BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 29 พฤศจิกายน 2005 เผยแพร่เมื่อ 01:11 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
เปิดฉากประชุมโลกร้อน
 
หมู่เกาะมัลดีฟส์
ภาวะโลกร้อน อาจทำให้หมู่เกาะหลายแห่งในโลกจมน้ำ
การประชุมเรื่องภาวะโลกร้อนของสหประชาชาติเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่พิธีสารเกียวโตมีผลบังคับใช้เปิดฉากแล้วที่นครมอนทรีออล สหรัฐเจอแรงกดดันที่ยังไม่ร่วมในพิธีสารฉบับนี้

บรรดาผู้เข้าร่วมประชุมหวังว่าว่า ตลอด 12 วันของการประชุมจะสามารถหาข้อสรุปได้เป็นเอกฉันท์ว่าจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโลกอย่างไร

จนขณะนี้สหรัฐกับอีกหลายชาติยังไม่ให้สัตยาบันในพิธีสารเกียวโต ที่เป็นข้อตกลงผูกมัดให้ประเทศต่าง ๆ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ดังนั้นผู้สื่อข่าวเชื่อว่าการประชุมที่นครมอนทรีออลหนนี้ คงจะมีการต่อรองกันอย่างเข้มข้น เพราะว่าประเทศต่าง ๆ ยังคงเห็นไม่ตรงกัน ถึงภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้นจากอุณหภูมิโลกที่เปลี่ยนไป

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของแคนาดา สเตฟาน ดิออน เรียกร้องให้ทุกฝ่ายเปิดกว้าง และหารือกันอย่างสร้างสรรค์

เขาขอให้ทุกฝ่ายแสดงความรับผิดชอบ เพื่อมนุษยชาติและเพื่อโลก ให้ทุกฝ่ายพยายามตกลงกันให้ได้ว่าจะหาทางออกเรื่องภาวะโลกร้อนอย่างไร

กังหันลม
การควบคุมภาวะโลกร้อนจะไปทางทิศไหน

เขายังชี้ด้วยว่าจะต้องหาทางออกที่ได้ผล เป็นวิธีการที่ยั่งยืนและมองการณ์ไกล

สหรัฐตกเป็นเป้า

เอลิซาเบธ บลั้นท์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานมาจากนครมอนทรีออลว่าแคนาดาในฐานะเจ้าภาพ รับปากว่าจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง และได้พยายามอย่างมาก เพื่อให้สหรัฐเพื่อนบ้านที่อยู่ทางใต้ ร่วมขบวนในพิธีสารเกียวโตด้วย

แคนาดาเสนอแนวคิดขึ้นมาว่าน่าจะมีกระบวนการที่ดำเนินไปพร้อม ๆ กับพิธีสารเกียวโต

กระบวนการใหม่นี้น่าจะมีความยืดหยุ่น มีหลายทางให้เลือกและมีหลายชาติเข้าร่วมมากกว่าพิธีสารเกียวโต

ผู้สื่อข่าวบอกว่าข้อเสนอของแคนาดานี้น่าจะได้รับการตอบสนองจากประเทศที่กำลังพัฒนา หรือแม้แต่จากประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมาก อย่าง อินเดีย กับจีน

ผู้สื่อข่าวบีบีซีเห็นว่าประเทศกำลังพัฒนากลุ่มนี้ เป็นห่วงเรื่องผลกระทบที่จะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโลก และยินยอมที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตราบเท่าที่ไม่กระทบต่อการพัฒนาประเทศ

แผ่นดินแตกระแหง
พื้นที่หลายแห่งในโลกจะเผชิญภาวะแห้งแล้งรุนแรงขึ้น

แต่การจะนำสหรัฐเข้าร่วมขบวนด้วย ดูท่าจะไม่ง่าย เจฟ ฟีดเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายสิ่งแวดล้อม ที่สถาบันสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ที่เป็นองค์กรพัฒนาเอกชนในสหรัฐ ชี้ถึงจุดยืนของสหรัฐว่า

"สหรัฐไม่สนใจที่จะหารือเรื่องการเข้าร่วมพิธีสารเกียวโต หรือ การเจรจาต่อรองใด ๆ ก็ตาม ในเรื่องที่เกี่ยวกับพิธีสารเกียวโต สหรัฐจะยืนกรานอย่างเดียว ว่า ไม่"

เขาเห็นว่า แคนาดา อังกฤษ หรือว่าชาติอื่น ๆ ที่ให้สัตยาบันในพิธีสารเกียวโตไปแล้ว น่าจะต้องเดินหน้าต่อไป ไม่ต้องให้สหรัฐมาเป็นตัวถ่วง แต่ขณะเดียวกันควรจะหาทางอื่น เพื่อดึงสหรัฐให้กลับเข้ามาร่วมมือลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

จากรายการภาคเช้าวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2548

 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>