มท.เตือน กทม.รับมือ ฝนประจวบฯเคลื่อนเข้าเมืองหลวง

สะพานได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมที่อําเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สะพานได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมที่อําเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี

รมว.มหาดไทยแจ้งเตือนพื้นที่บางส่วนของ กทม.ให้เตรียมรับมือพายุฝนลูกใหม่ ที่อาจเคลื่อนจากประจวบฯ เข้ากรุงเทพฯ ด้านสนามบินนครศรีธรรมราชเตรียมเปิดให้บริการในอีก 2-3 วันนี้ ส่วนรถไฟยังไปได้แค่หัวหิน

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึง สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ว่า กรมอุตุนิยมวิทยาประเมินว่าฝนจะตกเพิ่มขึ้นอีกในช่วง 2-3 วันนี้ ซึ่งใน จ.ประจวบคีรีขันธ์จะมีบางพื้นที่ที่น้ำจะสูงขึ้นอีก และอาจเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพมหานครด้วย โดยทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและได้แจ้งเตือนบางพื้นที่ของ กทม.ไปแล้ว

เว็บไซต์ของกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานเมื่อเช้าวันนี้ (10 ม.ค.) พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ว่า "บริเวณจังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งต่อไปอีก 1 วัน ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และปริมาณฝนที่ตกสะสม ที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มได้ และขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาและข่าวสารจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด ส่วนภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปฝนมีแนวโน้มลดลง สำหรับภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน"

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ที่กรุงเทพฯ มีฝนตกเช่นกัน

สำหรับพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ การจราจรสามารถสัญจรไปมาได้แล้ว และเชื่อว่าพื้นที่บางสะพานจะสามารถระบายน้ำลงทะเลได้อย่างรวดเร็ว ส่วนภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ ขณะนี้บางจังหวัดดีขึ้น

Image copyright EPA

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จะสำรวจความเสียหายและซ่อมแซมถนนหนทางหลังจากน้ำลด โดยในระหว่างนี้ กรมทางหลวง แจ้งให้ประชาชนทราบตลอดว่าสามารถใช้เส้นทางใดได้บ้าง ในส่วนของส่วนท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชนั้นขณะนี้ระดับน้ำเริ่ม ลดลงแล้ว ขณะนี้กำลังตรวจความพร้อมของรันเวย์และความปลอดภัยของระบบไฟโดยเชื่อว่าจะเปิดให้บริการตามปกติได้ภายใน 1-2 วันนี้

ส่วนเส้นทางรถไฟนั้น ขณะนี้ยังวิ่งไปได้ถึงแค่สถานีหัวหิน เพราะน้ำยังท่วมเส้นทางรถไฟใน อ.บางสะพาน ขณะที่รถไฟที่มาจาก อ.สุไหงโก-ลก มาถึงได้แค่ อ.หาดใหญ่ จ. สงขลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง