สปท.ตกลงหักเงินเดือนสมาชิก 5,000 บาท ช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้

  • 9 มกราคม 2017
Image copyright TUWAEDANIYA MERINGING/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 7 ม.ค.60

สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) หารือช่วยเหลือปัญหาอุทกภัยในภาคใต้ โดยตกลงที่จะหักเงินเดือนสมาชิกทุกคนจำนวน 5000 บาท ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำท่วมทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ราย สูญหาย 2 ราย คาดฝนยังตกหนักต่อไปอีก 2 วัน

มติชนออนไลน์และไทยรัฐออนไลน์รายงานว่า วันนี้ (9 ม.ค.) ก่อนการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ซึ่งจัดขึ้นที่รัฐสภา ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท.และประธานการประชุม ได้หารือเรื่องการช่วยเหลือปัญหาอุทกภัยในภาคใต้ โดยได้ขอความร่วมมือสมาชิก สปท.ทุกคนหักเงินเดือนจำนวน 5,000 บาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องภาคใต้ โดยได้ขอเงินที่เป็นงบประมาณกลางสำรองจ่ายก่อน แต่พบว่าจำนวนงบกลางไม่พอจ่าย ทำให้ พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา พร้อมด้วยนายเสรี สุวรรณภานนท์ อาสาสำรองจ่ายเงินจำนวนรวม 1 ล้านบาท ภายในเที่ยงวันนี้ เพื่อความรวดเร็วในการช่วยเหลือปัญหาน้ำท่วมภาคใต้ แล้วค่อยให้สมาชิกทั้งหมดหักเงินเดือนคนละ 5,000 บาท คืนให้กับ พล.ต.ท.สุวิระ และนายเสรี ในภายหลัง ทั้งนี้ ยังมีสมาชิก สปท.บางคนที่บริจาคมากกว่า 5,000 บาทด้วย

Image copyright TUWAEDANIYA MERINGING/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวหลังลงพื้นที่ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 6 ม.ค.60 ว่า รัฐบาลพยายามทำทักอย่างเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้เร็วที่สุด เพื่อระบายน้ำสู่ทะเล ซึ่งยอมรับว่าการทำงานไม่ต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ได้ให้มีการขุดลอกคูคลองเพิ่มเติม

สำนักข่าวหลายสำนักรายงานด้วยว่า นาย ฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยถึงยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงปัจจุบัน โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ราย สูญหาย 2 ราย โดยฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันใน 12 จังหวัดภาคใต้ ครอบคลุมพื้นที่รวม 96 อำเภอ

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศระหว่างวันที่ 9 - 10 มกราคมนี้ โดยระบุว่าภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะพื้นที่ 11 จังหวัด ได้แก่ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และพัทลุง ส่วนชาวประมงควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 2 - 3 วัน