วิษณุ: รธน ฉบับ 20 ต้อง "ตกไป" หาก ไม่โปรดเกล้าฯ ภายใน 6 ก.พ.

  • 9 มกราคม 2017
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี Image copyright GOVERNMENT HOUSE
คำบรรยายภาพ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์วันนี้ (9 ม.ค.) กรณีที่คาดการณ์กันว่ารัฐบาลจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 หากยังไม่มีการโปรดเกล้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ภายในกรอบเวลา 90 วัน (6 ก.พ.) ว่า รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับที่ 20 "ก็ตกไป" และรัฐบาลจะ "ประกาศให้ทราบ" หากต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว

"แล้วจะทำอย่างไรต่อก็ต้องพิจารณากัน ซึ่งอาจต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว เพราะมันไม่มีช่องทางอะไรเขียนไว้ และถ้าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวจริง รัฐบาลก็ต้องประกาศให้ทราบ เพราะจะมุบมิบทำไม่ได้ เรื่องแบบนี้คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องทำได้แต่เพียงคิดไว้ในใจ ไม่มาแลกเปลี่ยนอะไรกันตอนนี้ แต่เมื่อมีอะไรขึ้น คงต้องพูดกันได้ ซึ่งกรอบ 90 วันนั้น คือวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ และถึงอย่างไรประเทศไม่มีทางตัน"

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
รัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ใกล้คลอดหรือยัง?

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รองนายกฯฝ่ายกฎหมายผู้นี้ให้สัมภาษณ์ผุ้สื่อข่าวว่า เผยเหตุการณ์สวรรคตของในหลวง ร. 9 ทำให้สมมติฐานเกี่ยวกับกระบวนการที่นำไปสู่การเลือกตั้งเปลี่ยนไปโดยขณะนี้ยังไม่มีการพระราชทานรัฐธรรมนูญลงมา จึงคาดการณ์วันเลือกตั้งไม่ได้ แต่ยืนยันเป็นไปตามโรดแมป

ผู้สื่อข่าวรายงาน นายวิษณุ ตอบคำถามดังกล่าวกับผู้สื่อข่าววันนี้ ภายหลังเข้าหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประมาณ 40 นาที ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล และก่อนหน้านี้ 3 องคมนตรี คือ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา และนายวิรัตน์ ชินวินิจกุล เดินทางมาเข้าพบนายกรัฐมนตรีเช่นกัน

เบื้องต้น นายวิษณุปฏิเสธที่จะตอบคำถามในประเด็นดังกล่าว เพราะ "กลัวว่าพูดไปแล้วจะผิด และไม่อยากให้เกิดความคาดหมาย" แต่เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำ จึงตอบ