นักเคลื่อนไหวจัดกิจกรรมหลังศาลไม่ปล่อย “ไผ่"ไปสอบ

  • 18 มกราคม 2017
ไผ่ ดาวดิน, จตุภัทร บุญภัทรรักษา, ขบวนการประชาธิปไตยใหม่, NDM, พระราชประวัติ, รัชกาลที่ 10, BBC Thai Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

กลุ่มนักเคลื่อนไหว "ขบวนการประชาธิปไตยใหม่" หรือ NDM จัดกิจกรรม "ทำอะไรก็ได้เพื่อไผ่" บริเวณสกายวอล์คด้านหน้าหอศิลป์กรุงเทพมหานคร ช่วงเย็นวันนี้ (18 ม.ค.) เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวชั่วคราว นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้ได้เข้าสอบปลายภาคและเพื่อให้จบปริญญาตรี หลังนายจตุภัทรถูกจับกุมและควบคุมตัวตั้งแต่ 22 ธ.ค. สืบเนื่องจากการนำพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 จากเว็บไซต์บีบีซีไทย ไปเผยแพร่ต่อในเฟซบุ๊กส่วนตัว

กลุ่ม NDM และผู้เข้าร่วมกิจกรรม กระจายตัวอยู่บริเวณสกายวอล์กจนถึงแยกราชประสงค์ และทำกิจกรรมต่างๆ กัน ทั้งการต่อจิ๊กซอว์ เขียนโปสการ์ดถึงนายจตุภัทร รวมถึงชูป้ายข้อความ "สิทธิการประกันตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน คืนอิสรภาพให้ไผ่ ดาวดิน" โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี ตรึงกำลังสังเกตการณ์โดยรอบ และตำรวจได้เข้าไปพูดคุยกับกลุ่มผู้จัดและผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมอยู่เป็นระยะ จนกระทั่งเวลาประมาณ 18:00 น.จึงได้ยุติกิจกรรม

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (TLHR) รายงานผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ของศูนย์ฯ ว่าหน่วยงานรัฐให้ข้อมูลไม่ตรงกันเรื่องการสอบของนายจตุภัทร โดยอ้างถึงกรณีที่ นางศกุลตรา นนตรี ผู้อำนวยการสำนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ภาค 2 จ.ขอนแก่น ชี้แจงต่อศูนย์ทนายฯ เมื่อวานนี้ (17 ม.ค.) ว่าได้ประสานงานกับหลายฝ่าย และมหาวิทยาลัยรับว่าจะจัดการสอบให้นายจตุภัทรเป็นกรณีพิเศษ เพื่อช่วยให้จบปริญญาตรี และกรมคุ้มครองสิทธิฯ ได้ทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ไปให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ มหาวิทยาลัยจะประสานไปยังทัณฑสถานฯ ซึ่งในที่ประชุมทัณฑสถานฯ ก็ตอบรับว่า สามารถจัดการสอบให้ได้

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ทนายฯ รายงานเพิ่มเติมว่า น.ส.ภาวิณี ชุมศรี หนึ่งในทีมทนาย ได้โทรศัพท์สอบถาม ผศ.กิตติบดี ใยพูล คณบดีคณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น ซึ่งเข้าเยี่ยมนายจตุภัทร แต่ ผศ.กิตติบดี ระบุว่าเป็นการพูดคุยระหว่างศิษย์กับอาจารย์เท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดสอบกรณีพิเศษ และทางมหาวิทยาลัยยังต้องตรวจสอบว่าจะดำเนินการจัดสอบให้นายจตุภัทรที่ฑัณฑสถานได้หรือไม่เพียงใด

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

ก่อนหน้านี้ สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ได้ส่งหนังสือเรียกร้องให้ทางการไทยอนุญาตนายจตุภัทรเข้าสอบ และทบทวนคดีบุคคลต่างๆ ที่ถูกสอบสวนดำเนินคดีด้วยกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่าด้วยการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ รวมถึงคดีนายจตุภัทร และขอให้ไทยดำเนินการอย่างสมเหตุสมผล และเคารพในหลักการสากล ซึ่งระบุว่าผู้ที่ยังไม่ถูกตัดสินความผิดยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ทั้งยังกังวลที่กองทัพมีเข้ามีบทบาทในการสอบสวนคดีและการยื่นฟ้องถอนประกันนายจตุภัทร

ส่วนกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อพิทักษ์นักปกป้องสิทธิมนุษยชน (OPHRD) ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างสมาพันธ์สิทธิมนุษยชนสากล (FIDH) และองค์กรต่อต้านการทรมานโลก (OMCT) ได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยพิจารณาปล่อยตัวนายจตุภัทรโดยเร็ว และต้องรับประกันสวัสดิภาพทั้งทางกายและใจในขณะนายจตุภัทรถูกควบคุมตัว รวมถึงต้องเคารพในสิทธิของนักกิจกรรมและนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยคนอื่นๆ ด้วย

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai