“อักษรา เกิดผล” ยืนยันอดีตหัวหน้าใหญ่ขบวนการบีอาร์เอ็น เสียชีวิตแล้ว

  • 15 มกราคม 2017
นายสะแปอิง บาซอ Image copyright WARTANI
คำบรรยายภาพ นายสะแปอิง บาซอ อดีตครูใหญ่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ และแกนนำขบวนการบีอาร์เอ็น ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลการข่าวที่แจ้งมาแล้วว่านายสะแปอิง บาซอ แกนนำขบวนการบีอาร์เอ็นได้เสียชีวิตลงแล้วจริงที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า เพราะป่วยมานานแล้ว โดยนายสะแปอิงถือเป็นผู้นำด้านจิตวิญญาณของกลุ่มบีอาร์เอ็นเหมือนกับนายมะแซ อูเซ็ง แต่ไม่ค่อยมีบทบาทในบีอาร์เอ็นแล้ว

พล.อ.อักษรา กล่าวว่าการเสียชีวิตของนายสะแปอิงจะไม่ส่งผลเชิงลบต่อการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะคณะพูดคุยได้พูดคุยกับกลุ่มมาราปาตานี แต่อาจจะมีผลให้กลุ่มบีอาร์เอ็นเข้าร่วมการพูดคุยมากขึ้น เพราะในบีอาร์เอ็นเองก็มีกลุ่มที่อยากให้เกิดสันติสุข อย่างนายอาแว ยาบะ เลขาธิการกลุ่มบีอาร์เอ็น ก็มีแนวคิดสันติสุข การที่ผู้นำจิตวิญญาณลดน้อยลงตามกาลเวลาก็ถือเป็นผลให้การพูดคุยสันติสุขได้ง่ายขึ้น

Image copyright MUHAMMAD SABRI/AFP/GETTY IMAGES

พล.อ.อักษรา กล่าวต่อว่า ขณะนี้ตนเป็นห่วงการทำงานของกลุ่มเอ็นจีโอในพื้นที่ นักวิชาการ สื่อมวลชนบางส่วน ที่นำเสนอข่าวเอนเอียงหรือเข้าข้างกลุ่มก่อความไม่สงบ เพราะเห็นไปสัมภาษณ์พวกตกขบวนพูดคุยสันติสุขที่อยู่ประเทศสวีเดน ซึ่ง พล.อ.อักษรา มองว่าเป็นกลุ่มเก่าที่ไม่ได้เคลื่อนไหวแล้วแต่พยายามสร้างตัวตนเพื่อต่อรองผ่านสื่อ

หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งคำถามว่าเหตุใดกลุ่มเอ็นจีโอจึงไม่เชื่อการทำงานของรัฐบาล แต่ไปเชื่อกลุ่มขบวนการบางกลุ่ม ทั้งที่รัฐบาลต้องการให้ยุติการความรุนแรง พล.อ.อักษรา ขอให้กลุ่มเอ็นจีโอและสื่อมวลชนอย่าไปเชื่อแก๊งค์ต้มตุ๋นเหล่านี้

ส่วนความคืบหน้าของการพูดคุยสันติสุขนั้น พล.อ.อักษรา บอกว่า ได้เดินหน้าไปถึงการจะกำหนดพื้นที่ปลอดภัย และการพูดคุยหาข้อยุติครั้งนี้ได้ สามารถดึงประชาชนมาให้ความร่วมมือได้ภายในปี 2560 อาจจะเห็นภาพความสงบมากขึ้น

Image copyright MADAREE TOHLALA/AFP/GETTY IMAGES

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสะแปอิง อดีตครูใหญ่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ ได้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่ประเทศมาเลเซีย และครอบครัวได้เชิญร่วมการละหมาดศพ ในวันที่ 16 ม.ค.นี้ ที่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลา

สำหรับนายสะแปอิง ถูกกล่าวหาจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาตั้งแต่ปี 2547 และเชื่อว่าเขาเป็นแกนนำระดับสูงของขบวนการบีอาร์เอ็น Barisan Revolusi Nasional (BRN) ซึ่งเป็นขบวนการต่อสู้เพื่อเอกราชของชาวมลายูปาตานี นายสะแปอิง เคยถูกตั้งค่าหัวไว้สูงถึง 10 ล้านบาท ส่งผลให้เขาต้องหลบหนีออกนอกประเทศ จนกระทั่งเสียชีวิตที่ประเทศมาเลเซีย