ศาลชั้นต้น จำคุก 2 “ชายชุดดำ” พกอาวุธไปในสถานที่ชุมนุมคนละ 10 ปี

  • 31 มกราคม 2017
ศาลอาญา Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

ศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุก 2 "ชายชุดดำ" พกอาวุธไปในสถานที่ชุมนุมเมื่อปี 2553 เป็นเวลาคนละ 10 ปี ส่วนจำเลยอีก 3 คนยกฟ้อง เพราะพยานหลักฐานยังมีเหตุอันควรสงสัย

วันนี้ (31 ม.ค. 2560) ศาลอาญาชั้นต้น นัดอ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ อ.4022/2557 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง นายกิตติศักดิ์ หรืออ้วน สุ่มศรี นายปรีชา หรือไก่เตี้ย อยู่เย็น กับพวกรวม 5 คน ในความผิดฐานร่วมกันมีอาวุธ เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ และฐานพกพาอาวุธปืนเข้าไปในเมือง ที่ชุมชน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ. 2490

โดยคำฟ้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2553 จำเลยทั้ง 5 ได้พกพาอาวุธ อาทิ เครื่องยิงลูกระเบิด เอ็ม 79 ปืนเอ็ม 79 ปืนเอชเค 33 หรือปืนอาก้า ซึ่งนายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ไมได้ไปตามบริเวณแยกคอกวัว ถนนตะนาว ถนนประชาธิปไตย แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กทม. ในช่วงที่มีการชุมนุมกันของประชาชนจำนวนมาก

ทั้งนี้ ข้อเท็จจริงฟังยุติว่า เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2553 ระหว่างที่ทหารเข้าขอคืนพื้นที่จากกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ได้ชุมนุมกันตั้งแต่ช่วงสะพานปิ่นเกล้า แยกคอกวัว ไปจนถึงสะพานผ่านฟ้า โดยระหว่างนั้นมีกลุ่มชายชุดดำสวมหมวกไหมพรมมีอาวุธยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ กลุ่มผู้ชุมนุม และพลเรือน กระทั่งมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ไปตรวจที่เกิดเหตุ พบเศษปลอกกระสุนเอ็ม 79 ปลอกกระสุนปืนกลเล็กขนาด 5.5 มิลลิเมตร

ศาลพิจารณาจากพยานหลักฐานแล้ว จึงพิพากษาให้จำคุกนายกิตติศักดิ์ ในฐานะจำเลยที่ 1 และนายปรีชา ในฐานะจำเลยที่ 2 รวมคนละ 10 ปี ส่วนจำเลยที่ 3-5 ยังมีเหตุอันควรสงสัย จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ กล่าวว่า ศาลตัดสินให้จำคุกจำเลยที่ 1-2 ส่วนจำเลยที่ 3-5 ยกฟ้อง แต่เรายังเห็นต่างเรื่องการรับฟังพยานของศาล จึงจะใช้สิทธิยื่นอุทธรณ์ขอต่อสู้คดีต่อไป ทั้งนี้จะใข้สิทธิยื่นประกันตัวจำเลยทั้งหมด รวมถึงจำเลยที่ 1-2 ที่ศาลตัดสินให้จำคุกด้วย คาดว่าน่าจะใช้หลักทรัพย์เป็นหลักล้านบาท