BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 28 พฤศจิกายน 2005 เผยแพร่เมื่อ 15:05 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
คุมเข้มการพิจารณาคดีซัดดัม ฮุสเซน
 
นายซัดดัม ฮุตเซน
นายซัดดัม ฮุตเซนรับฟังข้อกล่าวหาและปากคำพยานในศาล
ศาลอิรักประกาศพักการพิจารณาคดีอดีตผู้นำอิรักและพวกอีกเจ็ดคนและเรียกนัดครั้งต่อไปวันที่ 5 ธันวาคมนี้

ในการพิจารณานัดที่สองวันนี้ จิม เมียร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่กรงุแบกแดดบอกว่ามีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพราะ ทั้งจำเลย ผู้พิพากษา ทนายของทั้งสองฝ่าย ตลอดจนพยาน ถือว่าเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงว่าจะถูกลอบทำร้าย

เมื่อเดือนที่แล้ว หลังศาลเปิดการพิจารณาคดีได้แค่วันเดียว ทนายจำเลยคนหนึ่งถูกลักพาตัวจากสำนักงานในกรุงแบกแดด ก่อนจะมีคนไปพบศพ

สองสัปดาห์ให้หลัง ทนายอีกคนถูกดักโจมตีและตายในรถตัวเอง ทนายคนที่สามถูกลอบทำร้าย ได้รับบาดเจ็บและหนีไปหลบภัยนอกประเทศ

ส่วนหัวหน้าผู้พิพากษาที่ไต่สวนคดี ก็เชื่อว่าคนร้ายวางแผนจะลอบสังหารแต่ตำรวจไหวทัน

การสังหารหมู่

พยานคนหนึ่งในคดีที่อดีตผู้นำอิรักตกเป็นจำเลย
พยานในคดีที่นายซัดดัม ฮุสเซนและพวกถูกฟ้องเชื่อว่าอดีตผู้นำอิรักเกี่ยวข้อง

คดีนี้ อย่างที่กันว่าเป็นการพิจารณาว่านายซัดดัม ฮุสเซนกับพวกเกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่ชายนับถือนิกายชิอะห์ 148 คนที่ทางเหนือของอิรักเมื่อ 23 ปีก่อนหรือเปล่า เหตุเกิดหลังจากที่นายซัมดัม ฮุสเซนเองถูกลอบสังหารแต่รอดชีวิตมาได้

นายซาอัด จาหวัด สมาชิกสภานิติบัญญัติอิรักที่นับถือนิกายชีอะห์ บอกว่าการที่ทนายของนายซัมดัม ฮุสเซนกับพวกถูกสังหารและทำร้ายนั้นน่าจะเป็นแผนของผู้สนับสนุนอดีตผู้นำอิรักเอง เพื่อทำให้การพิจารณาคดีขาดความชอบธรรม แต่เขาเชื่อว่า

" การพิจารณาคดีทำตามมาตรฐานนานาชาติและเป็นไปตามกฎหมายอิรัก มีความโปร่งใส ผู้สังเกตการณ์เข้าร่วมได้ "

ไม่เป็นธรรม

นักกฏหมายอีกหลายคนก็มองว่าการพิจารณาคดีไม่น่าจะชอบด้วยกฎหมาย อย่าง นายทาริก อัล ซาเลห์ อดีตผู้พิพากษาชาวอิรัก ซึ่งตอนนี้เป็นประธานสมาคมนักกฎหมายอิรักในประเทศอังกฤษบอกว่า

" ศาลพิเศษที่พิจารณาคดีนายซัดดัม ฮุสเซนถูกจัดตั้งโดยกองกำลังที่ยึดครองอิรัก ซึ่งขัดกับกฏบัตรเจนีวา ซึ่งระบุว่าการพิจารณาคดี ผู้พิพากษา และอัยการต้องเป็นอิสระ เป็นกลางและมีคุณสมบัติพร้อม แต่ในกรณีนี้ไม่เป็นอย่างนั้น "

นายทาริก อัล ซาเลห์เห็นว่า การพิจารณาคดีในอิรักที่ทำอยู่จะทำให้ นายซัดดัมกลายเป็นวีรบุรุษในสายตาของชาวอาหรับ เพราะกำลังถูกศัตรูพิจารณาความผิด ยากจะทำให้เชื่อได้ว่า เขาจะได้รับความธรรม

จองจำ

นางอ่องซานซูจี
รัฐบาลทหารพม่าสั่งขยายเวลากักบริเวณผู้นำฝ่ายค้าน

ส่วนที่พม่า พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี แถลงยืนยันข่าวที่ว่ารัฐบาลทหารพม่าประกาศยืดเวลาการคุมตัวนางอองซานซูจีไว้ในบ้าน ออกไปอีก 6 เดือน

แถลงการณ์ของรัฐบาลออกมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพียง 1 สัปดาห์ก่อนหน้าที่ จะมีการเริ่มประชุมสมัชชาแห่งชาติเพื่อร่างรัฐธรรมนูญรอบสุดท้ายในวันที่ 5 ธันวาคมนี้

อาจารย์พรพิมล ตรีโชติ ผู้ติดตามการเมืองพม่า จากสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมองว่า การยืดเวลากักตัวนางอองซานซูจีออกไปอีก เป็นไปตามที่นักวิเคราะห์คาดหมายกัน เพราะขณะนี้ สถานการณ์การเมืองในพม่ายังไม่ลงตัว ทั้งนี้เป็นผลจากการปลดนายพลขิ่น ยุ้น อดีตนายกรัฐมนตรี

ไม่สงบ

อาจารย์เห็นว่าเหตุระเบิดหลายครั้งทั้งในกรุงย่างกุ้งและตามเมืองใหญ่ๆ แสดงความรัฐบาลพม่ายังคุมสถานการณ์ไม่ได้เด็ดขาด

" สิ่งเหล่านี้เป็นตัวชี้วัดรัฐบาลทหารจับทิศทางของความเปลี่ยนแปลงหรือความไม่ชอบมาพากลในบ้านเมืองได้ไม่ชัดเจน เพราะฉะนั้น ดิฉันคิดว่า เมื่อยังไม่มีความพร้อม เขาคงไม่กล้าปล่อยอ่องซานซูจี "

แต่อาจารย์พรพิมลคิดว่าเงื่อนเวลาที่ยืดระยะคุมตัวนางในบริเวณบ้านต่อไป ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการเปิดประชุมสมัชชาแห่งชาติในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ เพราะในการประชุมครั้งที่แล้ว นางซูจีก็ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วม

" ตอนนี้รัฐบาลพม่ามีความมั่นใจค่อนข้างสูง เพราะไม่ว่าจะในทางการเมือง การทหารและเศรษฐกิจ มีมหาอำนาจในเอเชีย คือ อินเดียกับจีนให้การสนับสนุนอยู่โดยไร้เงื่อนไข "

นักวิชาการจากจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยชี้ว่า รัฐบาลทั้งจีนและอินเดียเป็นหลักประกันให้รัฐบาลพม่าที่จะกำหนดนโยบายต่างๆ ในประเทศและนอกประเทศอย่างเป็นเสรี

จากรายการภาคค่ำวันที่ 28 พฤศจิกายน 2548

 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>