โฆษกตำรวจ ยัน ไม่มีเหตุระเบิดในกรุงเทพฯหลังเฟซบุ๊กเตือน

  • 27 ธันวาคม 2016
Image copyright Facebook

พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันกับบีบีซีไทย เมื่อเวลา 22.00 น. ของวันที่ 27 ธ.ค. ว่า ไม่มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นในกรุงเทพฯ หลังจากเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. เฟซบุ๊คได้ส่งคำแจ้งเตือนความปลอดภัย หรือ Facebook Safety Check ไปที่ผู้ใช้ที่ลงทะเบียนในระบบว่าอยู่ในกรุงเทพฯ หลังระบบของเฟซบุ๊ก "ทราบ" ว่า เกิดระเบิดขึ้นในกรุงเทพฯ หรือ "The Explosion in Bangkok, Thailand" จากนั้นให้รายงานตัวว่าปลอดภัยหรือไม่ จนสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมาก

พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวว่า ยังไม่แน่ชัดว่าการที่ระบบของเฟซบุ๊กแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานยืนยันเรื่องความปลอดภัยมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มที่เคลื่อนไหวเจาะระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือไม่ แต่ทางตำรวจยืนยันว่าจะทำหน้าที่ปกป้องประชาชนอย่างเต็มที่ และขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก

เว็บไซต์ ของ จส.100 รายงานเมื่อ 21 56 น. อ้างคำให้สัมภาษณ์ของ นายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ผู้เชี่ยวชาญไอที ว่า จากการตรวจสอบจากสำนักงานเฟซบุ๊ก ในสิงคโปร์ พบว่าเป็นการผิดพลาดของระบบ เฟซบุ๊กที่อ้างอิงข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศเป็นข้อมูลเก่า ที่เกิดขึ้น เมื่อปี 2558 ส่วนตัวยังเชื่อว่า เป็น เรื่องที่ ระบบบกพร่องที่ไม่มีเจตนา เชื่อว่า เฟซบุ๊ก อาจจะแถลงเหตุการณ์ต่อเหตุการณ์นี้ได้อีกครั้ง ในกรณีนี้ ถ้ามีคนอ้างอิงให้ยืนยันความปลอดภัย ไม่ต้องกดใด ๆ ทั้งสิ้นให้ปล่อยผ่านไป

Image copyright Getty Images

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐรายงานพาดหัวว่า เฟซบุ๊กกำลังเร่งตรวจสอบระบบ หลังมีรายงานแจ้งเตือนระเบิดกทม. เบื้องต้นพบดึงข้อมูลข่าวเก่าปี 2558 มาอ้างอิง ซึ่งจากการตรวจสอบแหล่งที่มาพบว่า เฟซบุ๊กได้ลงอ้างอิงเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพมหานครจากเว็บไซต์ http://bangkokinformer.com/ ซึ่งเว็บดังกล่าวได้นำรายงานจากบีบีซี ในเหตุการณ์ระเบิดราชประสงค์เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2558 มานำเสนอข่าวอีกครั้งโดยเปลี่ยนแปลงวันที่เป็นวันที่ 27 ธันวาคม 2559

เว็บไซต์ MGR Online อ้างคำให้ทราบของ นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่า เรื่องนี้เป็นความผิดพลาดของระบบ เพราะหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริง ประเทศไทยมีระบบสาธารณสุขฉุกเฉินที่จะต้องรายงานเข้ามา เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านสาธารณสุขในที่เกิดเหตุ แต่ไม่ได้มีรายงานเข้ามาแต่อย่างใด ดังนั้น อยากให้ผู้ที่รับข่าวสารทางโซเชียลมีเดียต้องตรวจสอบข้อมูลก่อน ถ้าเชื่อทันทีอาจมีปัญหาได้ นอกจากนี้ การกดยืนยันว่าตัวเองปลอดภัย อาจทำให้คนที่เห็นการยืนยันดังกล่าวเกิดความตกใจและรู้สึกไม่ปลอดภัยขึ้นมาด้วย จึงแนะนำว่าไม่ควรกดยืนยันความปลอดภัยหากทราบแล้วว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง

Image copyright AFP

ดร. มานะ ตรีรยาภิวัฒน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวกับ บีบีซีไทย ถึงเหตุการณ์นี้ว่า ในแง่ดี จะเห็นว่าสื่อสังคมแจ้งภัย แจ้งข่าวฉุกเฉินได้ผลดี แต่ในอีกแง่หนึ่งคือระบบอัลกอริทึมของสื่อสังคมก็ผิดพลาดได้

"สำคัญคือเมื่อเราเสพข่าวสารจาก Social media ก็ควรตรวจเช็คให้ละเอียด อย่าเพิ่งเชื่อ หรือตัดสิน ใส่ความเห็นโดยยังไม่รู้ข้อมูล ข้อเท็จจริงเพียงพอ"

หลังคำแจ้งเตือนจากเฟซบุ๊ก ด้าน แอพแเชต LINE ประเทศไทย ได้ส่งข้อความแจ้งเตือนผู้ใช้งานเรื่องนี้ว่า "LINE ขอแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบว่า ขณะนี้มีข่าวหรือข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงเผยแพร่อยู่บนโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คเกี่ยวกับเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพฯ LINE จึงขอความร่วมมือผู้ใช้งานทุกท่านในการไม่ส่งต่อหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าว"