ศาลรับฟ้อง “ไผ่ ดาวดิน” แล้ว ทีมทนายเล็งเพิ่มหลักทรัพย์ขอประกันตัว

  • 10 กุมภาพันธ์ 2017

คดีของ "ไผ่ ดาวดิน"

  • พ.ค. 2558 ฝ่าฝืนคำสั่งคสช.จากการชูป้ายคัดค้านรัฐประหารที่ขอนแก่น

  • มิ.ย. 2558 ก.ม.อาญา ม.116 ข้อหายุยงปลุกปั่นจากการจัดกิจกรรมต่อต้านคสช.ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

  • ก.ค. 2559 ชุมนุมเกิน 5 คน จัดอภิปราย"พูดเพื่อเสรีภาพ" ที่ม.ขอนแก่น

  • ส.ค. 2559 ละเมิด พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ กรณีแจกเอกสารรณรงค์แย้งร่างรธน.

  • ธ.ค. 2559 1) ก.ม.อาญา ม.112 และ 2) พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ

ศาลรับฟ้อง "ไผ่ ดาวดิน" คดีแชร์ประวัติ ร.10 แล้ว ใช้เวลาพิจารณาแค่ 40 นาที ทีมทนายเล็งเพิ่มหลักทรัพย์ขอประกันตัวจากเดิม 4 แสน ยื่นสัปดาห์หน้า

จากกรณีที่อัยการยื่นฟ้องนายจตุภัทร์ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" นักเคลื่อนไหวทำกิจกรรมการเมือง และนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ต่อศาลจังหวัดขอนแก่น โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการแชร์ข่าวพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 ของบีบีซีไทย

นายอธิพงษ์ ภูผิว ทนายความของนายจตุภัทร์เปิดเผยกับ "บีบีซีไทย" ว่า ศาลจังหวัดขอนแก่นได้รับคำฟ้องดังกล่าวแล้ว พร้อมกับออกหมายขังจำเลย ทำให้นายจตุภัทร์ถูกนำตัวไปไว้ในเรือนจำทันที หลังจากนายจตุภัทร์กล่าวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ทั้งนี้ทีมทนายความจะพูดคุยกันเรื่องการประกันตัว คาดว่าจะยื่นประกันตัวนายจตุภัทร์ได้ภายในสัปดาห์หน้า โดยเหตุผลจะขอปกปิดไว้ก่อน แต่คาดว่าอาจจำเป็นจะต้องเพิ่มหลักทรัพย์ให้มากกว่าเดิม คือ 4 แสนบาท

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า การพิจารณาคำฟ้องของอัยการโดยศาลจังหวัดขอนแก่นยังเป็นการพิจารณาคดีลับ โดยใช้เวลาระหว่าง 10.00 -10.40 น. หรือราว 40 นาทีเท่านั้น

ย้อนรอยคดี "ไผ่ ดาวดิน"

Image copyright Wasawat Lukharang / BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา

19 พ.ย. 2557 นักศึกษากลุ่มดาวดิน 5 คน รวมถึงนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ร่วมกันชูสัญลักษณ์สามนิ้วต่อหน้าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างลงพื้นที่ใน จ.ขอนแก่น ทำให้นักศึกษาทั้งหมดถูกนำตัวออกจากพื้นที่ แต่ยังไม่มีการตั้งข้อหา

22 พ.ค. 2558 นายจตุภัทร์ พร้อมด้วยกลุ่มเพื่อน รวม 7 คน ถูกจับกุมเนื่องจากชูป้ายคัดค้านการรัฐประหารที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจังหวัดขอนแก่น ฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ กลุ่มดาวดินเข้ามอบตัวที่สน.ปทุมวัน 24 มิ.ย. 2558 กรณีชุมนุมครบ 1 ปีรัฐประหารที่หอศิลป์ 22 มิ.ย. 2558

25 มิ.ย. 2558 นักศึกษากลุ่มดาวดินและขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งรวมถึงนายจตุภัทร์ จัดกิจกรรมต่อต้าน คสช.ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กรุงเทพมหานคร

26 มิ.ย. 2558 ตำรวจบุกเข้าจับกุมกลุ่มนักศึกษา 14 คนซึ่งร่วมจัดกิจกรรมเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. พร้อมตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ละเมิดกฎหมายอาญา มาตรา 116 หรือยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ

27 มิ.ย. 2558 กลุ่มนักศึกษาทั้ง14 คนถูกนำตัวไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ก่อนที่ทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 8 ก.ค. 2558 เมื่อครบกำหนดฝากขัง 12 วัน

6 ส.ค. 2559 นายจตุภัทร์ ถูกจับกุมพร้อมกับนายวศิน พรหมมณี ขณะแจกใบปลิวและหนังสือความเห็นแย้งเรื่องร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ และตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาฐานละเมิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ

Image copyright รังสิมันต์ โรม
คำบรรยายภาพ นางพริ้ม บุญภัทรรักษา แม่ของ" ไผ่ ดาวดิน" เอาศีรษะโขกผนัง หลังศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวไผ่เมื่อ 1 ก.พ. 2560

8 ส.ค. 2559 นายจตุภัทร์ ถูกนำตัวไปฝากขังที่เรือนจำอำเภอภูเขียว จ.ชัยภูมิ และเริ่มอดอาหารประท้วง ทำให้มีอาการไข้และอ่อนเพลีย แต่ต่อมาแพทย์จากโรงพยาบาลภูเขียวได้เข้ามาตรวจอาการ และสั่งให้นายจตุภัทร์รับประทานขนมกับนมเพื่อรับประทานยา จนกระทั่งอาการเริ่มดีขึ้น

23 ส.ค. 2559 ศาลทหารขอนแก่นพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวแก่นายจตุภัทร์ แต่เรียกหลักทรัพย์ประกันเป็นเงินสด 10,000 บาท

Image copyright BBC Thai

3. ธ.ค. 2559 ตำรวจจับกุมตัวนายจตุภัทร์รอบใหม่ หลังจากเขานำบทความ "พระราชประวัติพระองค์ใหม่ของไทย" จากเว็บไซต์บีบีซีไทย ไปเผยแพร่ต่อในเฟซบุ๊กส่วนตัว มีการแจ้งข้อกล่าวหาว่าเขากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เและ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ทั้งที่มีผู้แชร์บทความดังกล่าวบนหน้าเฟซบุ๊กถึง 3,542 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 10 ก.พ. 2560)

4 ธ.ค. 2559 ศาลจังหวัดขอนแก่นตัดสินให้ประกันตัวชั่วคราว เนื่องจากทนายให้เหตุผลว่านายจตุภัทร์ไม่เคยมีพฤติกรรมหลบหนี แม้จะเป็นผู้ต้องหาคดีการเมืองมาแล้ว 4 คดี ประกอบกับมีสอบวิชาสุดท้ายที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมีการใช้หลักทรัพย์ประกันเป็นเงินสด 400,000 บาท

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

22 ธ.ค. 2559 พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนสัญญาประกันตัวนายจตุภัทร์ โดยระบุว่าเขาเผยแพร่ข้อความทางเฟซบุ๊ก "เศรษฐกิจมันแย่แม่งเอาแต่เงินประกัน" เป็นการแสดงความเห็นเย้ยหยันอำนาจรัฐ ทำให้จตุภัทร์ถูกนำตัวไปขังที่เรือนจำขอนแก่นอีกครั้ง

27 ธ.ค. 2559 ศาลจังหวัดขอนแก่นยกคำร้องอุทธรณ์คำสั่งถอนประกันนายจตุภัทร์ โดยระบุว่าผู้ต้องหามีพฤติกรรมไม่เกรงกลัวต่ออำนาจรัฐและกฎหมาย หากมีการปล่อยตัว ผู้ต้องหาอาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

20 ม.ค. 2560 นายจตุภัทร์ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดขอนแก่นเป็นเวลา 30 วัน และศาลมีคำสั่งฝากขังเป็นผัดที่ 5 รวม 12 วัน เพราะพนักงานสอบสวนต้องทำการสอบสวนเพิ่มเติม

9 ก.พ. 2560 อัยการสั่งฟ้องนายจตุภัทร์จากการแชร์บทความพระราชประวัติพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ของบีบีซีไทย

ตลอดระยะเวลาที่มีการควบคุมตัวนายจตุภัทร์ เครือข่ายนักวิชาการ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน อาทิ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (เอไอ) สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNOHCHR) และประชาชนจำนวนหนึ่ง ได้รณรงค์ให้มีการปล่อยตัวนายจตุภัทร์อย่างต่อเนื่อง พร้อมย้ำว่าสิทธิในการประกันตัวและสิทธิในการแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน