เกาหลีเหนือล้วงข้อมูลศูนย์ไซเบอร์กองทัพเกาหลีใต้

  • 6 ธันวาคม 2016
นิ้วมือบนแป้นพิมพ์แลปท็อป Image copyright PA

โฆษกกองทัพเกาหลีใต้เผยว่าเกาหลีเหนือล้วงข้อมูลจากศูนย์ไซเบอร์ของกองทัพเกาหลีใต้ โดยเชื่อว่าสามารถขโมยข้อมูลลับไปได้ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นข้อมูลส่วนใด

ทั้งนี้ ศูนย์ไซเบอร์ของกองทัพเกาหลีใต้ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการรับมือกับการล้วงข้อมูลต่าง ๆ

ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือถูกกล่าวหาว่าล้วงข้อมูลธนาคารและองค์กรสื่อของเกาหลีใต้แต่ไม่เคยล้วงข้อมูลของกองทัพ

สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานอ้างคำพูดโฆษกกองทัพเกาหลีใต้ว่า มีความเป็นไปได้ว่ามีมัลแวร์อยู่ในระบบเซิร์ฟเวอร์ภายในของศูนย์ไซเบอร์ และพบว่าข้อมูลเอกสารทางการทหาร รวมทั้งข้อมูลในชั้นความลับถูกขโมยไป

ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเอกสารที่มีความสำคัญน้อยลงมาหรือข้อมูลที่สำคัญกว่านั้น เช่น แผนการรบได้ถูกจารกรรมไปด้วยหรือไม่

Image copyright Getty Images

ในส่วนของเกาหลีเหนือนั้นเชื่อกันว่ามีเจ้าหน้าที่หลายพันคนทำหน้าที่เกี่ยวกับการใช้อินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์เพื่อทำสงครามไซเบอร์ โดย ศ.คิม ฮยุง ควาง ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ชาวเกาหลีเหนือซึ่งแปรพักตร์ บอกกับบีบีซีว่า นับตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมาเกาหลีเหนือได้มุ่งพัฒนาช่องทางการเชื่อมต่อระหว่างเว็บไซต์หนึ่งไปยังอีกเว็บไซต์หนึ่ง หรือการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานกับเซิร์ฟเวอร์ และระหว่างเซิร์ฟเวอร์ด้วยกัน (เอพีไอ) เพื่อให้สามารถโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ได้

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างคำพูดเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เกาหลีเหนือโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของเกาหลีใต้ในหลายส่วน ทั้งหน่วยงานรัฐบาล ธนาคาร และองค์กรสื่อ โดยใช้วิธีแพร่ไวรัสประสงค์ร้ายเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เกาหลีเหนือยังมีแผนโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ในระดับที่ร้ายแรงกว่า

โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมามีการจารกรรมข้อมูลพิมพ์เขียวซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับปีกเครื่องบินทิ้งระเบิด เอฟ-15 ไป และนับถึงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา คอมพิวเตอร์ 140,000 เครื่อง ของบริษัท 160 แห่ง ถูกเจาะระบบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง