แผ่นดินไหวต่อเนื่องที่เชียงรายช่วงเช้าวันนี้

Image copyright VINCENZO PINTO/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ แบบจำลองโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวใน จ.เชียงรายเมื่อปี 2557 ถูกจัดแสดงที่นิทรรศการสถาปัตยกรรมร่วมสมัยเวียนนิสเบียนนาเล ประเทศอิตาลี

ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช.) เผยว่าเมื่อเวลา 05.07 น. วันนี้ (25 พ.ย.) เกิดแผ่นดินไหวบนบก ขนาด 3.2 แมกนิจูด ที่ความลึกประมาณ 1 กิโลเมตร ในบริเวณ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย และได้รับรายงานความรู้สึกสั่นไหวถึง อ.เมือง จ.เชียงราย แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ศภช.ระบุด้วยว่าเกิดแผ่นดินไหวอีก 2 ครั้งใน จ.เชียงราย ได้แก่ แผ่นดินไหวขนาด 2.1 แมกนิจูด เกิดเมื่อเวลา 5.16 น.ที่ อ.แม่ลาว และขนาด 1.4 แมกนิจูด เมื่อเวลา 5.20 น.ที่ อ.เมือง โดยหากมีข้อมูลเพิ่มเติมจะมีการแจ้งให้ประชาชนทราบต่อไปเป็นระยะ

Image copyright STR/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ภาพความเสียหายที่เกิดจากแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ใน จ.เชียงรายเมื่อปี 2557

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 พ.ย. เว็บไซต์สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เผยแพร่คำเตือนของ ผศ. ดร.ภาสกร ปนานนท์ นักวิจัยชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย สกว. สังกัดภาควิชาวิทยาศาสตร์พื้นพิภพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งระบุว่าประเทศไทยยังมีความเสี่ยงต่อแผ่นดินไหวขนาดปานกลางที่เกิดขึ้นใกล้เมือง โดยยกตัวอย่างแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ซึ่งเกิดขึ้นที่ จ.เชียงรายเมื่อวันที่ 5 พ.ค.2557 ทำให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาด้านแผ่นดินไหวในประเทศให้ครบทุกมิติเพื่อประชาชนจะได้มีความปลอดภัยสูงสุด

ขณะที่ข้อมูลของกรมทรัพยากรธรณีระบุว่า แผ่นดินไหวขนาดปานกลางมีขนาดประมาณ 5.0 - 5.9 ส่วนแผ่นดินไหวขนาดค่อนข้างใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 6.0 - 6. 9