เพิ่มเติม: ประธานสนช. นัดประชุมศุกร์นี้ แก้ รธน. ชั่วคราว 3 วาระรวด

นายก Image copyright LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/GETTY IMAGES

นายกฯ เผย ที่ประชุมร่วมคณะรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีมติให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 เพื่อเปิดช่องให้แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ตามกระแสรับสั่งของพระมหากษัตริย์ โดยยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพของประชาชน เป็นเรื่องของพระราชอำนาจ ด้านโฆษกวิปสนช. เผบ ปธ. เรียกประชุมด่วน 3 วาระรวด ศุกร์นี้ ผ่านร่างแก้ไข รธน ชั่วคราว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกระแสข่าวการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 เพื่อเปิดช่องให้แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ปัจจุบันทูลเกล้าฯถวายแล้วว่า ภายหลังทูลเกล้าฯร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ องคมนตรีได้นำขึ้นทูลเกล้าฯแล้ว มีพระราชกระแสรับสั่งลงมา 3-4 รายการ ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่จำเป็นต้องแก้ไขให้เป็นไปตามพระราชอำนาจพระองค์ท่าน สำนักราชเลขาธิการจึงทำเรื่องมาที่รัฐบาล รัฐบาลจึงรับสนองพระบรมราชโองการฯ โดยจะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 เปิดช่องให้สามารถแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน เมื่อแก้เสร็จแล้ว จะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต่อ โดยใช้เวลาไม่เกิน 2-3 เดือน ถึงจะทูลเกล้าฯอีกครั้ง

ด้าน นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงท่าทีของรัฐบาลที่จะดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อรองรับกระบวนการต่อจากนี้ โดยกล่าวเพียงว่าเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ คสช. และรัฐบาลต้องพิจารณาร่วมกัน ส่วนตัวไม่ทราบแม้จะเป็นหนึ่งใน คสช. ก็ตาม ยอมรับว่ารู้สึกสับสนกับกระแสข่าวที่เกิดขึ้น แต่ไม่ว่าจะแก้ไขอะไรก็จะไม่กระทบต่อการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่ กรธ. กำลังร่างอยู่ แต่หากมีความจำเป็นต้องแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญอีกก็เป็นเรื่องของ รัฐบาล กับ คสช. ที่จะตัดสินใจ ซึ่งจะมีความชัดเจน ภายใน 2 วัน

นายมีชัย ปฏิเสธที่จะให้คำยืนยันในโรดแมปเลือกตั้งว่าจะมีขึ้นในปลายปี 2560 หรือไม่ เนื่องจากขณะนี้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ยังไม่มีผลบังคับใช้ จึงยังไม่เริ่มนับหนึ่งในกระบวนการ

น.พ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(วิปสนช.) เปิดเผยว่า ในที่ประชุมวิป สนช. วันนี้ (10 ม.ค.) นายกรัฐมนตรีส่งหนังสือด่วนถึงนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ซึ่งเป็นมติของที่ประชุมคณะรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ฉบับปี 2557 วิปสนช. จึงมีมติ บรรจุร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ในวันศุกร์ 13 ม.ค. โดยจะเป็นการพิจารณา 3 วาระรวดเพื่อความรวดเร็ว และให้เป็นไปตามโรดแมป โดยเป็นการแก้ไขใน 2 ประเด็น คือ เรื่องผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และเงื่อนเวลาการนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของตัวร่างแก้ไขได้ พร้อมให้รัฐบาลเป็นฝ่ายชี้แจงถึงตัวผู้แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติว่าจะเป็นกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หรือ สนช. หรือรัฐบาลแก้ไขเอง

เปิดเอกสารแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญประเด็นผู้สำเร็จราชการฯ