สันติบาล "เตือน" แม่ยาย ฝากบอกเขยสก็อต เลิกโพสต์หมิ่น

  • 19 มกราคม 2017
นพวรรณ บันลือศิลป์ Image copyright Wasawat Lukharang / bbc thai
คำบรรยายภาพ ตำรวจควบคุมตัว น.ส. นพวรรณ บรรลือศิลป์ ภรรยานายแอนดรูว์ แม็คเกรเกอร์ มาร์แชล นักเขียนและอดีตผู้สื่อข่าวซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการวิพากษ์และนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ไทย ไปสอบสวนที่กองปราบฯ เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59

ตำรวจเยือนบ้านภรรยา แอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชล นักข่าวจอมแฉชาวสก็อต ในกรุงเทพฯ ครั้งที่ 2 ในรอบ 6 เดือน ฝากแม่ยายเตือนลูกเขยให้เลิกโพสต์ข้อความ "หมิ่น" เบื้องสูง บอก "ชอบไม่ชอบ ให้เก็บไว้ในใจ... เพื่อวันหลังลูกหลานจะได้กลับมาเมืองไทยได้สบายๆ"

นางฤดีวรรณ ล่าทิพย์ มารดาของ นางสาวนพวรรณ บันลือศิลป์ และ แม่ยายของ แอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชล เปิดเผย "บีบีซีไทย" ว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 18 ม.ค. มีผู้หญิง 2 คน มายืนอยู่หน้าประตูบ้าน จะขอเข้าไปในบ้าน ท่ามกลางเสียงเห่าของสุนัข โดยอ้างว่าเป็น ตำรวจสันติบาลนอกเครื่องแบบ แล้วได้แสดงบัตรตำรวจให้ดู ทราบว่ามียศ ดาบตำรวจ โดยบอกว่า มาหา น.ส.นพวรรณ แต่เธอบอกให้พูดคุยหน้าบ้าน และบอกว่าลูกสาวอยู่ต่างประเทศ หญิงสองคนจึงบอกว่า นายสั่งให้มาขอความร่วมมือให้ไป "เตือน" นายมาร์แชล ให้เลิกโพสต์ข้อความที่เป็นที่ระคายเคืองต่อสถาบันเบื้องสูง พร้อมทั้งขอเบอร์โทรศัพท์มือถือไป เพื่อการติดต่อมาเป็นระยะๆในอนาคต

"เขามาแบบสุภาพ พูดดี เขาบอกว่า ฝากคุณแม่ไปเตือนแอนดรูด้วย ชอบไม่ชอบ ให้เก็บไว้ในใจ อย่างมาลงรูปอะไรอีก...อีกหน่อยลูกหลานจะได้กลับมาเมืองไทยได้สบายๆ ไม่ต้องเป็นห่วง" นางฤดีวรรณกล่าวทางโทรศัพท์

"แม่ตอบเขาไปว่า แทบไม่เคยคุณกับแอนดรู ส่วนใหญ่เวลาคุยโทรศัพท์กัน ก็มักคุยกับลูกสาวหรือหลาน"

Image copyright Wasawat lukharang / bbc thai
คำบรรยายภาพ นางสาวนพวรรณ บันลือศิลป์ ภายหลังการสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปราม เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59

การเยือนบ้านของพ่อตาแม่ยายนายมาร์แชลครั้งนี้ เกิดขึ้น หลังจากที่เขาโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว พาดพิงถึงบุคคลชั้นสูง และล่าสุดในวันนี้ เขาได้โพสต์เนื้อหาในเอกสารลับของสำนักข่าวกรองกลาง ของรัฐบาลสหรัฐฯ (ซีไอเอ) ที่ถูกเปิดเผยออกมาหลังพ้นช่วงเวลาปกปิด ซึ่งเกี่ยวข้องกับบุคคลชั้นสูงของประเทศไทยกับการเมืองตั้งแต่สมัยจอมพลแปลก พิบูลย์สงครามถูกรัฐประหาร ไปจนถึงช่วงกบฎ 9 กันยายน 2528

การปรากฏตัวของตำรวจแบบให้เห็นตัวครั้งนี้ ถือเป็นการเยือนครั้งที่ 2 ในรอบ 6 เดือน นับตั้งที่เมื่อ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่ง ตร กองปราบปรามเข้าตรวจค้นบ้านพักย่านฝั่งธนบุรี 1 วันหลังจากนายมาร์แชลโพสต์และแชร์ภาพจำนวนหนึ่งจากหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ภาษาเยอรมัน ตีพิมพ์ภาพเข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง

ในครั้งนั้น ตร คุมตัว น.ส.นพวรรณ พร้อมลูกชาย มาสอบปากคำเพื่อสอบสวนหาความเชื่อมโยง รวมถึงพฤติการณ์ต่างๆ ทั้งนี้ได้มีการยึดของกลาง เป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ไอแพด แฟลชไดรฟ์ พาสปอร์ต และเอกสารต่างๆ มาตรวจสอบ โดยมี พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางเป็นผู้นำสอบเอง

ภายหลังการสอบปากคำนานกว่า 6 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัว น.ส.นพวรรณ ไป โดยไม่ตั้งข้อหา และ พล.ต.ท.ฐิติราช ให้สัมภาษณ์ว่า จากการสอบปากคำพบว่าน.ส.นพวรรณ และครอบครัวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานของนายมาร์แชล มีความบริสุทธิ์ใจไม่เกี่ยวข้อง และเป็นคนไทยที่รักในสถาบัน และ ได้ฝากบอกให้นายมาร์แชลหยุดพฤติกรรมดังกล่าว

Image copyright Facebook
คำบรรยายภาพ น.ส.นพวรรณ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เรียกร้องให้ตำรวจ "ยุติการเคลื่อนไหวที่ทำให้ครอบครัวดิฉันกังวลและเดือดร้อน"

ไม่กี่ชั่วโมง ภายหลังการเข้าตรวจค้นในวันพุธ น.ส.นพวรรณ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เรียกร้องให้ตำรวจ "ยุติการเคลื่อนไหวที่ทำให้ครอบครัวดิฉันกังวลและเดือดร้อน"

"ดิฉันอยากฝากเอาไว้ว่าเราไม่รู้เรื่องและไม่สามารถไปสั่งให้แอนดรูว์ทำอะไรได้ พ่อแม่เค้ายังสั่งเค้าไม่ได้เลย เหนื่อยนะค่ะ... ถ้าคุณมีปัญหากับแอนดรูว์ กรุณาไปสถานทูตของสหราชอาณาจักร และไปทำการเรียกร้องส่งตัวแอนดรูว์ไปไทย อย่าไปทำให้ครอบครัวของดิฉันที่ไทยต้องมามีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องที่เค้าไม่ได้ทำเถอะค่ะ" โพสต์ดังกล่าวระบุ

Image copyright Facebook
คำบรรยายภาพ โพสต์ของแอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชล

แอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชล อดีตผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ''ขอผมได้อธิบายเรื่องนี้กับคณะรัฐประหารอีกครั้ง ถ้าคุณมีปัญหากับการทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวของผม ให้มาเอาเรื่องกับผมโดยตรง หยุดรังควานพลอยและครอบครัว เพียงเพราะว่าเราแต่งงานกันและเธอเป็นแม่ของลูกชายของผม พลอยและครอบครัวมีทัศนคติที่แตกต่างและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานหรือการทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวของผม''

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวกับบีบีซีไทยว่า ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้