ภาพสถานการณ์น้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช ที่ถ่ายจากโดรน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ภาพสถานการณ์น้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช ที่ถ่ายจากโดรน

  • 7 มกราคม 2017

วิดีโอที่ถ่ายจากโดรนของช่างภาพมือสมัครเล่นเผยให้เห็นสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.นครศรีธรรมราช ด้านกรมชลประทานเผยว่ากำลังเร่งระดมเครื่องมือไปช่วยเหลือ 8 จังหวัดภาคใต้ที่ประสบอุทกภัย คาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลงในเร็ว ๆ นี้

สำนักข่าวไทยรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมใน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 12 ปี โดยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพื้นที่เขตเทศบาลเมืองทุ่งสงเผชิญท่วมสูงกว่า 2 เมตร ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องทางภาคใต้ของไทย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 12 คน และมีชาวบ้านได้รับผลกระทบอีกกว่า 700,000 คน ส่วนกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า สถานการณ์ฝนตกหนักจะดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 9 ม.ค.นี้เป็นอย่างน้อย

ขณะเดียวกัน มติชนออนไลน์ รายงานว่า นายสัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ได้สั่งการให้โครงการชลประทานในพื้นที่ภาคใต้ ติดตามเฝ้าระวัง และรายงานสถานการณ์น้ำให้จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมให้รับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมแล้ว โดยปัจจุบันมีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม รวม 8 จังหวัด คือ ชุมพร สุราษฏร์ธานี ตรัง นครศรีธรรมราช พัทลุง นราธิวาส ปัตตานี และยะลา

นายสัญชัย กล่าวว่า ขณะนี้กรมชลประทาน ได้ระดมเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ เครื่องจักร และเครื่องมือ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่จากทั่วประเทศลงไปช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมทางภาคใต้แล้ว เพื่อช่วยเสริมการทำงานของเครื่องมือต่าง ๆ ที่กำลังดำเนินการช่วยเหลืออยู่เดิม คาดว่าความช่วยเหลือเหล่านี้จะทยอยไปถึงพื้นที่ประสบภัยภายในเย็นวันนี้ (7 ม.ค.) ซึ่งในเบื้องต้นจะเน้นการนำเครื่องจักร และเครื่องมือหนัก เข้าไปช่วยเปิดทางน้ำให้น้ำที่จะระบายสามารถไหลออกจากพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วที่สุดก่อน เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชนในแต่ละพื้นที่ และให้สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด