่า ต้องการเร่งฉีดวัคซีนให้เด็กๆทุกคนก่อนที่หิมะจะเริ่มตก

จากรายการภาคเช้าวันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน 2548

 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>