BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 04 มกราคม 2006 เผยแพร่เมื่อ 15:42 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
รัสเซียกับยูเครนตกลงกันได้
 
ศูนย์ปล่อยก๊าซยุโรปกลางใกล้พรมแดนออสเตรีย-สโลวาเกีย
รัสเซียบอกว่าส่งก๊าซให้ยุโรปในระดับปกติแล้ว
รัสเซียกับยูเครนตกลงราคาใหม่ในการซื้อขายก๊าซกันได้แล้ว รวมทั้งเงื่อนไขใช้ยูเครนเป็นทางผ่านส่งก๊าซไปยังยุโรป

ก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของรัสเซียกับ บริษัทเนฟตาก๊าซของยูเครนตกลงราคาซื้อขายก๊าซกันได้ แบบที่ต่างฝ่ายต่างอ้างว่าพอใจกับผลที่ออกมา

แดเมียน แกรมมาติคัส ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่กรุงมอสโกบอกว่าตามข้อตกลงนี้เท่ากับว่ายูเครนและยุโรปจะได้รับก๊าซจากรัสเซียต่อไป และจะมีการตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ชื่อว่าบริษัท
รุสซูเคอร์เนอร์กา ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการซื้อขายก๊าซระหว่างรัสเซียกับยูเครน

บริษัทที่ว่านี้จะซื้อก๊าซจากก๊าซพรอมในราคา 230 ดอลลาร์ ต่อก๊าซพันลูกบาศ์กเมตรซึ่งนี่เป็นราคาที่ก๊าซพรอมยืนยันมาตั้งแต่ต้น

นอกจากนั้นบริษัทใหม่นี้จะยังซื้อก๊าซจากประเทศในเอเชียกลางที่เคยเป็นรัฐในอดีตสหภาพโซเวียต คือเติร์กเมนิสถานและคาซัคสถาน ในราคาที่ถูกกว่า

จากนั้นยูเครนจะซื้อก๊าซจากบริษัทนี้ในราคา 95 ดอลลาร์ต่อก๊าซพันลูกบาศก์เมตร ซึ่งก็ยังคงเป็นราคาที่ถูกกว่าราคาที่ก๊าซพรอมต้องการขายให้กับยูเครนในตอนแรก

รัสเซียกับยูเครนยังตกลงกันได้ในเงื่อนไขใช้ยูเครนเป็นทางผ่านส่งก๊าซไปยุโรป โดยรัสเซียจะจ่ายให้ยูเครนในอัตรา 1 ดอลลาร์ 60 เซ็นต์ ต่อก๊าซพันลูกบาศ์กเมตร ต่อท่อร้อยกิโลเมตร

แอนดรู วอล์กเกอร์ ผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจของบีบีซีบอกว่า ในประเด็นนี้เท่ากับว่ายูเครนคิดราคารัสเซียได้เพิ่มอีกเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์

เส้นทางท่อส่งก๊าซจากรัสเซียไปยังยุโรป
ทั้งรัสเซียและยูเครนบอกว่าพอใจกับข้อตกลงครั้งนี้

หาทางป้องกัน

แม้ว่าข้อพิพาทนี้ตกลงกันได้โดยที่ชาติตะวันตกที่ซื้อก๊าซจากรัสเซียไม่ต้องเดือนร้อนมากนัก

แต่ก็มีรายงานว่าบางประเทศได้รับก๊าซในระดับที่น้อยลง ตรงนี้ก่อให้เกิดถามเหมือนกันว่าจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการส่งก๊าซอีกในอนาคต

แอนดริส พีบบลิก กรรมาธิการด้านพลังงานของอียูชี้ว่ากลไกที่สำคัญที่จะป้องกันได้ คือกฎบัตรพลังงานและพิธีสารในข้อตกลงเรื่องการส่งก๊าซ

เขาบอกว่ายูเครนให้สัตยาบันในกฎบัตรไปแล้ว แต่รัสเซียยังไม่ได้ให้สัตตาบัน เพียงแต่ลงนามไปเท่านั้นเอง

ส่วนพิธีสารในข้อตกลงนั้นยังสรุปกันไม่ได้ แต่เขาคิดว่าควรจะมีกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนในการส่งก๊าซ และการทำตัวให้น่าเชื่อถือของภาคพลังงานด้วย

กรรมาธิการด้านพลังงานของอียูชี้ว่าในการประชุมจี 8 ที่รัสเซียคงจะมีการหารือกันประเด็นนี้ด้วย

ทหารประจำการในจังหวัดนราธิวาส
องค์การนิรโทษกรรมสากลชี้ว่าประชาชนในสามจังหวัดภาคใต้ตกอยู่ในวังวนความรุนแรง

สถานการณ์ใต้

องค์การนิรโทษกรรมสากลหรือแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลได้ออกรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ชี้ว่าประชาชนในสามจังหวัดยังตกอยู่ในวังวนความรุนแรง การแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และเรียกร้องให้ทางการไทยแก้ปัญหาความเป็นธรรมในการสืบสวนสอบสวน

นายบุญแทน ตันสุเทพวีรวงษ์ ผู้แทนองค์การนิรโทษกรรมสากลในประเทศไทยบอกบีบีซีถึงที่มาของข้อมูลในรายงานว่าได้มาจากการลงไปสัมผัสจริงในพื้นที่ในช่วงสองปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2547-2548)

" ทั้งลงพื้นที่ด้วย สัมภาษณ์พูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่ และบางส่วนจากข่าว จากข่าวก็เป็นการอ้างอิงคำพูด "

ผู้แทนองค์การนิรโทษกรรมสากลยังหวังที่จะเห็นสถานการณ์ดีขึ้นตามคำพูดของพลตำรวจเอกชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

" เมื่อสองวันที่ผ่านมา ท่านชิดชัยบอกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นและน่าจะแก้ไขได้ภายในเดือนเมษายน นั่นก็คือสิ่งที่เราเป็นห่วง คือถ้าทำได้ก็ดี แต่ขณะเดียวกันถ้าทำไม่ได้ ก็กลายเป็นปัญหา "

องค์การนิรโทษกรรมสากลยังเชื่อว่า สถานการณ์ในภาคใต้ยังไม่ดีขึ้น

" เพราะถ้าทำได้ดีขึ้นจริง ๆ เหตุไฉนจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้นำกองทัพภาคสี่หลายคนด้วยกันในช่วงที่ผ่านมารวมทั้งรัฐมนตรีที่รับผิดชอบและในสายงานความมั่นคงด้วย "

" นั่นอาจจะเป็นการบ่งบอกว่านโยบายที่ไม่ชัดแจ้งของรัฐบาลตลอดจนความไม่คงที่ แกว่งไปแกว่งมา ก่อให้เกิดปัญหา และประชาชนก็ขาดความเชื่อถือ "

ทหารในจังหวัดยะลา
พลโทองค์กร ทองประสม แม่ทัพภาคสี่เสนอให้เปิดโต๊ะกลมหารือเรื่องปัญหาภาคใต้

อย่างไรก็ตามพลโทองค์กร ทองประสม แม่ทัพภาคสี่ ยืนยันว่าสถานการณ์ในพื้นที่ดีขึ้นเมื่อดูจากด้านต่าง ๆ

" การได้ความร่วมมือจากชาวบ้านและเหตุการณ์ร้ายที่เกิดขึ้น ความถี่และผู้ก่อความไม่สงบไม่มีเสรีในการจุดระเบิดได้เหมือนเดิม "

แม่ทัพภาคสี่เรียกร้องให้กลุ่มที่ศึกษาเรื่องปัญหาภาคใต้แจกแจงประเด็นที่ยังคงเห็นว่าเป็นปัญหาอยู่ให้ชัดเจน

" การเขียนขององค์กรต่าง ๆ ก็ต้องเอาเหตุผลมาว่าตรงไหน อย่างไร ที่ยังคงมีความรุนแรง ถ้าไม่อย่างนั้น ใครจะพูดอย่างไรก็พูดได้ จะเขียนอย่างไรก็เขียนได้ ให้เขามาคุยกันอย่างชัดเจน และให้สื่อมาเป็นพยาน หรือเปิดโต๊ะกลมกันเลยก็ได้ "

จากรายการภาคค่ำวันพุธที่ 4 มกราคม 2549

 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>