เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์ ชี้ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มองพรรคการเมืองเป็นอาชญากร-ยากต่อการปฏิบัติจริง

  • 10 ธันวาคม 2016
ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 2559 Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 2559

พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พรรคยินดีที่จะเข้าแสดงความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองในวันที่ 14 ธ.ค. อย่างไรก็ตาม มีความเห็นว่าร่างกฎหมายฉบับนี้มองพรรคการเมืองเป็นอาชญากร เพราะหากกระทำผิดจะมีโทษจำคุกตลอดชีวิตและประหารชีวิต ส่วนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า บทบัญญัติเกี่ยวกับแนวคิดจ่ายค่าบำรุงพรรคยากต่อการปฏิบัติได้จริง

พล.ต.ท.วิโรจน์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยยินดีที่จะเข้าแสดงความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองในวันที่ 14 ธ.ค. ตามที่ได้รับคำเชิญจากกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แต่ตนเห็นว่าร่างกฎหมายฉบับนี้มองพรรคการเมืองเป็นอาชญากร เพราะหากกระทำผิดจะมีโทษจำคุกตลอดชีวิตและประหารชีวิต อีกทั้งยังมีข้อจำกัดอีกมากมาย เช่น การจำกัดคนที่จะมาเป็นสมาชิกพรรค การก่อตั้งพรรคการเมืองที่ทำได้ยากขึ้น รวมไปถึงสมาชิกพรรคจะต้องบริจาคเงินให้พรรคการเมืองด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องยากที่พรรคการเมืองจะไปดูแลให้สมาชิกพรรคซึ่งเป็นประชาชนทั่วไปอยู่ในระเบียบวินัยได้ทั้งหมด และตามความเป็นจริง กรธ.ควรที่จะเปิดรับฟังความเห็นจากประชาชนให้มากกว่านี้

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (ขวา) เห็นว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับนี้มองพรรคการเมืองเป็นอาชญากร

ส่วนการปลดล็อคให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้นั้น เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้เมื่อใด ทุกสิ่งทุกอย่างก็ต้องเตรียมความพร้อมไปสู่การเลือกตั้ง และพรรคการเมืองจะต้องปรับตัวกับกฎหมายใหม่ โดยเฉพาะการที่กฎหมายลูกได้กำหนดระยะเวลาต่าง ๆ ไว้ให้พรรคการเมืองดำเนินการ หากยังไม่มีการปลดล็อคการดำเนินการตามกฎหมายพรรคการเมืองจะทำไม่ทัน

ทางด้านนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ ได้รับหนังสือเชิญจาก กรธ.แล้ว แต่ไม่ทราบจะเอื้อให้พรรคการเมืองแสดงความเห็นได้มากน้อยเพียงใด ทางพรรคจึงเห็นว่าอาจจะส่งหนังสือที่เป็นข้อคิดเห็นไปแทน คาดว่าจะสามารถส่งได้ก่อนวันที่ 14 ธ.ค.

Image copyright LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ บทบัญญัติเกี่ยวกับแนวคิดจ่ายค่าบำรุงพรรคยากต่อการปฏิบัติได้จริง

ส่วนบทบัญญัติพ.ร.บ.พรรคการเมืองนั้น แม้มีหลายประเด็นที่เห็นว่าสมควรทำ แต่วิธีปฏิบัติที่ได้ระบุไว้ถือเป็นเรื่องยากในทางปฏิบัติและต้องใช้เวลา เช่น การให้สมาชิกพรรคจ่ายเงินค่าบำรุงพรรคการเมืองอย่างน้อยปีละ 100 บาท ภายใน 150 วัน หลังพ.ร.บ.พรรคการเมืองประกาศใช้ พรรคประชาธิปัตย์เคยทำมาแล้วโดยขอเก็บค่าสมาชิก 20 บาทต่อคนต่อปี จากสมาชิกที่มีจำนวนกว่า 2 ล้านคน แต่พรรคกลับได้รับค่าบำรุงจากสมาชิกพรรคไม่ถึง 10,000 คน เพราะประชาชนยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเสียเงินบำรุงพรรคการเมือง ที่สำคัญพรรคการเมืองใหม่หรือพรรคการเมืองขนาดเล็กและขนาดกลางที่ไม่มีระบบจัดเก็บค่าบำรุงพรรคการเมืองมาก่อนจะยิ่งเป็นเรื่องยากที่จะดำเนินการ

ส่วนการปลดล็อกคำสั่ง คสช.ห้ามพรรคประชุมนั้น นายอภิสิทธิ์ยืนยันว่า ไม่มีการเรียกร้องให้มีการปลดล็อก ถ้าไม่ปลดก็อยู่กันแบบนี้ ซึ่งสิ่งที่ คสช.ทำเพื่อมุ่งเน้นรักษาความสงบเรียบร้อยไม่ให้เกิดความวุ่นวาย แต่การที่มองว่าพรรคการเมืองสร้างความวุ่นวายเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และพรรคการเมืองไม่ได้ทำงานเฉพาะช่วงเวลาที่มีการเลือกตั้งเท่านั้น แต่จะต้องติดตามความเดือดร้อนประชาชนและให้ความเห็นในทางปฏิบัติเพื่อให้รัฐบาลนำไปปรับใช้อยู่ตลอดเวลาด้วย หาก คสช.อยากให้ปฏิรูปควรปล่อยให้พรรคการเมืองสามารถประชุมหรือดำเนินการใด ๆ ได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้สามารถกำหนดทิศทางการทำงานที่เหมาะสม