รองนายกฯ เผยแผนเตรียมสร้างพระเมรุมาศต้นปีหน้า

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช, พระเมรุมาศ, พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ การประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศครั้งแรกจะจัดขึ้นในวันที่ 28 พ.ย.ที่จะถึง

พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยข้อมูลการดำเนินการจัดสร้างพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณท้องสนามหลวง โดยระบุว่าจะจัดประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศภายในวันที่ 28 พ.ย.ที่จะถึงนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่ารัฐบาลไทยประเมินจำนวนผู้เข้าร่วมในพระราชพิธีอาจมีมากกว่า 8,000 คน และคาดว่าการดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศจะแล้วเสร็จในเดือน ก.ย.ปีหน้า ส่วนพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ จะจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องไปจนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ พสกนิกรจากทุกสารทิศเดินทางมาถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ในพระบรมโกศอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ต.ค.เป็นต้นมา

ขณะเดียวกัน ไทยรัฐออนไลน์รายงานอ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ธนะศักดิ์ โดยระบุว่ารัฐบาลจะกำหนดพื้นที่สำหรับประดิษฐานพระเมรุมาศบริเวณท้องสนามหลวงได้ภายในวันที่ 10 ม.ค.ปีหน้า

รายงานข่าวระบุด้วยว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ย้ำว่ารูปแบบพระเมรุมาศ สถานที่ พระโกศจันทน์ และรายละเอียดต่างๆ ถือว่ามีความสมบูรณ์แล้ว แต่ประชาชนที่มีความรู้ความสามารถด้านงานฝีมือต่าง ๆ เช่น การแทงหยวกกล้วย การทำกระดาษย่น จะได้รับเชิญเข้ามาร่วมในกระบวนการจัดสร้างพระเมรุมาศด้วย โดยอยู่ภายใต้การดูแลของช่างสิบหมู่ ซึ่งกรมศิลปากรจะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลอีกต่อหนึ่ง