จับตา ครม. สนช. ประชุมวาระพิเศษ อังคารนี้

  • 29 พฤศจิกายน 2016
สภานิติบัญญัติแห่งชาติ Image copyright Getty Images

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผย บีบีซีไทยว่า ในวันอังคารที่ 29 พ.ย. คณะรัฐมนตรีจะประชุมในเวลา 09.00 น. และ ในเวลา 11.00 น. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติ (สนช.) ได้เรียกประชุมสมาชิกนัดพิเศษ เพื่อดำเนินการตามมาตรา 23 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 ว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์

มาตราดังกล่าวที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ระบุว่า

"ในกรณีที่ราชบัลลังก์หากว่างลงและเป็นกรณีที่พระมหากษัตริย์ได้ทรงแต่งตั้งพระรัชทายาทไว้ตามกฎมณเฑียรบาลว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์ พระพุทธศักราช 2467 แล้ว ให้คณะรัฐมนตรีแจ้งให้ประธานรัฐสภาทราบ และให้ประธานรัฐสภาเรียกประชุมรัฐสภาเพื่อรับทราบ และให้ประธานรัฐสภาอัญเชิญองค์พระรัชทายาทขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์สืบไป แล้วให้ประธานรัฐสภาประกาศให้ประชาชนทราบ"

Image copyright EPA

ทั้งนี้ ในปัจจุบันสภานิติบัญญัติแห่งชาติได้ทำหน้าที่รัฐสภา และ ประธาน สนช.เป็นผู้ทำหน้าที่ประธานรัฐสภา และองค์รัชทายาทคือสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงเป็นผู้สถาปนาไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2515

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกมายืนยันกับนักลงทุนต่างชาติในประเทศว่าไทยกำลังจะมีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ และจะเดินหน้าโรดแมปสู่เลือกตั้งและมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์

ขณะที่นายพรเพชร กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ว่า การนัดประชุมวาระพิเศษวันที่ 29 พ.ย. คือการนัดประชุมนอกเหนือจากการนัดประชุมปกติที่จะมีทุกวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ของแต่ละสัปดาห์ ซึ่งจากที่ได้รับการประสานงานมา รัฐบาลขอให้เตรียมพร้อมเพื่อรับเรื่องไว้เท่านั้นโดยไม่ได้บอกรายละเอียดไว้

Image copyright Reuters

จนกระทั่งเวลา 09.00 น.วันนี้ (29 พ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในเวลา 09.00 น. โดยมีผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้าร่วมการประชุมและรับฟังวาระสำคัญร่วมกันในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จากนั้น พล.อ.วิลาส อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี จึงนำวาระพิเศษดังกล่าวมายื่นต่อนายพรเพชร ประธาน สนช. ซึ่งได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การประชุมคณะกรรมาธิการสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือวิป สนช.

ในเวลาต่อมา นายพรเพชร แจ้งต่อที่ประชุม สนช.รับทราบวาระอัญเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 และที่ประชุมได้ร่วมกันกล่าวถวายพระพรชัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ ก่อนปิดการประชุมเมื่อเวลาประมาณ 11.20 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม