นักอนุรักษ์วอนหยุดเรียงหินเพราะทำลายถิ่นที่อยู่จิ้งเหลนใกล้สูญพันธุ์

  • 11 ธันวาคม 2016
เรียงหิน Image copyright ANDREW DOBSON

นักอนุรักษ์ธรรมชาติในเบอร์มิวดาออกมาขอร้องให้ประชาชนที่ไปเยือนเขตสงวน Spittal Pond Nature Reserve เลิกนำก้อนหินมาเรียงกันเพราะส่งผลเสียต่อถิ่นที่อยู่ของจิ้งเหลนที่กำลังจะสูญพันธุ์

นักท่องเที่ยวและประชาชนที่ไปเยือนเขตสงวนดังกล่าว นิยมนำก้อนหินมาตั้งเรียงเป็นงานศิลปะแต่นักอนุรักษ์ธรรมชาติบอกว่าการนำหินมาตั้งเรียงอย่างไม่เป็นธรรมชาติเป็นการรบกวนถิ่นที่อยู่อาศัยของจิ้งเหลนพันธุ์หายากซึ่งอาศัยอยู่ตามซอกหลืบของก้อนหิน นอกจากนี้ยังสร้างความเสียหายต่อพืชในท้องถิ่น กับรบกวนการทำรังของนกทะเล

Image copyright BRIAN GRATWICKE/WIKIMEDIA

นายแอนดริว ดอบสัน ประธานสมาคม Bermuda Audubon Society บอกว่าการไม่ทำลายสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติมีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคตของเบอร์มิวดา โดยขณะนี้พฤติกรรมของผู้มาเยือนที่ชอบนำก้อนหินมาตั้งเรียงกันมีมากขึ้นจนถึงขั้นสร้างความเสียหายต่อชั้นหินดินดาน ขณะที่การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศส่งผลให้เบอร์มิวดาต้องเผชิญกับพายุเฮอริเคนที่มีความรุนแรงขึ้นและบ่อยครั้งขึ้น การทรุดตัวของชายหาดจากภัยธรรมชาติเหล่านี้ถือว่ารุนแรงเพียงพออยู่แล้ว มนุษย์จึงไม่ควรกระทำสิ่งใดที่ถือว่าซ้ำเติมธรรมชาติ

ทั้งนี้ การนำก้อนหินตามสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมาตั้งเรียงกันเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วโลก อย่างไรก็ดี เริ่มมีกระแสคัดค้านการรบกวนธรรมชาติในรูปแบบดังกล่าวเกิดขึ้น โดยกรมอุทยานแห่งชาติของสหรัฐฯ ถือว่าการทำเช่นนี้เป็นการทำลายทรัพย์สิน

ในส่วนของไทยอุทยานแห่งชาติตะรุเตาเคยขอความร่วมมือมัคคุเทศน์และนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเกาะหินงาม เลิกนำก้อนหินมาเรียงกัน หลังจากมีการตรวจสอบพบว่ามีหินแตกหักจำนวนมาก

มีรายงานว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มัคคุเทศน์ที่นำนักท่องเที่ยวไปเยือนเป็นผู้จัดกิจกรรมเรียงหินขอพร โดยให้นักท่องเที่ยวนำก้อนหินมาเรียงกันสูง 13 ชั้น ซึ่งเชื่อว่าจะขอพรได้สำเร็จ อย่างไรก็ดี กิจกรรมดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับก้อนหินซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นจุดขายของเกาะหินงาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง