ศาลให้ประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน” แล้ว

นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน"

ที่มาของภาพ, REUTERS/Amy Lefevre

นายอธิพงษ์ ภูผิว ทนายความส่วนตัวของนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" เผยกับบีบีซีไทย วันนี้ (4 ธ.ค.) ว่า ศาลจังหวัดขอนแก่นพิจารณาอนุมัติการปล่อยตัวชั่วคราวนายจตุภัทรในวงเงิน 400,000 บาทแล้ว หลังถูกจับกุมในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และละเมิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา

นายอธิพงษ์ ภูผิว ระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.วันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายจตุภัทร มาขออำนาจฝากขังต่อศาล โดยทีมทนายได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวชั่วคราวในวงเงินสด 400,000 บาท และให้เหตุผลว่านายจตุภัทร ยังเป็นนักศึกษาและใกล้ถึงกำหนดการสอบของมหาวิทยาลัยในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ หากไม่ได้สอบจะทำให้เรียนไม่จบตามหลักสูตร นอกจากนี้ นายจตุภัทรยังเป็นผู้ต้องหาคดีการเมืองมาแล้วถึง 4 คดี แต่ไม่เคยมีพฤติกรรมหลบหนี โดยศาลอนุมัติและนัดรายงานตัววันที่ 23 ม.ค. ปี 2560

ที่มาของภาพ, BBC Thai

ทั้งนี้ นายจตุภัทรถูกจับกุมที่ จ.ชัยภูมิ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหากระทำผิดตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ สืบเนื่องจากที่นายจตุภัทรได้คัดลอกข้อความบางส่วนและแชร์ลิงค์เชื่อมโยงไปยังรายงานข่าวของบีบีซีไทยเรื่อง "พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่" ผ่านทางหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวของตนเอง

สำหรับรายงานดังกล่าวนั้นเผยแพร่บนเว็บไซต์และเพจเฟซบุ๊กของบีบีซีไทยเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนายจตุภัทรแล้วยังมีผู้แชร์ไปกว่า 2,500 คน