ศุกร์ 13 ใช้ กมธ. เต็มสภาฯ แก้ รธน. 3 วาระรวด

  • 12 มกราคม 2017
อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย Image copyright Wasawat lukharang

ประธาน สนช. ชี้ใช้ กมธ.เต็มสภาฯ ถกร่างแก้ รธน. ชั่วคราว 3 วาระรวด ศุกร์นี้ หากจะแแก้ถ้อยคำใดจะต้องได้รับความเห็นชอบจาก ครม. รัฐบาลมอบอำนาจเต็มวิษณุร่วมประชุม ยันแก้เฉพาะหมวดพระมหากษัตริย์

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่ สนช.เตรียมพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่..( พ.ศ…) ในวันพรุ่งนี้ (13 ม.ค.) ว่าจะเป็นการพิจารณา 3 วาระ ตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภาฯ ด้วยเงื่อนไขว่าหากสมาชิกฯ จะขอเปลี่ยนแปลงใดๆ ต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี ซึ่งได้ส่ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีมาร่วมประชุม เป็นผู้แทนที่มีอำนาจเต็มในการพิจารณาตัดสินใจ ซึ่งหวังว่าจะเสร็จภายในวันเดียว แต่หากมีประเด็นที่ต้องพิจารณาหรือมีความเห็นต่าง ก็สามารถพิจารณาต่อในสัปดาห์หน้าได้ โดยยังอยู่ในกรอบ 15 วัน อีกทั้งในการลงมติวาระแรกและวาระ 3 จะต้องใช้วิธีการลงคะแนนโดยการขานชื่อ จึงต้องใช้เวลา

นายพรเพชร กล่าวอีกว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวเพื่อให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสามารถขอรับพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญคืนกลับมาแก้ไขได้ ตามพระราชปรารภ ในหมวดพระมหากษัตริย์ เพราะนายกฯทูลเกล้าฯ ร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติไปแล้วจึงไม่สามารถแก้ไขได้ ดังนั้น รัฐธรรมนูญชั่วคราวจึงต้องเปิดช่องให้นายกฯขอพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญกลับมาปรับปรุงแก้ไข

สำหรับการติดตามการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญนั้น นายพรเพชร กล่าวว่าได้มีการประสานงานกับทางกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้ส่งร่างกฎหมายลูกในเบื้องต้นมาให้สนช.ศึกษา เพื่อความรวดเร็วในชั้นการพิจารณา ซึ่งกรธ.ไม่ขัดข้อง แต่ขอเวลา เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ลงตัว

ด้าน นายวิษณุ กล่าวถึงการนัดประชุมกรรมการกฤษฎีกาเพื่อดำเนินการยกร่างมาตราที่จะมีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ ว่าเรื่องนี้ยังตอบไม่ได้ เพราะยังต้องรอให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ผ่านการพิจารณาของสนช. ในวันที่ 13 ม.ค.ไปก่อน หลังจากนั้น พลเอกประยุทธ์ จะเป็นเพียงผู้รับมอบและส่งต่อให้คณะองคมนตรีพิจารณา ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ เป็นขั้นตอนต่อไป ซึ่งหลังจากนายกฯขอพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติกลับมาแล้ว จะต้องนำกลับมาแก้ไขและนำขึ้นทูลเกล้าฯ กลับไปภายใน 30 วัน จากนั้นจึงเป็นกรอบเวลาที่อยู่ในพระราชอำนาจ 90 วัน

ด้าน พลเอกประยุทธ์ ได้กล่าวตำหนิถึงกรณีที่สื่อมวลชนรายงานว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงรับสั่งให้แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ หมวดพระมหากษัตริย์ ว่าไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง และขอให้อย่าลงข่าวแบบนั้น พร้อมระบุว่าข้างบนมีคณะทำงานส่วนพระองค์ของพระองค์ท่านอยู่ เมื่อมีการพิจารณาแล้วถวายพระองค์ท่าน และส่งกลับลงมา เขาในฐานะนายกรัฐมนตรีก็ต้องดำเนินการตามนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง