ครอบครัวผู้ต้องหาคดีระเบิดที่ตรังร้องขอความเป็นธรรม

  • 18 พฤศจิกายน 2016
ทหารถือปืน Image copyright Inpho
คำบรรยายภาพ เกิดเหตุการณ์ระเบิดหลายจุดในภาคใต้เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม

วันนี้ (18 พ.ย.) ครอบครัวของนายอับดุลกอเดร์ สาแล๊ะ ผู้ต้องหาคดีวางระเบิดใน จ.ตรัง เมื่อวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา เดินทางเข้าพบอัยการศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 43 เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมและพยานหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งเป็นภาพถ่ายและวิดีโอจากกล้องวงจรปิดที่แสดงให้เห็นว่าผู้ต้องหาได้ไปใช้บริการธนาคารแห่งหนึ่งใน อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ในขณะที่เกิดเหตุ

น.ส.อาแอเสาะ ดอนิ ภรรยาของผู้ต้องหาเปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ได้นำหลักฐาน รวมทั้งสมุดบัญชีของนายอับดุลกอเดร์ ให้กับอัยการศาลทหารเมื่อเช้าวันนี้ แต่ได้รับการปฏิเสธ โดยอัยการระบุว่าไม่มีหน้าที่พิจารณาหลักฐานอื่นนอกจากสำนวนการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ในเวลาราวบ่ายโมง อัยการก็ออกมารับหนังสือดังกล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ในช่วงวันที่ 11-12 ส.ค. 59 เกิดเหตุลอบวางระเบิดและวางเพลิงหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้ รวมทั้งที่หัวหิน

ด้าน นางสุภาวดี สายวารี ทนายความมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ครอบครัวของนายอับดุลกอเดร์ ได้รับหลักฐานภายหลังที่พนักงานสอบสวนทำความเห็นสั่งฟ้องให้อัยการแล้ว จึงหวังว่าการส่งหลักฐานให้อัยการพิจารณาออกคำสั่งให้มีการสอบสวนคำให้การของผู้ต้องหาเพิ่มเติม นอกจากนี้ครอบครัวของผู้ต้องหาได้ยื่นหลักฐานดังกล่าวนำเรียน พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความ และหน่วยงานยุติธรรมอื่น ๆ ด้วย

"โดยหลักของกฏหมายแล้ว พนักงานตำรวจ นอกจากมีหน้าที่แสวงหาหลักฐานพิสูจน์หาผู้กระทำผิด ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ต้องหาด้วย" นางสุภาวดี กล่าว

ทั้งนี้ นายอับดุลกอเดร์ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 2 ก.ย. 59 และถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. และร่วมกันครอบครองวัตถุระเบิดสงคราม ร่วมกันวางระเบิดและวางเพลิงในเหตุการณ์ความไม่สงบ ที่บริเวณ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยนายอับดุลกอเดร์ กำลังอยู่ระหว่างการฝากขังครั้งที่ 6 ที่เรือนจำ อ.ทุ่งสง