ประชาชนเรียกร้อง สนช. ทบทวน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่

  • 18 ธันวาคม 2016
กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมยืนชูป้ายประท้วง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

ประชาชนและสมาชิกกลุ่ม Free Internet Society of Thailand (FIST) รวมตัวกันที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ในวันนี้ (18 ธ.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. เพื่อแสดงพลังคัดค้านกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมประมาณ 10 คน ได้ยืนชูป้ายประท้วง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ พวกเขาบอกว่า อยากให้ทางการฟังเสียงของประชาชนที่ไม่เห็นกับ พ.ร.บ. ฉบับนี้

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

ตัวแทนกลุ่มได้อ่านแถลงการณ์ที่มีเนื้อหาว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้ 1) คลุมเครือ ให้อำนาจรัฐควบคุมอินเทอร์เน็ตอย่างไร้ขีดจำกัด 2) ใช้ปิดกั้นข้อมูลข่าวสารได้ อาจเป็นการแช่แข็งสังคมให้หยุดชะงัก 3) ให้อำนาจรัฐปิดกั้นการสื่อสาร เปิดโอกาสเจ้าหน้าที่รัฐเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล การแสดงออก และทำให้ธุรกรรมทางการเงินไม่ปลอดภัย และ 4) ล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัวของประชาชน

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

ตัวแทนกลุ่ม ยังกล่าวอีกว่า สนช.ได้ให้ความเห็นร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้โดยไม่คำนึงถึงเสียงของประชาชนที่ลงชื่อคัดค้านกว่า 360,000 คน ประชาชนอยากรู้ว่า สนช.ทำเช่นนี้เพื่ออะไร แล้วใครกันแน่ที่ได้ประโยชน์จาก พ.ร.บ.ฉบับนี้ ทั้งนี้เพื่อผลประโยชน์ของชาติและประชาชน จึงขอเรียกร้องให้ สนช.ทบทวนและยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.บ.ดังกล่าว

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

ทั้งนี้ ในช่วงที่มีการทำกิจกรรมได้มีตำรวจเข้าเจรจาให้ยุติการทำกิจกรรม จากนั้นกลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมจึงยอมสลายตัวเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.