อัยการยื่นฟ้อง "ไผ่ ดาวดิน" คดีแชร์พระราชประวัติ ร.10 แล้ว

  • 9 กุมภาพันธ์ 2017
ไผ่ ดาวดิน Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานทางหน้าเพจเฟซบุ๊กของศูนย์ฯ ว่า อัยการได้ส่งฟ้องคดี นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" กรณีแชร์พระราชประวัติ ร.10 แล้ว โดยวันพรุ่งนี้ (10 ก.พ.) เขาจะถูกนำตัวไปยังศาลจังหวัดขอนแก่น

ศูนย์ฯ อ้างข้อมูลจากทนายความของนายจตุภัทร์ ว่า ได้ไปติดตามความคืบหน้าของคดีนี้ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น จึงได้ทราบจากเจ้าหน้าที่ศาลว่าอัยการได้ยื่นฟ้องนายจตุภัทร์ต่อศาลแล้ว ในคดีที่เขาแชร์บทความพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ของบีบีซีไทย แต่ในวันนี้ศาลยังตรวจคำฟ้องไม่เสร็จ และในวันพรุ่งนี้นายจุตภัทร์จะถูกนำตัวไปศาลจังหวัดขอนแก่นในวันครบฝากขังครั้งที่ 6

นายจตุภัทร์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2559 ด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และละเมิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการแชร์บทความพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ของบีบีซีไทย ไว้บนเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2559

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

หลังจากนายจตุภัทร์ ถูกจับกุมศาลจังหวัดขอนแก่นจะให้ประกันตัวในวันรุ่งขึ้น ตีหลักทรัพย์ไว้ที่ 400,000 บาท เนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ทว่าศาลได้มีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัว ในวันที่ 22 ธ.ค. 2559 โดยอ้างว่านายจตุภัทร์ไม่ยอมลบบทความดังกล่าว และแสดงท่าทีเย้ยหยันอำนาจรัฐ

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2560 ที่ผ่านมา แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัวและยกเลิกข้อกล่าวหาต่อนายจตุภัทร์ ซึ่งอาจทำให้ได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี ขณะที่เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ได้ยื่นหนังสือถึงประธานศาลฎีกา ขอให้ปล่อยตัวนายจตุภัทร์ เพราะคำสั่งฝากขังดังกล่าวไม่มีข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงรองรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง