BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 11 ธันวาคม 2005 เผยแพร่เมื่อ 01:06 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
มีหวังขึ้นมาบ้าง
 
ป้ายหน้าการประชุมที่แคนาดา
บริเวณที่เดือดร้อนก่อนเพื่อนจากภาวะโลกร้อนคือบริเวณขั้วโลก
ที่ประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศที่นครมอนเทรออลของแคนาดาเห็นชอบกับกรอบข้อตกลงที่จะให้ต่ออายุเวลาที่ประเทศต่างๆต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตามพิธีสารเกียวโต ข้อกำหนดระยะแรกจะหมดอายุลงในอีก 7 ปีข้างหน้า

สตีเฟน ดิออน รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของแคนาดา ประธานที่ประชุมกล่าวต่อที่ประชุมหลังจากตกลงกันได้ว่า

"ตัวแทนชาติผู้เข้าร่วมประชุมได้ทำหน้าที่สมกับที่ชาวโลกไว้วางใจ ขณะที่โลกกำลังเผชิญกับภัยคุกคามด้านสิ่งแวดล้อมที่เลวร้ายที่สุด ที่ประชุมได้แสดงให้เห็นแล้วว่า โลกจับมือกันเป็นหนึ่งเดียวซึ่งจะช่วยให้ค่อยๆเอาชนะปัญหานี้ได้"

อย่างไรก็ดี สหรัฐซึ่งผละออกจากที่ประชุมครั้งหนึ่งระหว่างการประชุมตกลงว่า จะเข้าร่วมการหารือในเวทีต่างหากเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะต้องไม่มีการบังคับให้สหรัฐต้องผูกมัดตัวเองใดๆทั้งสิ้น

แต่รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมแคนาดาบอกว่า อยากเห็นสหรัฐเข้าร่วมพิธีสารเกียวโตมากกว่า

กรรมาธิการด้านสิ่งแวดล้อมของสหภาพยุโรปเตือนว่า ยังมีอุปสรรคอีกมากในเรื่องการลดก๊าซคาร์บอนไดออกซ์ไซด์รวมทั้งก๊าซอื่นๆที่สร้างมลภาวะ

ต้องพิสูจน์

นายกรัฐมนตรีโปแลนด์
โปแลนด์เป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับสหรัฐในเรื่องปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายในยุโรป

โปแลนด์ประกาศว่า จะให้มีการสอบสวนอย่างเป็นทางการกรณีที่มีการกล่าวหาว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐหรือซีไอเอจัดตั้งคุกลับหรือศูนย์สอบปากคำใต้ดินในโปแลนด์

นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ประกาศว่า จะสั่งให้ตรวจสอบทุกสถานที่ที่อาจเข้าข่ายเพื่อดูว่ามีหลักฐานสนับสนุนข้อกล่าวหาบ้างหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องเสียหายสำหรับโปแลนด์

ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลโปแลนด์ปฏิเสธเรื่องนี้มาตลอด

จำคุก

กองกำลังทหารต่างชาติในอิรัก
ทหารต่างชาติจะตกเป็นเป้าไปอีกนาน

กระทรวงยุติธรรมอิรักเปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ตัดสินลงโทษผู้ต้องสงสัย 7 คน ซึ่ง 4 คนเป็นชาวอาหรับนอกประเทศ ฐานก่อเหตุรุนแรงในกรุงแบกแดดและเมืองโมซุลและเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายอัล ไคด้าในอิรัก

ทั้ง 7 คนถูกตัดสินจำคุกตั้งแต่ 10 ถึง 20 ปีฐานโจมตีกองกำลังผสมของต่างชาติและของอิรักเอง รวมทั้งช่วยให้กลุ่มก่อความไม่สงบเดินทางเข้าไปในอิรัก

จากรายการภาคเช้าวันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม 2548

 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>