บีบีซีไทย เปิดเว็บไซต์ใหม่
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

บีบีซีไทย เปิดเว็บไซต์ใหม่ เพิ่มช่องทางข่าวสู่คนไทยทั่วโลก

  • 16 พฤศจิกายน 2016

16 พฤศจิกายน 2559 - บีบีซีไทย เปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ bbcthai.com แล้วตั้งแต่วันนี้ เพื่อขยายบริการผ่านข่าวสารสู่ผู้อ่านยุคดิจิทัล ไปยังผู้อ่านชาวไทยทั่วโลก

หลังเปิดให้บริการข่าวสารผ่านเฟซบุ๊กมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2557 หลังเกิดรัฐประหารในประเทศไทย วันนี้บีบีซีไทย ก้าวจากการสื่อสารกับผู้อ่านผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์มาเป็นการสื่อสารผ่านเว็บไซต์ของบีบีซีไทยเอง

พัฒนาการที่เกิดขึ้นนี้เป็นผลมาจากการสนับสนุนเงินทุนของรัฐบาลอังกฤษให้กับบีบีซีเวิลด์เซอร์วิส ซึ่งได้ประกาศไว้เมื่อปีที่แล้ว และยังเป็นส่วนหนึ่งของการขยายบริการครั้งใหญ่ที่สุดของเวิลด์เซอร์วิส นับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1940 นอกเหนือไปจากการนำเสนอข่าวการเมืองทั้งในประเทศ ภูมิภาคและระหว่างประเทศแล้ว เว็บไซต์บีบีซีไทย จะเสนอเรื่องราวทางธุรกิจ วัฒนธรรม สุขภาพ เทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ และบันเทิง รวมทั้งประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสตรีและสังคม เว็บไซต์บีบีซีไทยยังจะให้ผู้อ่านได้เรียนภาษาอังกฤษโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย กับ BBC Learning English ด้วย

สองปีครึ่ง หลังการก่อตั้ง เฟซบุ๊กของบีบีซีไทย มียอดไลค์ 1.65 ล้านคน (ณ พฤศจิกายน 2559) มีผู้อ่านแสดงความเห็นมากกว่า 1.3 ล้านครั้งต่อเดือน และ โดยส่วนใหญ่เป็นผู้อ่านในประเทศไทย บีบีซีไทยยังเข้าถึงผู้รับสารผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ กูเกิลแฮงเอาท์ ยูทิวบ์ และโซเชียลมีเดียอื่น ๆ

พร้อมกับการเปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ บีบีซีไทยได้ขยายทีมงานทั้งที่สำนักงานในกรุงลอนดอนและกรุงเทพฯ เพื่อขยายขีดความสามารถในการนำเสนอเนื้อหาทางดิจิทัลของตนเอง ภายใต้การนำของ บรรณาธิการคนใหม่ นพพร วงศ์อนันต์ ผู้สื่อข่าวมากประสบการณ์ในวงการสิ่งพิมพ์ วิทยุ และโทรทัศน์

"ผมตื่นเต้นและภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนผ่านด้านดิจิทัลที่สำคัญครั้งนี้ จากการนำเสนอข่าวสารผ่านโซเชียลมีเดียเพียงอย่างเดียวไปสู่แพลตฟอร์มใหม่ bbcthai.com เป็นเว็บไซต์ที่ออกแบบให้อ่านสบายตาบนโทรศัพท์มือถือ"

บีบีซีไทยจะนำนวัตกรรมใหม่มาใช้ในการติดต่อสื่อสารกับผู้อ่าน ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานร่วมกับ BBC Connected Studio และ BBC News Labs หน่วยงานมันสมองในการพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลขององค์กร โดยในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาได้ร่วมกับทีมงานครีเอทีฟในเมืองไทยทั้งในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ คิดค้นหาแนวทางทำให้ผู้อ่านได้มีส่วนร่วม และสื่อสารกับเรามากขึ้น

บีบีซีไทยเป็นส่วนหนึ่งของบีบีซีเวิลด์เซอร์วิส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง