เครือข่ายนักวิชาการ ยื่นหนังสือถึง ปธ.ศาลฎีกา หวังช่วย “ไผ่ ดาวดิน” ได้ประกันตัว

  • 30 มกราคม 2017
ไผ่ ดาวดิน Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

เครือข่ายนักวิชาการฯ ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงประธานศาลฎีกา หวังช่วยให้ "ไผ่ ดาวดิน" ได้รับการประกันตัว ในการพิจารณาคำขอฝากขังผัดที่หก 1 ก.พ. นี้

เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) นำโดย ผศ.อนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เดินทางไปยื่นจดหมายเปิดผนึก ที่แนบรายชื่อของอาจารย์มหาวิทยาลัย นักวิชาการ นักกิจกรรม และปัญญาชน ถึงประธานฎีกาและผู้พิพากษาทั่วประเทศ จำนวน 352 รายชื่อ เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น ซึ่งถูกควบคุมตัวด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และละเมิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการแชร์บทความพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ของ "บีบีซีไทย" เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2559 ไว้บนเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งศาล จ.ขอนแก่น เพิ่งมีคำสั่งให้ฝากขังต่อเป็นผัดที่ห้า เป็นเวลาอีก 12 วัน ไปเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2559

ผศ.อนุสรณ์กล่าวกับ "บีบีซีไทย" ว่า เนื้อหาในจดหมายเปิดผนึกที่ยื่นต่อประธานศาลฎีกา นอกจากจะพูดถึงความเสื่อมถอยของระบบนิติรัฐโดยทั่วไป โดยอ้างถึงกรณีไผ่ ที่มีคำสั่งเพิกถอนสิทธิ์การประกันตัว โดยไม่มีกฎหมายและข้อเท็จจริงรองรับ คนส. จึงเดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมให้กับไผ่ โดยขอให้ศาล จ.ขอนแก่นคืนสิทธิ์การประกันตัว ในการพิจารณาคำขอฝากขังผัดที่หก วันที่ 1 ก.พ. 2560

"ผมเชื่อว่าการเคลื่อนไหวของ คนส. ที่มายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงประธานศาลฎีกาในฐานะผู้นำสูงสุดของฝ่ายตุลาการครั้งนี้ น่าจะมีผลพอสมควรในการที่ศาล จ.ขอนแก่น จะใช้ในการพิจารณาว่าจะคืนสิทธิ์การประกันตัวให้กับไผ่หรือไม่ เพราะส่วนตัวเชื่อว่าผู้พิพากษาแต่ละคนน่าจะพอมีใจเป็นธรรมอยู่บ้าง" ผศ.อนุสรณ์

สำหรับนายจตุภัทร์ถูกจับกุมจารการแชร์บทความของบีบีซีไทยไว้บนเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2559 โดยตำรวจ สภ.ขอนแก่น แต่เพียง 1 วันต่อมาศาล จ.ขอนแก่นก็ให้ประกันตัว เพราะไม่มีพฤติกรรมหลบหนี โดยใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัว 400,000 บาท อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 22 ธ.ค.2559 ศาล จ.ขอนแก่น มีคำสั่งถอนการประกันตัวนายจตุภัทร์ โดยอ้างว่าไม่ยอมลบบทความดังกล่าว รวมถึงแสดงท่าทีเย้ยหยันอำนาจรัฐ และนายจตุภัทร์ก็ถูกฝากขังเรื่อยมาถึง 5 ผัด รวมระยะเวลา 60 วัน โดยจะครบกำหนดฝากขังผัดที่ห้า ในวันที่ 1 ก.พ. 2560

จากข้อมูลสถิติเกี่ยวกับคดี 112 ที่รวบรวมโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) หรือไอลอว์ พบว่าคดีของนายจตุภัทร์ เป็นคดี 112 ลำดับที่ 111 ที่ตรวจสอบพบ นับตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ายึดอำนาจการปกครองประเทศในปี 2557 โดยถึงปัจจุบัน มีจำนวนคดีที่ศาลมีคำตัดสิน 42 คดี ล่าสุด คือคดีของนายบุรินทร์ อินติน ที่ศาลทหารกรุงเทพฯ ตัดสินให้จำคุกเป็นเวลา 10 ปี 16 เดือน และมีจำนวนคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณา 49 คดี รวมถึงคดีของนายจตุภัทร์