ศูนย์เด็กหลอดแก้วสารภาพใช้สเปิร์มผิดตัว เผยอาจทำหญิงท้องกับคนไม่ใช่สามีไปนับสิบราย

  • 28 ธันวาคม 2016
เด็กหลอดแก้ว Image copyright JAMES KING-HOLMES/SCIENCE PHOTO LIBRARY
คำบรรยายภาพ ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยอูเทรคต์ระบุว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดในกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว

ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยอูเทรคต์ของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งให้บริการช่วยเจริญพันธุ์แก่ผู้มีบุตรยากด้วยวิธีการปฏิสนธินอกร่างกาย (ไอวีเอฟ) แจ้งว่ากำลังสอบสวนกรณีที่เกิดความผิดพลาดในห้องปฏิบัติการ ซึ่งทำให้มีการสลับสเปิร์มที่จะนำไปผสมกับไข่ผิดคู่ และมีโอกาสที่จะทำให้หญิงผู้รับบริการทำเด็กหลอดแก้วหลายรายตั้งครรภ์กับผู้ที่ไม่ใช่สามีได้

เชื่อว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้น ในช่วงระหว่างเดือนเมษายน ปี 2015 มาจนถึงเดือนพฤศจิกายนปีนี้ โดยความผิดพลาดในกระบวนการรักษาผู้มีบุตรยาก ทำให้มีการนำสเปิร์มของผู้รับบริการรายหนึ่ง ไปผสมกับไข่ของผู้รับบริการรายอื่น ๆ ถึง 26 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งได้ตั้งครรภ์หรือคลอดบุตรไปเรียบร้อยแล้ว

คณะกรรมการบริหารศูนย์การแพทย์ดังกล่าวแถลงว่า ได้แจ้งให้ผู้รับบริการที่ได้รับผลกระทบจากเหตุผิดพลาดนี้ทราบเรื่องทั้งหมดแล้ว และมีความเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดี ทางศูนย์ฯชี้แจงว่า โอกาสที่ผู้รับบริการทำเด็กหลอดแก้วชุดดังกล่าวจะมีบุตรกับผู้ที่ไม่ใช่สามีนั้นเป็นไปได้น้อย

เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 2012 เมื่อหญิงชาวสิงคโปร์ฟ้องร้องคลินิกเพื่อการเจริญพันธุ์แห่งหนึ่งว่า สลับสเปิร์มของสามีเธอกับชายอื่น เนื่องจากบุตรที่เกิดมามีสีผิวและสีผมแตกต่างจากเธอซึ่งมีเชื้อสายจีนและสามีซึ่งเป็นชาวตะวันตกอย่างมาก