สตีเฟน ฮอว์คิง กับทัศนะ “เอไอจะเป็นผู้ช่วยหรือทำลายล้างมนุษยชาติ”

  • 10 พฤศจิกายน 2016
ศ.ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาชาวอังกฤษ กับทัศนะ “เอไอจะเป็นผู้ช่วยหรือทำลายล้างมนุษยชาติ” Image copyright AFP

เมื่อ 2 ปีก่อน ศ.ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาชาวอังกฤษ เคยให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า การที่เทคโนโลยีเอไอพัฒนาไปถึงขีดสุดอาจเป็นจุดจบของเผ่าพันธุ์มนุษย์

เขาไม่ใช่คนเดียวที่แสดงความเป็นห่วงในเรื่องนี้ ทว่าผู้คร่ำหวอดในแวดวงเทคโนโลยีคนอื่น ๆ เช่น นายอีลอน มัสก์ นายบิล เกตส์ และนายสตีฟ วอซเนียก ต่างก็แสดงความกังวลเรื่องทิศทางความก้าวหน้าของการพัฒนาเทคโนโลยีเอไอเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าศ.ฮอว์คิง จะมีความวิตกกังวลเรื่องนี้มากกว่าใคร ถึงขั้นทำนายว่าในอนาคตเอไออาจมองว่ามนุษย์เป็นส่วนเกินและตัดสินใจกำจัดพวกเราให้สูญสิ้นไปในที่สุด

ล่าสุดในการไปร่วมพิธีเปิดศูนย์เพื่ออนาคตปัญญาประดิษฐ์ ของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในอังกฤษ ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยเรื่องแนวทางการนำเทคโนโลยีเอไอมาใช้งานนั้น ศ.ฮอว์คิง ได้แสดงทัศนะในเรื่องนี้อีกครั้งว่า สมองมนุษย์และสมองกลมีศักยภาพไม่แตกต่างกัน ดังนั้นในเชิงทฤษฎี คอมพิวเตอร์จึงสามารถเลียนแบบความชาญฉลาดของมนุษย์ได้ และอาจก้าวล้ำไปกว่านั้นด้วย

ศ.ฮอว์คิง กล่าวต่อว่า การที่เทคโนโลยีเอไอพัฒนาไปถึงขั้นสูงนั้นอาจเป็นได้ทั้งสิ่งดีที่สุดหรือเลวร้ายที่สุดสำหรับมนุษยชาติ แต่ตอนนี้ยังไม่มีใครทราบว่าเป็นสิ่งใดกันแน่

ทางด้าน ศ.แมกกี้ โบเดน ผู้ศึกษาวิจัยเรื่องปัญญาประดิษฐ์มากว่า 50 ปี ที่ร่วมงานครั้งนี้ด้วย กล่าวว่า ตนไม่รู้สึกวิตกกังวลมากเท่ากับ ศ.ฮอว์คิง เพราะคิดว่าเทคโนโลยีเอไอไม่น่าจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็วถึงขั้นที่หุ่นยนต์จะคิดทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์เหมือนในภาพยนตร์ แต่รู้สึกกังวลถึงเอไอที่ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในรถยนต์ระบบขับเคลื่อนตัวเอง รวมทั้งหุ่นยนต์ที่ใช้ในการดูแลคนชราและคนไข้ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในญี่ปุ่น แต่ขณะเดียวกันเธอเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สังคมจะต้องตั้งคำถามว่าการใช้เทคโนโลยีเหล่านี้จะเป็นการลดคุณค่าความเป็นมนุษย์ลงหรือไม่ เพราะปัจจุบันเอไอยังไม่สามารถแสดงอารมณ์และความรู้สึกเห็นอกเห็นใจเช่นเดียวกับมนุษย์ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง