ศาลยกคำร้องอุทธรณ์คำสั่งถอนประกัน "ไผ่ ดาวดิน"

ไผ่ ดาวดิน

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang

คำบรรยายภาพ,

ไผ่ ดาวดิน ระหว่างทำกิจกรรมรณรงค์โหวตโน ในงานหนังสือแห่งชาติ เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2559

ทนายความของนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น และสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เปิดเผยกับบีบีซีไทยวันนี้ (27 ธ.ค.) ว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 4 จังหวัดขอนแก่น ยกคำร้องอุทธรณ์คำสั่งถอนประกันนายจตุภัทร์ และยืนตามคำสั่งของศาลชั้นต้น เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติกรรมไม่เกรงกลัวต่ออำนาจรัฐและกฎหมาย และหากมีการปล่อยตัว ผู้ต้องหาอาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้

นายอธิพงษ์ ภูผิว ทนายความของนายจตุภัทร์ ระบุว่าศาลให้เหตุผลว่าผู้ต้องหาไม่ได้ลบโพสต์ที่เป็นต้นเหตุของคดี และยังโพสต์ข้อความเย้ยหยันอำนาจรัฐ ซึ่งตนมองว่ามีความย้อนแย้งกับคำสั่งไม่ให้ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เนื่องจากการลบโพสต์เป็นการทำลายหลักฐาน แต่ถ้าคำวินิจฉัยเป็นเช่นนี้ ก็จะระบุว่ายินดีที่จะลบโพสต์ต้นเหตุของคดีนี้ออกในการยื่นประกันตัวครั้งหน้า

นายอธิพงษ์ ระบุว่าจะเตรียมยื่นประกันตัวนายจตุภัทรกับศาลจังหวัดขอนแก่นอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (28 ธ.ค.) โดยอาจจะต้องเพิ่มวงเงินประกัน และระบุเหตุผลเพิ่มเติมว่านายจตุภัทรจะต้องไปสอบทักษะวิชาคอมพิวเตอร์ในวันที่ 16 ม.ค.2560 ซึ่งเป็นวิชาสุดท้ายในระดับชั้นมหาวิทยาลัย

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มพลเมืองโต้กลับรวมตัวจัดกิจกรรม "กินข้าวหลามเฉยๆ" บริเวณหน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. เพื่อแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับการที่ศาลพิจารณาเพิกถอนประกันนายจตุภัทร ฐานแสดงความคิดเห็นในสื่อออนไลน์เป็นเชิงเยาะเย้ยเจ้าหน้าที่รัฐ

ก่อนหน้านี้ พันตำรวจโทจิรัฐเกียรติ ศรวิเศษ ในฐานะพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดขอนแก่นเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. เพื่อให้ศาลเพิกถอนสัญญาประกันตัวนายจตุภัทร์ ซึ่งถูกจับกุมและดำเนินคดี ข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ สืบเนื่องจากการแชร์บทความของเว็บไซต์บีบีซีไทยเรื่องพระประวัติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 และได้รับประกันตัวในวงเงิน 400,000 บาทเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.

พ.ต.ท.จิรัฐเกียรติ ระบุว่า นายจตุภัทรยังคงเคลื่อนไหวแสดงความเห็นในสื่อสังคมออนไลน์ และมีการพิมพ์ข้อความ "เศรษฐกิจมันแย่แม่งเอาแต่เงินประกัน" เป็นเชิงเยาะเย้ยเจ้าพนักงาน จึงขอให้ศาลพิจารณาถอนประกัน เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีร้ายแรง ประกอบกับนายจตุภัทร์มีประวัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคดีความมั่นคงหลายคดี และศาลได้พิจารณาให้เพิกถอนประกัน ทำให้นายจตุภัทรถูกส่งตัวไปยังเรือนจำจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา